Tòa Thánh khuyến khích văn hóa hòa bình, gặp gỡ và bác ái

Thứ Sáu, 07-09-2018 | 08:29:00

Hôm 6 tháng 9, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại New York, đã phát biểu tại một diễn đàn cấp cao về nền văn hóa hòa bình.

Tình trạng bạo lực tàn bạo ngày nay, tư tưởng cực đoan, việc vi phạm các quyền và hủy hoại môi trường chỉ có thể chống lại bằng cách bảo vệ phẩm giá con người và nuôi dưỡng nền văn hóa hòa bình, gặp gỡ và bác ái.

Đức Tổng Giám Mục Bernadito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh và Quan Sát Viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại New York đã đưa ra những lời nhận xét tại một diễn đàn cấp cao về nền văn hóa hòa bình hôm thứ Tư 6/9 vừa qua.

Nền văn hóa hòa bình

Với cuộc xung đột vũ trang ngày nay giữa và trong các quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan, việc vi phạm nhân quyền và lạm dụng nhân đạo, cũng như việc tàn phá môi trường, Đức Tổng giám mục Auza đã nhắc lại lời cảnh báo của ĐTC Phanxicô rằng chúng ta đang rơi vào một “cuộc chiến tranh thế giới từng phần”. “Vòng xoáy bạo lực tàn bạo này”, Đức TGM Auza nói, “chỉ có thể bị phá vỡ bằng cách thúc đẩy và bảo vệ phẩm giá của mỗi sự sống con người, vốn phải được bảo vệ và nuôi dưỡng để phát triển trong nền văn hóa hòa bình và thông qua một nền văn hóa của sự gặp gỡ được cổ võ bởi một thái độ chân thành của việc tôn trọng lẫn nhau và việc đối thoại vốn được biểu hiện cụ thể qua sự đồng cảm và tinh thần liên đới lẫn nhau”.

“Những công việc thể hiện tinh thần liên đới chính là những công việc của hòa bình”, Đức TGM Auza nhấn mạnh.

Tinh thần bác ái

ĐTC Phanxicô, vị Tổng giám mục người Philipin nói, thúc giục tinh thần bác ái vốn bao quanh những người trong các tình huống dễ bị tổn thương, chẳng hạn như những người tị nạn và những người di cư chạy tốn khỏi quê hương đất nước của mình vì cảnh đói kém, chiến tranh, phân biệt đối xử, khủng bố, nghèo đói và suy thoái môi trường. Điều này, nhà ngoại giao Vatican cho biết, chính là một biểu hiện nổi bật của nền văn hóa hòa bình, vốn chính là thứ keo gắn kết các trụ cột cơ bản của Liên Hiệp Quốc lại với nhau một cách vững chắc nhằm duy trì hòa bình và an ninh, tôn trọng nhân quyền và đồng thời củng cố sự phát triển cho tất cả mọi người.

Mẹ Têrêsa

Phát biểu với diễn đàn cấp cao nhân ngày thế giới tưởng nhớ ngày Mẹ Têrêsa qua đời, ngày 5 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Auza cho biết rằng Mẹ Têrêsa chính là hiện thân cho tinh thần của Liên Hợp Quốc. Đức Tổng Giám Mục Auza cũng nhắc lại rằng trước khi Mẹ Têrêsa phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào ngày 26 tháng 10 năm 1985, Tổng thư ký LHQ, ông Javier Pérez de Cuellar, đã giới thiệu Mẹ với những lời ngắn ngọn như sau: “Mẹ Têrêsa chính là hiện thân của Liên Hợp Quốc. Mẹ chính là hòa bình trong thế giới này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới