"Toàn bộ hành tinh nhận thấy sự cần thiết phải giải quyết vấn đề về những người di cư theo cách thức thống nhất"

Thứ Bảy, 22-12-2018 | 14:51:34

Các Tu sĩ Scalabrini bàn về Hiệp ước Toàn cầu: “Toàn bộ hành tinh nhận thấy sự cần thiết phải giải quyết vấn đề về những người di cư theo cách thức thống nhất”

Rome (Agenzia Fides) – “Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề nhập cư chứng tỏ rằng toàn bộ hành tinh nhận thấy sự cần thiết phải giải quyết vấn đề về những người di cư theo cách thức thống nhất. Đây chính là một chủ đề được xem xét mà không có biên giới chính trị trên toàn cầu, nhưng với biên giới tự nhiên thực sự. Bình đồ địa cầu nên được nhìn thấy không phải về phương diện màu sắc quốc gia, nhưng với con mắt của những người bị buộc phải nay đây mai đó để tìm kiếm các điều kiện  cuộc sống tốt hơn”.

Đây là những điều mà Nữ tu Neusa de Fatima Mariano, Bề trên Tổng Quyền Dòng Truyền giáo Scalabrini, một Dòng tu mà kể từ khi thành lập quan tâm đến việc chăm sóc những người di cư, cho biết trong một lá thư gửi đến Agenzia Fides.

“Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư” là thỏa thuận mà Liên Hợp Quốc mong muốn nhằm đưa ra phản ứng toàn cầu đối với vấn đề di cư. Được ký bởi hơn 190 quốc gia vào năm 2016, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, và đã được tái khẳng định tại Đại Hội đồng LHQ vào tháng 9 năm ngoái, nó có nguyên tắc rằng vấn đề di cư cần phải được giải quyết ở cấp độ toàn cầu, thông qua một mạng lưới của sự hợp tác quốc tế đối với việc tiếp nhận những người di cư và những người tị nạn. Đã có cuộc đàm phán về vấn đề di cư có kỷ luật, an toàn, thường xuyên và có trách nhiệm, đưa ra một loạt các cam kết của tất cả các quốc gia để bảo vệ quyền và nhu cầu của những người bị buộc phải chạy trốn. Những điểm chính bao gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa bài ngoại, việc bóc lột và buôn bán người; tăng cường hệ thống hội nhập, hỗ trợ nhân đạo, các chương trình phát triển và các thủ tục tại biên giới, tôn trọng luật pháp quốc tế.

“Đó chính là câu chuyện của nhân loại khi nói rằng di cư mang lại hiệu quả tích cực trong các cộng đồng mà họ chào đón”, vị Bề trên Tổng Quyền tiếp tục. Di cư dẫn đến việc đối thoại, trao đổi và là nền tảng của linh hồn Kitô giáo đích thực. Quả thực thích đáng khi các quốc gia như Ý, với một lịch sử di cư sâu sắc, nhận thức được điều này và đã tham gia tích cực vào việc ủng hộ Hiệp ước Toàn Cầu. Điều này thậm chí còn có giá trị lớn hơn khi nói đến Ngày Di cư Quốc tế gần đây, mà qua đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại việc Chúa Giêsu đã cảm nếm sự đau đớn của việc không được chào đón”.

Trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 16 tháng 12, ĐTC Phanxicô đã ca ngợi việc thông qua Hiệp ước Toàn cầu với những lời sau: “Tuần trước, Hiệp ước Toàn cầu về việc di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên đã được phê duyệt tại Marrakech, Morocco, vốn dự kiến sẽ trở thành một khung tham chiếu cho toàn bộ cộng đồng quốc tế. Do đó, tôi hy vọng rằng nó sẽ hoạt động với tinh thần trách nhiệm, liên đới và lòng bác ái đối với những người, vì nhiều lý do, đã rời bỏ đất nước của họ, và tôi giao phó ý định này cho những lời cầu nguyện tất cả anh chị em”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới