Tổng Giám Mục Algiers: “Giáo Hội Công Giáo là một Giáo Hội của sự đối thoại và gặp gỡ”

Thứ Năm, 29-12-2016 | 14:50:58

Vào đêm Giáng sinh, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Paul Desfarges làm Tổng Giám Mục Địa phận Alger.

tgm-algiersVị Giám Mục Dòng Tên người Pháp-Algeria này năm nay 72 tuổi là Giám Mục Giáo phận Công giáo Constantine và Hippo tại Algeria kể từ năm 2009.

Đức TGM Desfarges đã dành gần 30 năm phục vụ tại Constantine – nơi Ngài giảng dạy tâm lý học tại một trường Đại học tại đây. Ông đã được trao quốc tịch Algeria vào năm 1982. Ngài cũng đã từng là Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên tại Algiers cho tới khi Ngài được Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI tấn phong Giám mục vào năm 2008.

Phát biểu với Sara Bakaloglou – cộng tác viên Vatican Radio, Đức TGM Desfarges đã chia sẻ về đời sống của một nhóm thiểu số các Kitô hữu tại một quốc gia Hồi giáo và về sự vui mừng của mình đối với sứ vụ mới của mình:

 “Đó chính là một thách thức nhưng đồng thời cũng là một ân sủng. Trong cuộc sống thường ngày ở đây tại Algiers, chúng tôi đã có được một mối tương quan [liên tôn] hết sức tốt đẹp: một mối tương quan gần gũi, hợp tác và thậm chí đầy tình huynh đệ”, Đức TGM Desfarges cho biết.

 Đức TGM Desfarges cho biết cộng đồng của ngài là một lời chứng về việc cùng nhau chung sống hết sức tốt đẹp, và sở dĩ điều này có thể đạt được bởi vì nó được bày tỏ từng ngày qua những điều không những hết sức bình dị mà còn qua những việc lớn lao hơn.

 “Chúng tôi cũng chẳng phải thực hiện những nỗ lực gì đặc biệt để có thể thực hiện điều này!”, Đức TGM Desfarges nói.

 Đức TGM Desfarges cũng nói về cách ĐTC Phanxicô chia sẻ với họ trong chuyến viếng thăm ‘ad limina’ trước đó với các Giám Mục Algeria: “Các con chính là những chứng nhân của Lòng thương xót của Chúa Kitô” và đây chính là Lòng thương xót của Chúa Kitô: “Đây chính là những  sứ đồ của Lòng thương xót  như Chân Phước Charles de Foucauld đã nói. Và niềm vui của chúng ta chính là niềm vui của việc phục vụ”.

 Đức TGM Desfarges chia sẻ rằng ơn gọi của ngài cũng như của tất cả các anh em Giám mục tại Algeria chính là “trở nên một Giáo hội của tất cả mọi người”.

 Đức TGM Desfarges tiếp tục giải thích rằng Giáo Hội tại Algiers phải kể đến số lượng lớn các sinh viên đến từ vùng Châu Phi hạ Sahara, cũng như các cộng đồng gồm các chuyên gia nước ngoài và các nhà ngoại giao làm việc trong nước.

 “Chính vì lý do này, Giáo Hội Công Giáo mang đậm tính quốc tế đồng thời là một Giáo Hội rất năng động”, Đức TGM Desfarges nói.

 Một trong những thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô mà TGM Desfarges nói rằng ngài cảm thấy có ý nghĩa nhất đối với sứ vụ đặc biệt của ngài đó chính là vươn ra các vùng ngoại vi.

 “Đức Thánh Cha đã nói về các vùng ngoại vi; và chúng ta đang ở trong những vùng ngoại vi”, Đức TGM Desfarges nói.

 Đức TGM Desfarges cho biết ngài đã khám phá ra rằng “vùng ngoại vi” đặc biệt của ngài là một nơi rất đỗi bình thường nhưng lại tràn ngập Lòng thương xót – một nơi mà một lần nữa, “chúng ta không chỉ là những tác nhân duy nhất mà còn là những chứng nhân của những anh chị em Hồi giáo của chúng ta – những người đã làm cho chúng ta trở nên phong phú thêm qua những cử chỉ tiếp đón của họ, những người đã trao ban cho chúng ta chính bản thân họ, đó là mở cửa cho việc đối thoại và gặp gỡ”.

 “Tôi biết rằng vào đêm Giáng sinh nhiều anh em Hồi giáo cũng đã đến thăm các nhà thờ của chúng ta, chắc chắn không phải để cảm nghiệm để rồi cải đạo theo chúng ta, nhưng chỉ đơn giản là để nhìn xem việc các Kitô hữu phụng thờ thế nào… Đây cũng là một cách thế để chúng ta có thể nhận biết nhau. Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì điều này! Trong một thế giới mà trong đó sự căng thẳng giữa người Hồi giáo và phương Tây, giữa người Hồi giáo và các Kitô hữu dường như đang ngày một lớn mạnh, vẫn còn có một nơi mà người ta có thể trao ban sự sống cho một điều gì đó khác biệt…”, Đức TGM Desfarges nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới