Tòa Sứ Thần tại Kiev thanh minh lập trường Tòa Thánh
Thứ Tư, 19-12-2018 | 17:35:11
Tòa Sứ Thần tại Kiev thủ đô Ucraina tái khẳng định lập trường trung tâm của Tòa Thánh trong cuộc xung đột nội bộ Chính Thống Giáo hiện nay.
Xung đột này đang ở cao độ sau khi Công đồng Chính Thống Ucraina nhóm họp hôm 15-12-2018 ở Kiev với sự tham dự của hơn 100 GM, đại diện LM và giáo dân, và đã bầu Đức TGM Epiphanius 39 tuổi làm tân thủ lãnh Giáo Hội Chính Thống tân lập.

ĐTC Phanxicô gặp Đức TGM Trưởng Schevchuk (Vatican Media)
Đức Thượng Phụ Bartolomaios công nhận Giáo Chủ mới
Theo thông cáo của Thánh Hội Đồng ở Istanbul, Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính Thống Constantinople và cũng là Giáo chủ danh dự chung của Chính Thống Giáo thế giới, bày tỏ niềm vui mừng và hài lòng vì sự thành công của ”Công đồng Chính Thống” ở Kiev. Ngài mời Đức tân Giáo Chủ Epiphanius đến đồng tế Thánh Lễ tại Tòa Thượng Phụ Fanar ở Istanbul vào ngày lễ Chúa Hiển Linh 6-1-2019, và lãnh Sắc Lệnh Tomos nhìn nhận quyền tự quản và độc lập của tân Giáo Hội. Với sự công nhận này, Chính Thống Ucraina trở thành Giáo hội thứ 15 trong Chính Thống Giáo thế giới.
Phản ứng của Chính Thống Nga
Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva mạnh mẽ phản đối những hành động trên đây, tuyên bố ”Công đồng” ở Kiev là trái giáo luật và vô hiệu, đồng thời cách chức 2 GM thuộc Cộng đoàn Chính Thống ở Ucraina thuộc tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva vì đã tham dự ”Công đồng hiệp nhất”.
Thông cáo của Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Kiev
Để tránh sự hiểu lầm lập trường của Tòa Thánh do sự loan tin của các cơ quan truyền thông Vatican về các sự kiện trên đây, và coi đó là lập trường chính thức của Tòa Thánh, hôm 18-12-2018, Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Kiev đã ra thông cáo khẳng định rằng:
”Trong những ngày qua, một số cơ quan thông tin của Tòa thánh đã loan tải tin tức về những biến cố xảy ra gần đây trong Chính Thống giáo ở Ucraina. Điều này đáp ứng nhiệm vụ của mỗi cơ quan truyền thông xã hội, nghĩa là thông tin cho những người dùng các cơ quan này về những gì xảy ra trên thế giới. Trái lại, nếu Tòa Thánh muốn công bố lập trường chính thức của mình về các biến cố ấy, thì sẽ thực hiện theo thể thức và với các phương tiện đặc thù mà Tòa Thánh vẫn dùng trong những trường hợp như thế”.
Cho đến nay, Tòa Thánh vẫn tuyên bố không xen mình vào những vấn đề nội bộ của Chính Thống giáo hiện nay, và tiếp tục đối thoại với khối Chính Thống Nga cũng như với Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople.
Tuyên bố của Giáo Chủ Công Giáo Ucraina
Trong khi đó, Đức TGM trưởng Sviatoslav Schevchuck, thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo Ucraina nghi lễ Đông Phương, đã chào mừng vị thủ lãnh mới của Cộng đồng Chính Thống Ucraina, và tuyên bố tại Đại học Công Giáo Ucraina ở Kiev rằng: ”Tương lai Giáo Hội, dân tộc chúng ta, và của quốc gia Ucraina tự do, độc lập, ở Âu Châu ngày hôm nay tùy thuộc cách thức chúng ta nuôi dưỡng sự đoàn kết và vượt thắng những gì chia rẽ chúng ta. Từ nay chúng ta sẽ cùng nhau tiến bước trong lịch sử, tiến tới hiệp nhất và chân lý.. Có nhiều trách vụ đang chờ đợi chúng ta, nhưng tôi hài lòng vì vị tân Giáo chủ đã nói về sự phát triển nền giáo dục thần học” (Tổng hợp 18-12-2018)
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC tặng vắc xin cho người vô gia cư
- Do đại dịch, ĐTC và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh chung hàng năm
- ĐTC bổ nhiệm thành viên mới cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội
- Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hy vọng tổng thống Biden cùng Giáo hội giải quyết nạn phá thai
- Đức Thượng phụ Giêrusalem gặp gỡ các quan chức cấp cao của Jordan
- ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức
- ĐTC Phanxicô: Chỉ đối thoại không đủ giúp các Kitô hữu hiệp nhất - cần cầu nguyện
- Giám mục Hoa Kỳ mời gọi tín hữu tham gia tuần 9 ngày cầu nguyện cho sự sống
- ĐTC Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân
- Các tín hữu Úc được mời gọi hỗ trợ các linh mục trong các khu vực xung đột
- Các giám mục ở Manila muốn ưu tiên vắc-xin cho người nghèo trước các giáo sĩ
- Các Hồng y Ấn Độ thúc giục Thủ tướng mời ĐTC Phanxicô thăm nước này
- Đức cha Antoniazzi: người dân Tunisia đói khát, giới trẻ thất vọng
- 15 tổ chức Công giáo phản đối dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư
- ĐTC khuyến khích hàng giáo sĩ Venezuela yêu thương và phục vụ
- Cộng đoàn nữ tu đại kết Grandchamp và Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu
- Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man
- ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động của Martin Luther King
- ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao
- ĐHY Pell hoan nghênh việc đưa phụ nữ vào hội đồng kinh tế của Vatican