Tổng Giám mục nghi lễ Maronite: Một mùa Chay cay đắng cho các Giáo hội tại Syria, nhiều Linh mục đã trốn chạy

Thứ Năm, 02-03-2017 | 00:16:59

Các Kitô hữu tại Syria đang chuẩn bị cảm nghiệm một “Mùa Chay cay đắng”, và trong số những yếu tố của sự đau khổ và buồn rầu mà các Giáo Hội tại Syria đang phải trải qua, có một thực tế rằng nhiều linh mục trong những năm chiến tranh dân sự đã bỏ nước ra đi. Đó chính là những chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Samir Nassar – người đứng đầu TGM Damascus nghi lễ Maronites – trong lá thư mục vụ Mùa Chay.

“Các giáo xứ” – Đức TGM Samir trong bức thư gửi đến Agenzia Fides cho biết -“chúng ta có thể thấy số lượng giáo dân giảm hẳn và các hoạt động mục vụ cũng giảm đáng kể.

Giáo Hội tại Damascus đã chứng kiến sự ra đi của một phần ba hàng giáo sĩ (gồm 27 linh mục). Đây là một đòn giáng nặng nề làm suy yếu vị thế và vai trò của nhóm thiểu số các Kitô hữu vốn đã suy giảm. Các linh mục hiện đang phải tranh đấu trong việc đi hay ở – Đức Tổng Giám Mục Maronite cho biết – chẳng có có bất kỳ sự bảo đảm nào cân nhắc việc thương thảo đối với khả năng các linh mục này rốt cuộc rồi cũng sẽ ra đi. Họ chỉ chờ đợi các cơ quan nhân đạo đến để hỗ trợ các gia đình đã bị tan nát”.

Chính trong tình trạng bị bỏ rơi và lâm cảnh túng quẫn này – Đức Tổng Giám Mục Nassar cho biết – Mùa Chay 2017 đầy cay đắng này cho chúng ta thời gian bước vào sa mạc để nhìn lại cam kết của chúng ta đối với Giáo Hội giữa lúc các tín hữu đang phiền muộn, để dẫn đưa họ hướng tới Chúa Kitô Phục Sinh. Chúa Kitô – Ánh Sáng thế gian, Đấng thấu suốt mọi tâm can con người – mời gọi mỗi người chúng ta: “Hãy đến cùng Ta hỡi những kẻ mệt mỏi và mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho các ngươi được nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới