TOGO - Sự an toàn của các Linh mục: Một thách đố lớn đối với Giáo Hội Châu Phi

Thứ Bảy, 29-09-2018 | 13:16:39

Kara (Agenzia Fides) – “Liệu có phải lục địa châu Phi đang trở nên hiềm thù với các linh mục? Số vụ bắt cóc và giết người nhằm vào các tu sĩ tiếp tục gia tăng một cách không cân xứng, làm xáo trộn cam kết của những người làm công tác mục vụ”: linh mục Donald Zagore, một nhà truyền giáo SMA, phát biểu với Fides về câu chuyện đau buồn liên quan đến linh mục Luigi Maccalli bị bắt cóc ở Niger (xem Fides 18/9/2018).

“Các vụ bắt cóc liên tục xảy ra tại vùng đất châu Phi, đặc biệt là ở phía tây của đất nước, không nên bị bỏ quên bởi dư luận công chúng. Sự huy động to lớn của toàn thể gia đình Thiên Chúa ở châu Phi, các tu sĩ và giáo dân, phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đối với các nhà lãnh đạo chính trị, những người bảo đảm vấn đề an ninh cho công dân của mình, đê họ phải đảm nhận trách nhiệm của mình. Cho đến khi điều này xảy ra, tất cả mọi hình thức sáng kiến sẽ có vẻ như thừa thãi vô ích và không tồn tại”, nhà thần học lưu ý.

“Trong những khoảnh khắc đau khổ lớn lao như thế này – linh mục Zagore tiếp tục – toàn thể Giáo Hội, gia đình của Thiên Chúa, phải vào cuộc ở Châu Phi. Không ai là không liên quan. Nhận thức được thực tế rằng chúng ta đang phải đối mặt với một hiện tượng cực kì nguy hiểm, khó xử và phức tạp đối với Giáo Hội Châu Phi, sự an toàn của các linh mục vẫn chính là một thách thức to lớn ngày hôm nay. Khi một thành viên trong gia đình bị đau, cả gia đình cũng bị ảnh hưởng. Quả là cần thiết hơn bao giờ hết để phá vỡ sự im lặng để làm cho tiếng nói của một người phải được lắng nghe khi cần thiết”.

Theo linh mục Zagore, “vấn đề về sự an toàn của các linh mục tại lục địa châu Phi phải là một trong những chủ đề quan trọng trong tất cả các cuộc họp khu vực và lục địa tiếp theo của Giáo hội ở châu Phi. Cần phải đối mặt với vấn đề này để tìm ra những giải pháp thích hợp để bảo vệ tất cả những người làm công tác mục vụ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook