Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Vatican về vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 18:13:39

Tổng thống Hà Quốc Moon Jae-in đang yêu cầu sự trợ giúp từ phía Tòa Thánh trong việc giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mới đây đã cử một đặc phái viên để gửi một bức thư cho ĐTC Phanxicô vào tuần này, tờ JoongAng Ilbo cho biết.

Tổng thống Moon, vị tổng thống người Công giáo La Mã thứ hai của Hàn Quốc, đã đề nghị ĐTC Phanxicô đóng vai trò trung gian trong điều mà ông hy vọng có thể đạt được trong một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-jung Địa phận Gwangju, người đã đến Rome hôm thứ Hai vừa qua, phát biểu với tờ báo của Nam Hàn rằng ngài hy vọng sẽ có thể gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này để chuyển bức thư này.

Vị Tổng Giám mục Nam Triều Tiên cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã đóng một vai trò then chốt trong quan hệ  Hoa Kỳ và Cuba vào năm 2014.

“Thậm chí ngay cả khi Hoa Kỳ và Cuba đang ở giữa một cuộc xung đột kéo dài, họ đã cần đến nhau”, Đức TGM Kim nói.

ĐTC Phanxicô đã bắt đầu khám phá những phương cách nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Cuba vào tháng 3 năm 2014 khi Ngài vận động Tổng thống Barack Obama gỡ bỏ các biện pháp chế tài đối với chế độ Castro.

Washington và Havana cuối cùng đã bình thường hoá quan hệ sau một cuộc trao đổi tù nhân chính trị vào tháng 12 năm 2014, khi ĐTC Phanxicô tham gia vào cuộc ngoại giao bí mật giữa hai nước.

“Tháng trước, ĐTC Phanxicô cho biết rằng vấn đề tên lửa của Bắc Triều Tiên đã được tiến hành hơn một năm nay”, Đức Tổng Giám mục Kim nói. “ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng tình hình đã trở nên quá nóng, đồng thời Ngài đã gợi ý tầm quan trọng của một nhân tố trung gian”.

Đức Tổng Giám mục Kim cho biết Tổng thống Moon đang đề nghị ĐTC Phanxicô đóng vai trò là người gìn giữ hoà bình.

Nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ lên án Bắc Triều Tiên, nhưng sự khiêu khích đã không ngăn cản ông khỏi việc tìm kiếm việc đối thoại cũng như các giải pháp ngoại giao.

Các chính quyền Nam Triều Tiên trước đây đã trừng phạt Bắc Triều Tiên với các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Theo báo cáo, Tổng thống Moon có nhiều khả năng sẽ theo bước chân vị tiền nhiệm Kim Dae-jung của mình trong việc tìm kiếm đối thoại bất chấp những hành động của Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm hôm Chúa Nhật.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới