Trẻ em Syria hiệp thông cầu nguyện cho việc chấm dứt bạo lực

Thứ Ba, 27-09-2016 | 12:44:29

Syrian_childrenVào ngày 6/10 tới đây, các trẻ Kitô giáo và Hồi giáo tại Aleppo, Syria sẽ cùng quy tụ và hiệp ý với nhau trong lời cầu nguyện cho cảnh chiến tranh bạo lực và tàn phá tại thành phố cũng như đất nước của họ mau tới hồi kết thúc.

Đức Tổng Giám mục Boutros Marayat – người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Armenia tại Aleppo – phát biểu với thông tấn xã rằng sáng kiến này sẽ kêu gọi các trẻ em chủ yếu còn trong độ tuổi đi học, tiếp tục kí tên và lấy dấu vân tay trong một kháng cáo gửi đến tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, yêu cầu họ giúp đỡ việc chấm dứt bạo lực.

“Nhưng quan trọng hơn hết, các em sẽ cùng nhau quy tụ để cầu nguyện. Các em sẽ cầu nguyện cho tất cả các bạn đồng trang lứa với mình”, Đức Tổng Giám Mục Marayat phát biểu với Agenzia Fides – một hãng thông tấn thuộc Hội Ðồng Truyền Giáo Giáo Hoàng.

“Và chúng tôi xác tín rằng những lời cầu nguyện của các trẻ em thì có hiệu lực hơn so với chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục Marayat cho biết thêm.

Tháng trước, một khuôn mặt đẫm máu, đầy lấm lem của một cậu bé năm tuổi tên Omran Daqneesh, ngồi thẫn thờ sau xe cứu thương sau khi ngôi nhà của em đã bị đánh bom, đã gây sự chú ý mới đến hoàn cảnh của các trẻ em Syria bị bắt trong những cuộc giao tranh trong trận chiến đang diễn ra. Kể từ đó, nhiều hình ảnh cũng như video của các trẻ em bị bắt hoặc bị giết trong đống đổ nát đã được lan tỏa khắp nơi, khơi dậy lời kêu gọi nhân đạo khẩn thiết cho các trẻ em em nơi đây.

Tình hình vốn đã nghiêm trọng tại Syria đã trở nên tồi tệ hơn trong những ngày và những tuần gần đây khi lệnh ngừng bắn đã bị sụp đổ và các chính sách ngoại giao khác cũng thất bại. Kể từ sáng hôm thứ Sáu 23/9, hàng trăm cuộc không kích đã đánh sập các khu phố nơi các phiến quân đang chiếm đóng tại phía đông Aleppo, khiến hơn 100 người đã thiệt mạng và ít nhất 50 người khác, trong đó có cả trẻ em, bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Gần đây, việc sử dụng một loại bom có tên gọi là ‘bunker-busting’ (bom sát thương và phá hủy công trình nhẹ), với trọng lượng khoảng một tấn và có thể nổ trong điều kiện được đặt sâu hai mét dưới lòng đất, bê tông cốt thép đã gây nên những nỗi kinh hoàng và hủy diệt trong vài ngày qua.

Một lệnh ngừng bắn nhân đạo, theo sau lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức trung gian trong tháng này của Hoa Kỳ và Nga, đã thất bại sau khi các lực lượng của Hoa Kỳ tấn công vào một vị trí tại Syria làm thiệt mạng hàng chục binh lính, mặc dù hành động này đã được báo cáo là không phải chủ ý của họ.

Cuộc nội chiến Syria, bắt đầu từ tháng 3/2011, đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, ước tính có khoảng 280.000 đến 470.000 người, và biến 4,8 triệu người trở thành những người tị nạn, trong đó, khoảng một nửa con số đó là trẻ em. Bên cạnh đó, 8.000.000 người dân Syria được cho là đã buộc phải di tản bằng bạo lực.

Cuộc nội chiến tại đây là một cuộc chiến tàn khốc giữa chế độ chính phủ Syria và một số nhóm phiến quân. Các nhóm phiến quân bao gồm những người ôn hòa, chẳng hạn như Phe Quân Đội Syria Tự Do (Free Syrian Army); một số tổ chức Hồi giáo như Đội quân Chinh Phục (Army of Conquest) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS; và nhóm những người ly khai gốc Kurd.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo trong thành phố, trong đó có Đức Tổng Giám Mục Jean-Clement Jeanbart Địa phận Aleppo, đã đưa ra những lời kêu gọi không ngừng tới các cộng đồng đức tin quốc tế cùng hiệp thông cầu nguyện và viện trợ nhân đạo.

Tuần trước, ông Ban Ki-moon – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc chiến liên tục và kinh hoàng đang diễn ra tại Aleppo cho thấy sự thất bại của cộng đồng quốc tế.

“Thảm kịch của những người dân Syria khiến tất cả chúng ta ai ai cũng phải hổ thẹn”, ông Ban Ki-moon cho biết. “Sự thất bại chung của cộng đồng quốc tế đã trở nên nỗi ám ảnh đối với mỗi thành viên thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc này”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới