Tổng thống Sri Lanka ca ngợi các Giám Mục Châu Á

Thứ Hai, 05-12-2016 | 23:48:19

Hôm thứ Tư 30/11, Tổng thống Sri Lanka – ông Maithripala Sirisena –đã gặp phái đoàn bao gồm các Giám mục Châu Á đồng thời ngỏ lời cám ơn vì những đóng góp to lớn được thực hiện bởi Giáo hội Công giáo đối với việc thúc đẩy đời sống xã hội và giúp đỡ những người nghèo cũng như những người thiệt thòi tại Sri Lanka.

20161205-srilanca

“Quả thực là một điều hạnh phúc đối với dất nước Sri Lanka khi có được những vị lãnh đạo cấp cao và bác học như thế để có thể dẫn dắt không những các tín hữu Công giáo mà còn những người dân tại Sri Lanka”, Tổng thống Sirisena nói.

Hơn 140 Giám mục, Tổng Giám mục, Hồng y và Linh mục đến từ 40 quốc gia đã cùng quy tụ nhằm thảo luận về những giá trị của gia đình Châu Á, Giáo Hội của người nghèo cũng như sứ vụ của Lòng Thương Xót từ ngày 28/11 đến 4/12. Đây là Đại hội thứ 11 của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu (FABC),  lần đầu tiên được tổ chức tại Sri Lanka. Chính phủ Sri Lanka đã đóng góp cho việc tổ chức sự kiện này với số kinh phí khoảng 10 triệu rupee, tương đương 70.000 Mỹ kim.

Tổng thống nước này đã gặp gỡ các Giám mục tại Tòa Giám mục Colombo hôm 30/11. Ông nắm lấy cơ hội để ca ngợi Giáo hội Công giáo đồng thời nhần mạnh các công việc đã được thực hiện tại Sri Lanka – một vùng đất đã bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập kỷ qua.

“Quả thực vô cùng quan trọng khi quý vị đã lựa chọn Sri Lanka để tổ chức Hội nghị này”, Tổng thống Sirisena phát biểu với đoàn đại biểu Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu bao gồm Đức Hồng Y Oswald Gracias – Tổng Giám Mục Địa phận Mumbai và Chủ tịch Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu – Đức Hồng Y Malcolm Ranjith – Tổng Giám Mục Địa phận Colombo, và Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt – Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka.

“Tôi đánh giá cao những công việc đã được thực hiện bởi Giáo hội Công giáo đối với những người nghèo, và trong thực tế, một vài tuần trước, tôi đã tuyên bố năm 2017 là ‘năm xóa đói giảm nghèo’ tại Sri Lanka”, Tổng thống Sirisena cho biết.

“Sri Lanka là một quốc gia gồm nhiều tôn giáo khác nhau cũng như nền văn hóa đa dạng và có truyền thống được lưu giữ cách đây nhiều thế kỷ”, Tổng thống Sirisena cho biết. “Chúng tôi có một sự hiểu biết gần gũi và tôn trọng đối với mỗi nền văn hóa, phong tục, truyền thống cũng như những giá trị khác”.

Tổng thống Sirisena nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị của các Giám mục trong một đất nước như Sri Lanka – nơi hòa bình cũng như sự hòa hợp đang ngự trị.

“Nếu quý vị đi từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây, quý vị sẽ đi qua những nơi thờ tự tôn giáo của các tín đồ Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo cũng như các Kitô hữu tại tất cả các làng mạc và thành phố”, Tổng thống Sirisena cho biết.

Với một sự ngưỡng mộ đối với chủ đề của Hội nghị: ‘Gia đình Công giáo Á Châu: Hội Thánh tại gia của người nghèo, thi hành sứ vụ thương xót’ – Tổng thống Sirisena nói – “Tôi đánh giá cao những công việc của Giáo Hội Công Giáo trong việc thúc đẩy đời sống xã hội cũng như đời sống tín ngưỡng của người dân”.

Tổng thống Sirisena đã gửi tặng một món quà lưu niệm cho vị đại diện của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu và cùng thưởng thức một số tiết mục biểu diễn văn hóa đặc sắc. Trong khi tại Colombo, đại diện của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu cũng đã đến thăm một số cơ sở thờ tự của Phật giáo cũng như của các tín hữu Kitô giáo và nhiều danh lam thắng cảnh khác.

Một số bộ trưởng cũng đã có mặt tại cuộc họp với Tổng thống bao gồm ông John Amaratunga – Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ du lịch và Bộ trưởng Bộ Đất đai.

“Chính phủ thúc đẩy hòa bình, hòa giải và phục hồi từ những thập niên của cuộc nội chiến”, ông Wickremesinghe phát biểu với các thành viên Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu hôm 29/11.

“Chính phủ chờ đợi sự hỗ trợ của các Giám mục Công giáo cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo khác nhằm thúc đẩy các giá trị của gia đình”, ông cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới