Tổng Giám Mục Coleridge: “Chúng ta cần thực hành Lòng Thương Xót  cách công khai”

Thứ Bảy, 29-10-2016 | 07:40:34

29-10-2016 AFP3687266_Articolo

Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ bế mạc trong một vài tuần tới, nhưng trong năm vừa qua, các tín hữu thuộc Tổng Giáo Phận Brisbane, Australia đã trải nghiệm một hành trình cùng với nhau và hưởng ứng lời mời gọi Đức Thánh Cha Phanxicô để cùng nhau đào sâu hơn Mầu nhiệm về Lòng Thương Xót  của Thiên Chúa.

Cộng đoàn Tổng Giáo Phận do Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge đề xướng đã đẩy mạnh hàng loạt các sáng kiến như: thực hiện những chuyến hành hương tới bảy ngôi Thánh đường do Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ định trong Tổng Giáo Phận để cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót, chuyên cần cầu nguyện cũng như lãnh nhận Bí tích Hòa giải, chú trọng vào việc đón tiếp những người tị nạn và mở Năm Thánh dành cho các tù nhân.

Chia sẻ Năm Thánh ngoại thường này, Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết: “Chắc chắn những hành động này đã đánh động đến nhiều tâm hồn đang hiện diện nơi đây, cũng như đã khiến tôi có nhiều ngạc nhiên và phải thừa nhận rằng tôi rất đỗi vui mừng … bằng cách này hay cách khác, năm nay, tôi nghĩ rằng điều đó đã cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, đã nói lên theo một cách diễn đạt mà mọi người ai cũng thể hiểu được; hết thảy mọi người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, họ có thể hiểu được những ngôn ngữ và cử chỉ của Lòng Thương Xót…”

Thương Xót bằng hành động cụ thể

“Thương Xót” – Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh – “là một động từ, đó là làm một điều gì đó cụ thể chứ không phải là sự im lặng như Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa đã cho thấy điều đó”. Ngài cho biết thêm – cũng giống như những sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với những người vô gia cư tại Rome, các tín hữu tại Brisbane cũng noi gương để thể hiện Lòng Thương Xót bằng những hành động cụ thể. Có hai thanh niên nhiệt tình – Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết – đến từ các trường học Công Giáo đã dùng chính những chiếc xe van của mình để “lái xe rảo khắp Brisbane và tất cả những việc hữu ích họ làm đó là giúp giặt giũ quần áo cho những người vô gia cư”.

Sự sám hối và Lòng Thương Xót

Năm Thánh này nhấn mạnh chủ yếu vào Lòng Thương Xót. Nhưng còn việc sám hối thì sao? Khi được hỏi về sự cần thiết phải có tinh thần sám hối trước khi thể hiện Lòng Thương Xót, Đức Tổng Giám Mục cho biết: “Chúng ta đã thực hiện, Đức Thánh Cha hiểu rõ điều này khi Ngài nhấn mạnh về sự cần thiết phải đồng hành cùng với con người… vì vậy tôi nghĩ những điều Đức Thánh Cha đã nói – và tôi hoàn toàn đồng ý -đó là trước hết chúng ta phải nhận biết họ; gặp gỡ họ – một văn hóa của sự gặp gỡ – để cùng bước đi với họ trên đường; lắng nghe họ trước khi chúng ta nói bất cứ điều gì vào đúng những thời điểm, và những mối tương quan thực sự đã được xây dựng, và lúc này có thể có lời mời gọi thích hợp để sám hối”.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge nhấn mạnh rằng đã có nhiều cử chỉ thực tế đã mang lại nhiều kết quả từ Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Ngài cho biết: “Ý tưởng về một Giáo Hội dám can đảm bước ra ngoài chứ không ở lỳ bên trong để rồi bước ra ngoài và bắt đầu thực hiện  những điều tưởng chùng như đơn giản nhưng lại vô cùng thực tế”. “Chúng ta cần phải thi hành Lòng Thương Xót cách công khai” – Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết – “và do đó, chúng ta thể hiện sự khác biệt qua sự hiện diện của mỗi người chúng ta trong xã hội ngày nay”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới