Toà Thánh đánh giá cao công việc của Ủy ban Liên Hợp Quốc về ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử

Thứ Năm, 08-11-2018 | 20:45:55

Hôm thứ Ba 6/11, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại New York, đã phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về những ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử. 

Thánh Gioan Phaolô II cầu nguyện tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, Nhật Bản, vào năm 1981.

Tòa Thánh đã khen ngợi công việc của Ủy ban khoa học Liên Hợp Quốc về những ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử (UNSCEAR), đồng thời cho biết rằng các nghiên cứu và phát hiện của nó sẽ giúp hiểu sâu hơn về những ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử và tác động của chúng đối với sự sống và môi trường.

Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York, đã bày tỏ sự đánh giá cao của mình trong một bài phát biểu hôm thứ Ba tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về những ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử.

Bình luận về những sự cố hạt nhân tại Chernobyl (Ukraine) và Fukushima (Nhật Bản), Đức TGM Auza cho biết đó chính là một lời nhắc nhở rằng việc sử dụng năng lượng hạt nhân đôi khi sẽ đi kèm với những rủi ro hết sức nghiêm trọng. Do đó, sự cần thiết để cộng đồng quốc tế đưa ra một sự đề phòng tuyệt vời trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hòa bình.

Nhà ngoại giao Tòa Thánh than phiền về những cái chết và thương tích do tiếp xúc với bức xạ ion hóa sau khi sử dụng các loại bom hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki, và đồng thời hy vọng những vấn đề này sẽ không bao giờ bị lặp lại.

Đức Tổng Giám mục Auza lưu ý rằng bản cập nhật của Uỷ ban về thảm họa Fukushima sẽ có giá trị lớn trong việc tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với bức xạ.

Vị Tổng Giám mục người Philippin cũng đã bày tỏ sự cảm kích của Tòa Thánh về sự hợp tác chặt chẽ của Ủy ban với các tổ chức LHQ khác, như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong việc cung cấp cho cộng đồng quốc tế với những dữ liệu mới để có thể hiểu biết sâu hơn về những ảnh hưởng của vấn đề bức xạ nguyên tử và tác động của chúng đối với cuộc sống của những người bị ảnh hưởng cũng như những tác động đối với môi trường.

Đức Tổng Giám Mục Auza đã cầu chúc Ủy Ban sẽ luôn thành công trong “tất cả những công việc vì lợi ích cho tất cả mọi người cũng như cho ngôi nhà chung của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook