Tòa Thánh: ‘Việc lạm dụng nhân quyền trong cuộc chiến chống khủng bố châm ngòi cho chủ nghĩa khủng bố’

Chúa Nhật, 01-07-2018 | 22:01:28

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh và Quan Sát Viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York đã phát biểu tại một hội nghị cấp cao về việc chống khủng bố.

“Khủng bố là một mối đe dọa đối với tất cả chúng ta, và vì vậy chúng ta phải chiến đấu chống lại nó dù ở bất cứ đâu, và bất cứ phương tiện nào mà nó sử dụng đến”.

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh và Quan Sát Viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York, đã phát biểu tại một hội nghị cấp cao về việc chống khủng bố, vào ngày 28-29 tháng 6, tại trụ sở LHQ.

Việc lạm dụng nhân quyền nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố

Việc lạm dụng nhân quyền thực sự làm gia tăng sự ủng hộ địa phương đối với chủ nghĩa khủng bố, và bất kỳ chiến thuật chống khủng bố nào cho phép việc lạm dụng nhân quyền sẽ luôn phản tác dụng”, vị Tổng giám mục người Philippines cảnh báo.

Do đó, điều quan trọng là cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, Công ước Nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, để ngăn chặn những kẻ khủng bố lợi dụng những vi phạm nhân quyền như là cái cớ cho những hành vi ghê tởm của họ.

Quá trình cực đoan hóa con người

Nhà ngoại giao Tòa Thánh kêu gọi rằng tất cả mọi chiến lược chống khủng bố đều phải kêu gọi sự tham gia của người dân địa phương, các chính phủ, các tổ chức cơ sở, mọi năng lực và sáng kiến nhằm giải quyết những vấn đề của các cộng đồng có nguy cơ bị cực đoan hóa và bị tuyển mộ, và đồng thời để đạt được sự hội nhập xã hội thỏa đáng của họ. Trong số những thứ khác, đó chính là bí quyết trong việc huy động thanh thiếu niên chống lại chủ nghĩa khủng bố và trong việc cung cấp giáo dục, việc làm và những lựa chọn lành mạnh khác nhằm giữ cho họ tránh khỏi việc bị cực đoan hóa.

Các cộng đồng địa phương

Xã hội dân sự cũng có thể thúc giục Chính phủ tôn trọng nhân quyền và do đó có được sự ủng hộ của dân chúng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Việc tôn trọng quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận là điều vôi cùng quan trọng trong việc đánh bại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, bởi vì việc tự do ngôn luận biểu lộ những sự bất đồng và bất bình thông qua các quá trình dân chủ có thể đi một chặng đường dài trong việc giảm bớt xung lực đối với vấn đề bạo lực.

Hành động của Tòa Thánh

Về vấn đề này, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết rằng Tòa Thánh đang nỗ lực làm việc với các nhà lãnh đạo của các tôn giáo và các cộng đồng tín ngưỡng của họ trong việc ngăn chặn sự kích động đối với bất kỳ hình thức nào của quá trình cực đoan hóa và bạo lực, đồng thời nuôi dưỡng và tăng cường hơn nữa việc đối thoại liên tôn và liên văn hóa chân thành cũng như việc cùng nhau hợp tác một cách có hiệu quả.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook