Trung Quốc chưa dám công khai bản án đã xử liên quan đến một linh mục

Thứ Tư, 29-03-2017 | 23:53:36

Tòa án nhân dân Gaizhou đã từ chối công bố bản án xử Cha Fei Jisheng – một linh mục thuộc Giáo phận Thẩm Dương. Những người Công giáo địa phương cho hay: “Các thẩm phán đã thừa nhận sự vô tội của vị linh mục này, nhưng chính quyền lại muốn kết tội ngài”. Cha Fei Jisheng bị bắt ngày 18/10 năm ngoái với cáo buộc “ăn cắp” một khoản tiền của chính ngài. Lý do thực sự là vì các nhà chức trách muốn ngăn chặn công việc truyền giáo của ngài.

Cha Fei Jisheng

Cha Fei Jisheng

Ngày 21/3, Cha Fei Jisheng – một linh mục của Giáo phận Thẩm Dương – đã bị tòa án Nhân dân Gaizhou – một quận của thành phố cảng Yingkou, thuộc tỉnh Liêu Ninh, xử kín với cáo buộc “ăn cắp”. Cảnh sát đã được triển khai bên ngoài tòa án để ngăn chặn việc quần chúng tiếp cận phiên tòa, và chỉ có luật sư của Cha Fei cùng với bốn nhân chứng được phép vào phòng xử án, trong khi hàng chục người Công giáo tụ tập bên ngoài tòa nhà để cầu nguyện và hát thánh ca. Một nguồn tin giấu tên của Giáo hội tại Liêu Ninh nói với UCA News: “Chúng tôi đã được thông báo rằng bản án được quyết vào ngày 23/3, nhưng tòa án sẽ hoãn công bố bản án đó trong thời hạn hai tuần, mà không có bất cứ lời giải thích nào”.

Các thẩm phán đã thừa nhận Cha Fei vô tội

Theo những người Công giáo địa phương, sự chậm trễ trong việc đưa ra phán quyết và công bố bản án đó đã cho thấy sự bối rối của chính quyền địa phương đối với trường hợp của Cha Fei. “Tôi nghĩ các thẩm phán biết rằng cha Fei vô tội, nhưng chính quyền muốn lên án ngài. Vì các tín hữu Công giáo khắp Trung Quốc đang theo dõi sát vụ án này, nên các nhà chức trách đã tỏ ra rất lúng túng khi phải công khai bản án” – nguồn tin giải thích.

Cha Fei Jisheng, 40 tuổi, là một trong những linh mục trẻ tuổi của Giáo hội Trung Quốc quan tâm đến việc loan báo Tin Mừng cho xã hội Trung Quốc hôm nay. Cha Fei đã được phong chức linh mục trong Giáo hội “chính thức” vào năm 2000, phục vụ tại Giáo phận Thẩm Dương. Sau đó các nhà chức trách đã sát nhập các Giáo phận gần đó thành “Giáo phận Liêu Ninh”. Được đánh động bởi sự năng động của các mục sư Tin Lành và các sáng kiến của phong trào đặc sủng của các tín hữu Công giáo Trung Quốc, vị linh mục người Mãn này đã sáng tạo ra một cách thức mới trong việc khám phá đức tin Kitô giáo. Cha tổ chức các khóa học với tên gọi “Các lớp học Tông đồ”, khởi xướng vào năm 2007 và đã gặt hái được nhiều thành công, cả nơi những người dân tại vùng đông bắc Trung Quốc vốn bị loại trừ khỏi sự tăng trưởng kinh tế, cũng như nơi những người dân đã thích nghi thành công với các điều kiện kinh tế mới và với một xã hội luôn thay đổi. “Các lớp học Tông đồ” trải dài trên khắp các tỉnh láng giềng Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang cũng như các khu vực khác của đất nước.

Một linh mục “rơi vào tầm ngắm” của chính quyền

Sự thành công này đã không thoát khỏi tầm ngắm của chính quyền. An ninh theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Cha Fei. Vào tháng 11/2015, Cha Fei bị nhà cầm quyền tạm giam. Tháng 6/2016, ngài và bốn người lân cận đã bị cảnh sát “giam giữ bí mật” trong vòng một tháng. Các nhà chức trách cáo buộc Cha tội “thi hành sứ vụ linh mục bên ngoài ranh giới của Giáo phận mà không được phép”. Vào ngày 18/10/2016, cha Fei tới Phủ Thuận – một thành phố gần Thẩm Dương, viếng thăm một cộng đoàn các nữ tu, và một lần nữa, ngài bị cảnh sát bắt giữ.

Giáo phận Thẩm Dương đã nhờ một luật sư biện hộ cho ngài. “Vị này cho chúng tôi biết rằng Cha Fei đã bị truy tố vì tội ăn cắp một khoản tiền từ một viện an dưỡng”, Cha Dong Hongchang – Linh mục Tổng đại diện của Giáo phận Thẩm Dương, kể lại. Cha Dong Hongchang nói thêm rằng, lý do thực sự của việc bắt giữ Cha Fei là sự thành công của “Các lớp học Tông đồ” – một sáng kiến làm cho chính quyền lo sợ. Chính quyền vu khống rằng đó là hoạt động của “các tổ chức bất hợp pháp”.

Tháng 6/2016, các thành viên của “Các lớp học Tông Đồ” chuyển một két sắt của Cha Fei từ một viện dưỡng lão đến Giáo phận Thẩm Dương, và đã sử dụng một khoản tiền là 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.300 euro) để điều chỉnh các khoản chi phí liên quan đến việc truyền giáo của Giáo phận. Cảnh sát liền cáo buộc Cha Fei ăn cắp số tiền đó, nhưng điều này hoàn toàn trái ngược với thực tế rằng két sắt và những thứ bên trong đó thực sự thuộc về Cha Fei, và ngài không thể bị buộc tội ăn cắp tiền của chính ngài.

Theo một số người Công giáo địa phương, rất có thể các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng đàn áp phong trào “Các lớp học Tông Đồ”. Chính quyền sợ hãi sự năng động trong các hoạt động truyền giáo của họ.

Vũ Cao

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới