Trần Huỳnh Duy Thức- Cuộc đấu tranh với cơ cấu tội lỗi

Thứ Sáu, 27-05-2016 | 07:12:58

Cơ cấu tội lỗi này bắt đầu được xây dựng từ một hành vi cướp: “Cướp chính quyền”. Và bắt đầu từ đó, toàn bộ người dân trở thành “kẻ vô sản”. Vô sản về quyền bầu ra người đại diện thực sự. Vô sản về quyền chọn cho mình một thể chế chính trị phù hợp. Cơ cấu tội lỗi ngày càng ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển của dân tộc.

Nhà tranh đấu cho dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố tuyệt thực cho đến chết trong tù nếu nhà cầm quyền tìm cách đưa anh sang định cư tại Hoa Kỳ

Nhà tranh đấu cho dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố tuyệt thực cho đến chết trong tù nếu nhà cầm quyền tìm cách đưa anh sang định cư tại Hoa Kỳ

Ngày 24/5/2016, tròn 7 năm Trần Huỳnh Duy Thức, một trong ba người sáng lập phong trào Con Đường Việt Nam[1] bị giam cầm vì lương tâm. Cũng bắt đầu từ ngày này Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực. Mục đích cuộc tuyệt thực để “đòi nhà cầm quyền thượng tôn pháp luật vàyêu cu trưng cầu dân ý trao cho nhân dân quyn quyết định thể chế chính trị của đất nước”. Một cuộc tuyệt thực sống còn. Như anh đã thưa với cha già, “trối” với vợ con, anh chị em của anh trong buổi thăm gặp mới đây: Đây là cuộc đấu tranh cuối cùng. Cuối cùng vì anh sẽ tuyệt thực vô thời hạn, nghĩa là có thể phải đến chết.

Quyết định này được đưa ra sau khi anh bị cưỡng bức chuyển từ nhà tù Xuyên Mộc đến nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An vào ngày 5/5/2016, trong tình trạng bị còng tay và bịt miệng suốt chuyến đi, tại nhà tù Nghệ An anh tiếp tục bị cưỡng ép phải đi định cư tại Hoa Kỳ[2].

Để một dân tộc phát triển, người dân cần phải cử ra được những người vừa tài giỏi vừa có lòng yêu mến dân tộc, đất nước. Để việc điều hành một đất nước hiệu quả, những người được cử ra phải có khả năng thiết lập một hệ thống luật pháp phù hợp luật tự nhiên, phù hợp luật vĩnh cửu, tôn trọng các giá trị nhân bản và luân lý thiết yếu- Đó chính là hệ thống Quốc hội, nếu được dân bầu trong tự do- Nếu điều luật nào không thoả các điều trên, “nó được xem làluật bất công; trong trường hợpấy, nókhông còn làluật màthay vào đó, nótrở thành một hành vi bo lực”[3].

 Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác chính là nạn nhân của những điều luật bất công, những hành vi bạo lực như thế. Và đó chính là lý do anh và nhiều người khác được cộng đồng gọi là “tù nhân lương tâm”.

Còn đối với những điều luật phù hợp lý trí, tức đúng chuẩn mực, nó phải được mọi người tôn trọng. Nhất là những nhân viên công quyền phải làm theo hướng dẫn của nó khi hành xử việc công. Quyền hành cóphẩm giá làdođược thi hành trong khuôn khổ của trật tự luân lý[4].

 Tuy nhiên, nếu chúng ta theo dõi những câu chuyện kể của nhiều tù nhân hoặc chuyện kể lại của thân nhân các tù nhân, như thân nhân anh Trần Huỳnh Duy Thức, chúng ta sẽ thấy tù nhân thường xuyên bị đối xử bất chấp luật lệ bởi các nhân viên công quyền.

Vì vậy, “thật làchínhđáng khi phản kháng nhng nhàcầm quyn vi phm các nguyên tắc thiết yếu ca luật tựnhiên một cách nghiêm trng hay liên tục.”[5]

Đã bị giam cầm trong ngục tù, tù nhân chỉ còn một cách duy nhất để phản kháng, đó là tuyệt thực! Phải dùng đến chính sinh mạng mình vì thứ cần chống lại là tội của một cơ cấu. Đây không phải nạn nhân của tội của một cá nhân, mà là nạn nhân của cả một cơ cấu tội lỗi.

Cơ cấu tội lỗi này bắt đầu được xây dựng từ một hành vi cướp: “Cướp chính quyền”.

Và bắt đầu từ đó, toàn bộ người dân trở thành “kẻ vô sản”. Vô sản về quyền bầu ra người đại diện thực sự. Vô sản về quyền chọn cho mình một thể chế chính trị phù hợp. Cơ cấu tội lỗi ngày càng ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển của dân tộc.

Vì “các hậu quả của tội làm cho cơ cấu của tội kéo dài mãi. Những cơ cấu này lại ẩn sâu trong tội cánhân,vàbởi đó, luôn cóliên quan vi các hành vi cụ thể của người phạm tội[trường hợp chúng ta đang xét là những người “cướp chính quyền” và “hậu duệ” của họ],làm cho các cơ cấu ấy thêm vững chắc vàcàng khótẩy trừ. Bằng cáchđó, tội trở nên trầm trọng hơn, dlan truyn vàtrở thành nguồn phát sinh ra các tội khác, chi phi cáchứng xử của con người.Đó lànhững trở ngại vàlànhững điều kiện vượt ra khỏi các hành vi vàthời gian sng vn vi ca cánhân[nhóm “cướp chính quyền”],để can thiệp vào quá trình phát triển cadân tộc[6].

Vì yêu Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu một giai đoạn bi thảm, trong cuộc chiến đấu cố gắng phá bỏ cơ cấu tội lỗi đang ám trên đất nước, dân tộc Việt Nam.

Xin đồng hành với anh và gia đình, bằng những cách thức của một Kitô hữu, vì đất nước này, dân tộc này là của tất cả chúng ta.

Can Đê

Chú thích:

[1]Theo Phong trào Con Đường Việt Nam tự giới thiệu: Mục tiêu tối thượng của Phong trào Con Đường Việt Nam là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình.

[2]http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/05/160517_tranhuynhduythuc_hunger_strik

[3] Tóm lược HTXHCG số 398

[4]Tóm lượcHTXHCG, số 396

[5] Tóm lược HTXHCG số 400

[6] Tóm lược HTXHCG số 119

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới