Trump ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục của ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 07-09-2018 | 08:39:09

Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu với tờ Daily Caller: ‘Đức Giáo Hoàng đang xử lý vụ việc này, tôi thiết nghĩ Ngài chính là người phù hợp nhất có thể xử lý vấn đề’

Donald Trump đã ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục của ĐTC Phanxicô, đồng thời cho biết rằng ĐTC Phanxicô đang xử lý tình huống và cũng là “người phù hợp nhất có thể xử lý vụ việc”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Caller, Trump cho biết rằng vụ bê bối lạm dụng tình dục có niên đại khoảng 70 năm, và là “một trong những câu chuyện đau buồn nhất bởi vì tôi hết sức tôn trọng Giáo hội Công giáo”.

 Trong số rất nhiều những cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick, Trump nói: “Tôi ngạc nhiên trước TGM McCarrick, mọi người đều biết ngài và thật đáng kinh ngạc khi nhận ra những sự việc như vậy”.

Những bình luận của Trump đã được đưa ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, cựu đại sứ của Vatican tại Hoa Kỳ, kêu gọi ĐTC Phanxicô từ chức. Trong một “bằng chứng” mang tính chất dễ bùng nổ, Đức Tổng Giám mục Viganò cho biết ngài đã báo cáo với ĐTC Phanxicô về hành vi sai trái của Đức TGM McCarrick vào đầu năm 2013.

Đức Tổng Giám mục Viganò còn cáo buộc thêm rằng ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức TGM McCarrick trở thành một cố vấn đáng tin cậy và thậm chí đã đảo ngược những nỗ lực của nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI trong việc trừng phạt Đức TGM McCarrick.

Trump từ chối tham gia vào những lời chỉ trích nhắm vào ĐTC Phanxicô, ông nói: “Đức Giáo Hoàng đang xử lý vụ việc này, tôi thiết nghĩ Ngài chính là người phù hợp nhất có thể xử lý vấn đề. Ngài sẽ xử lý vụ việc này thế nào?”.

Năm 2013, Trump đã đặt vấn đề đối với quyết định từ nhiệm của nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, ông đã đăng tải dòng tweet như sau: “Đức Giáo Hoàng không nên từ chức – Ngài nên hoàn thành tọn vẹn sứ vụ này. Điều đó khiến Ngài không khỏi dằn vặt, điều đó làm tổn thương Giáo hội… ”. Nhưng Trump đã nhanh chóng có thiện cảm với ĐTC Phanxicô, đồng thời mô tả Ngài là “một con người đầy khiêm nhường, rất giống tôi, điều này có thể giải thích tại sao tôi lại yêu mến Ngài như vậy!”.

Hai nhà lãnh đạo đã đụng độ vào năm 2016 sau khi ĐTC Phanxicô phát biểu rằng nếu như Trump “chỉ nghĩ đến việc xây dựng bức tường biên giới”, thì ông ta “không phải là một Kitô hữu”. Nhưng tại một cuộc tiếp kiến thân mật tại Vatican vào năm sau, Trump đã mô tả việc gặp gỡ ĐTC Phanxicô  như là “niềm vinh hạnh của một đời người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới