Tòa Thánh: Nạn buôn người là "biểu hiện lớn nhất của chế độ nô lệ hiện đại"

Thứ Bảy, 23-06-2018 | 09:46:44

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở Geneva đã phát biểu tại một phiên họp về nạn buôn người vào ngày 21 tháng Sáu vừa qua tại Hội đồng Nhân quyền.

Tòa Thánh nhấn mạnh rằng nạn buôn bán người, “biểu hiện lớn nhất của chế độ nô lệ hiện đại”, có thể bị đánh bại bởi “việc loại bỏ văn hóa tiêu thụ” và đồng thời nuôi dưỡng một nền văn hóa gặp gỡ vốn chú trọng vào việc tôn trọng phẩm giá con người.

Ngay khi ĐTC Phanxicô đang trong chuyến viếng thăm Geneva vào hôm thứ Năm, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva đã đưa ra tuyên bố tại Hội đồng Nhân quyền ở thành phố của Thụy Sĩ trong một phiên họp về nạn buôn bán người.

Đức Tổng Giám Mục Jurkovic

Nghành thương mại sinh lợi

Đề cập đến những lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Tổng Giám mục Jurkovic cho biết rằng nạn buôn bán người là “một hành vi xúc phạm không thể chấp nhận đối với phẩm giá con người và là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các quyền cơ bản của con người”.

Đức TGM Jurkovic lưu ý rằng với con số hơn 900 triệu người hiện đang sống cảnh lênh đênh nay đây mai đó, hình thức tội phạm xuyên quốc gia này đã phát triển như một nghành thương mại sinh lợi vốn lợi dụng các cuộc xung đột, đau khổ, tham nhũng, thiếu giáo dục và việc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn. Hầu hết các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em.

Đây là lý do tại sao, Đức TGM Jurkovic nói, ĐTC Phanxicô đã khởi động cái gọi là Nhóm Santa Marta kêu gọi sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật và các nhân tố tôn giáo để xem xét các hành động chung nhằm cải thiện sự hợp tác để xóa bỏ nạn buôn người và chế độ nô lệ hiện đại, đồng thời đặt tất cả các nạn nhân trở thành trong tậm chiến lược của nhóm.

Các biện pháp chống lại tai họa này

Trong số một số biện pháp mà nhà ngoại giao Vatican đã đề xuất trong cuộc chiến chống lại tai họa này đó là việc hợp pháp hóa các nạn nhân, truy tố những kẻ buôn người và những người sử dụng các nạn  nhân buôn người, việc phòng ngừa, bảo vệ và tái hòa nhập các nạn nhân và sử dụng tài sản của những kẻ buôn người đã bị kết án để giúp đỡ các nạn nhân.

Nạn buôn người có thể bị xóa bỏ

“Chúng ta có thể đánh bại nạn buôn người chỉ bằng cách loại bỏ nền văn hóa tiêu thu, vốn đã nuôi dưỡng nó”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói. “Hơn nữa, chúng ta cần phải nuôi dưỡng một nền văn hóa gặp gỡ mới vốn tập trung vào việc tôn trọng phẩm giá con người không thể chuyển nhượng của mỗi người”, Đức TGM Jurkovic nói, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Không ai được sinh ra để bị đối xử như là những kẻ nô lệ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới