Tổng Thống Trump: “Sẽ không có chuyện ‘tiếp nhận có chọn lọc’ dành cho những người tị nạn Kitô giáo”

Thứ Năm, 09-03-2017 | 08:26:27

primopiano_3562Sắc lệnh về nhập cư do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký hồi cuối tháng Giêng vừa qua, và nhằm chấm dứt việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với những người tị nạn đến từ bảy quốc gia với đa số là những người Hồi giáo trong vòng 120 ngày, không có ý định đưa ra “cơ sở cho sự phân biệt đối xử vì lợi ích hay là chống lại các thành viên thuộc một tôn giáo riêng biệt nào”. Sự cương quyết này được thể hiện trong văn bản sắc lệnh mới của tổng thống, được ký bởi Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Hai ngày 6/3 vừa qua, sau một sắc lệnh của Tổng thống được đưa ra hồi cuối tháng Giêng đã bị ngăn trở bởi một số thẩm phán và các công tố viên quốc gia. Phần lớn văn bản sắc lệnh mới của tổng thống – một lần nữa nhằm đề xuất lại nhiều điều khoản chống nhập cư trong văn bản đã bị đình chỉ – được dành để cắt nghĩa các chú giải về nội dung của sắc lệnh trước đó, nhằm phản ứng lại trước hàng loạt các chỉ trích. Trong số những thứ khác, Tổng thống Trump cũng đáp lại trước những giải thích theo như những người mà sắc lệnh hồi cuối tháng Giêng cho phép việc ưu tiên tiếp đón những người tị nạn thuộc Kitô giáo đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Sắc lệnh đó – nhấn mạnh sắc lệnh mới của tổng thống – cho phép ưu tiên tiếp nhận những người tị nạn là thành viên thuộc các “nhóm thiểu số tôn giáo bị bách hại” – một ưu tiên áp dụng “đối với những người tị nạn thuộc mọi quốc gia, bao gồm những người mà trong đó Hồi giáo là một tôn giáo thiểu số, và các cộng đồng thiểu số trong cùng một tôn giáo. Về cơ bản – nhấn mạnh sắc lệnh mới của tổng thống – sắc lệnh ban hành vào cuối tháng Giêng và đã bị đình chỉ bởi các thẩm phán không bao hàm những quy định cụ thể sơ bộ đối với bất kỳ tôn giáo nào, nhưng nhằm đảm bảo thẩm quyền của tất cả các nhóm tôn giáo thiểu số, mà không phân biệt đối xử, nhằm tận dụng Chương trình Hoa Kỳ cho việc nhập cư của người tị nạn (USRAP).

Đạo luật mới liên quan đến lệnh cấm đối với những người nhập cư và những người tị nạn thuộc sáu – chứ không còn là bảy – quốc gia, bao gồm: Libya, Sudan, Syria, Iran, Yemen và Somalia. Trong sắc lệnh trước đây, Iraq nằm trong danh sách các quốc gia của cái gọi là “lệnh cấm Hồi giáo”. Việc đình chỉ trong vòng 120 ngày – vốn không cho phép những người tị nạn đến từ các quốc gia đó đặt chân đến Hoa Kỳ – sẽ có hiệu lực từ ngày 19/3 tới đây. Điều khoản mới quy định rằng những người có thị thực và thẻ xanh có thể đi du lịch tại Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng Giêng, trùng hợp với việc công bố sắc lệnh này nhưng sau đó bị đình chỉ bởi các tòa án, cũng chính là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump – người được công nhận “quyền ưu tiên” trong việc cấp tư cách pháp nhân cho những người tị nạn thuộc “hạng các Kitô hữu bị bách hại” qua việc tìm hiểu tượng tận về tình hình tại Syria. Việc xem xét trong  cách đối xử đặc biệt đối với những người tị nạn Kitô giáo đã được tổng thống Trump bày tỏ trong một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn hôm thứ 6 ngày 27/1 vừa qua với ‘Christian Broadcasting Network’ – một hệ thống truyền thông được thành lập bởi nhà truyền giáo Pat Robertson. Khi các phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu những thay đổi mà ông giới thiệu trong chính sách tiếp nhận đối với những người tị nạn có một sự tương nào với tình hình của những Kitô hữu bị bách hại hay không, và liệu ông có xem thực tế này là một “ưu tiên” hay không, ông Donald Trump đã đáp lại theo lối đầy quả quyết. “Các Kitô hữu bị bách hại đã bị đối xử hết sức tàn nhẫn”, Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh. Ông cho biết hêm rằng “nếu bạn là một Kitô hữu tại Syria thì khó có  thể, có thể nói là vô cùng khó khăn để có thể đặt chân vào Hoa Kỳ. Nếu bạn là một người Hồi giáo bạn có thể vào, nhưng nếu bạn là một Kitô hữu, có thể nói điều này hầu như là không thể”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới