Tổ chức ‘Hiệp sĩ Columbus’ cam kết trợ giúp các Kitô hữu bị bách hại

Thứ Tư, 08-08-2018 | 16:31:56

Hiệp sĩ Thủ lĩnh Carl Anderson của Tổ chức ‘Hiệp sĩ Columbus’ cam kết nỗ lực tiếp tục của tổ chức nhằm hỗ trợ và xây dựng lại các cộng đồng Kitô hữu bị bức hại ở Trung Đông, trong bài phát biểu hôm 7 tháng 8 của mình tại hội nghị Hiệp sĩ Columbus năm 2018 được tổ chức tại Baltimore, Maryland.

Biểu tượng của Đức Mẹ Giúp đỡ các Kitô hữu bị bức hại, được trình bày tại hội nghị Hiệp sĩ Columbus. (Credit: CNA)

Hiệp sĩ Anderson cũng tiết lộ một bức ảnh mới, “Đức Mẹ Phù Hộ các Kitô hữu bị bách hại”, do nghệ sĩ người Ý Fabrizio Diomedi sáng tác chop các Hiệp sĩ. Bức ảnh này sẽ được di chuyển lần lượt qua tất cả các Giáo xứ trên khắp đất nước nhằm nâng cao nhận thức, thể hiện tinh thần liên đới, và đồng thời truyền cảm hứng cho việc trợ giúp cho các Kitô hữu bị bức hại.

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị, diễn ra từ ngày 7-9 tháng 8, Hiệp sĩ Anderson cho biết ông hy vọng rằng “chương trình hành hương bức ảnh biểu tượng” này sẽ “thu hút tất cả mọi ánh nhìn của Giáo Hội chúng ta vào sự hy sinh của rất nhiều anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô”.

Những phát biểu của Hiệp sĩ Anderson đã nhấn mạnh vai trò quan trọng mà Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã đóng góp trong việc hỗ trợ các Kitô hữu ở Trung Đông, nơi mà họ đã cam kết hơn 20 triệu đô la kể từ năm 2014 để cung cấp “thực phẩm, chỗ ở và quần áo cho những anh chị em láng giềng đã mất đi tất cả mọi thứ ở Iraq và Syria bởi vì họ từ chối việc chối bỏ tình yêu của họ vào Đức Kitô”.

“Rõ ràng là nếu không có sự trợ giúp của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, Kitô giáo có thể đã biến mất tại Iraq”, Đức Tổng Giám mục Bashar Warda Địa phận Erbil, Iraq chia sẻ trong một đoạn video được trình chiếu trong bài phát biểu của Hiệp sĩ Anderson. Cộng đồng của vị Tổng giám mục Chaldean đã bị xua đuổi khỏi quê hương lịch sử của họ ở vùng đồng bằng Nineveh do các cuộc tấn công liên tục bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt đầu vào năm 2014.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cũng đã cảm ơn Tổ chức Hiệp sĩ Columbus vì sự trợ giúp của họ đối với các nhóm thiểu số ở Trung Đông trong một thông điệp video được trình bày tại hội nghị. Hiệp sĩ Anderson cho biết rằng các Hiệp sĩ đang nỗ lực phối hợp làm việc với phó tổng thống để đảm bảo rằng những cộng đồng thiểu số này phải được bao gồm trong các hoạt động trợ giúp của Hoa Kỳ và LHQ tại Iraq.

“Khi cuộc xung đột giữa những người Kurd và Chính phủ Iraq đã đe dọa một thị trấn Kitô giáo lâu đời vốn vừa mới được xây dựng lại, chúng tôi đã cảnh báo Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng. Chúng tôi đã nỗ lực làm việc với họ để giúp giảm sự căng thẳng và đồng thời tránh một cuộc xung đột đẫm máu vốn có thể đã dẫn đến việc chấm dứt sự hiện diện của các Kitô hữu ở Iraq”, Hiệp sĩ Anderson nói.

Hiệp sĩ Thủ lĩnh cũng đã ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục Jean-Clement Jeanbart Địa phận Aleppo, Syria, người đã tham dự hội nghị Baltimore, vì sự lãnh đạo đầy can trường của ngài.

Hiệp sĩ Anderson cho biết rằng ông đang kêu gọi Tổ chức Hiệp sĩ Columbus quyên góp 1 triệu đô la trong năm nay để hoàn thành một dự án cung cấp nhà ở cho cả các gia đình Kitô hữu Syria và Chaldean. Tòa nhà chung cư 140 căn hộ sẽ được gọi là Nhà McGivney, để vinh danh Cha Michael McGivney, một linh mục tại tiểu bang Connecticut, người đã sáng lập Tổ chức Hiệp sĩ Columbus vào năm 1882.

Hiệp sĩ Anderson đã khen ngợi các Hiệp sĩ vì đã đáp lại lời mời gọi vào năm ngoái trong việc quyên góp 2 triệu đô la cho việc xây dựng lại thị trấn Karamles của Iraq, nơi mà ông cho biết là “một thị trấn Kitô giáo trong nhiều thế kỷ trước khi ISIS tràn vào, trục xuất các cư dân của họ ra khỏi khu vực, phá hủy nhà cửa, và xúc phạm các nhà thờ của họ”.

Một Hội đồng Hiệp sĩ Columbus ở Nebraska, Hội đồng Gioan Tẩy Giả, đã quyên góp 163.000 đô la cho các gia đình ở thị trấn Karamles tại một bữa tiệc tối và đấu giá. Số tiền quyên góp được sẽ được sử dụng để xây dựng lại hơn 80 ngôi nhà của các Kitô hữu ở Iraq.

“Nếu chúng ta chỉ coi trọng lợi ích, chúng ta sẽ gây ra những sự bất hòa và chia rẽ. Nhưng nếu chúng ta coi trọng công việc bác ái – nếu chúng ta coi trọng tinh thần hiệp nhất và tình huynh đệ – chúng ta sẽ xây dựng một xã hội nơi mà vấn đề công ích chung được bảo vệ”, Hiệp sĩ Anderson nói.

Hiệp sĩ Anderson cũng đã nhấn mạnh nhiều sáng kiến từ thiện khác mà Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã tài trợ trên khắp thế giới, bao gồm việc cung cấp 950 máy siêu âm, 7.649 chiếc xe lăn mới, 105.000 áo khoác mới cho trẻ em và một cuộc hành hương vốn quy tụ hơn 200 cựu thương phế binh và các nhân viên quân sự đến hành hương Lộ Đức, Pháp. Năm ngoái, các Hiệp sĩ cũng đã đóng góp 4,2 triệu đô la cho hoạt động cứu trợ thiên tai sau khi các cơn bão đổ bộ vào Puerto Rico, Texas và Florida.

Tổng số đóng góp từ thiện của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus năm ngoái đã vượt quá 185 triệu đô la với việc các thành viên của tổ chức đã cung cấp 75,6 triệu giờ tình nguyện.

Về mặt quốc tế, Hiệp sĩ Anderson cũng thông báo rằng Tổ chức Hiệp sĩ Columbus hiện đang ngày càng phát triển lớn mạnh, với địa hạt hoạt động mới nhất của tổ chức hiện nay ở Hàn Quốc và một Hội đồng Nhà nước mới được chỉ định cho Ukraine. Hiệp sĩ Anderson cũng lưu ý rằng Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã trải nghiệm một sự tăng trưởng đáng kể về con số các thành viên tham gia cả ở Pháp và Philippines.

Năm nay, tổng cộng con số thành viên lên tới 1.967.585 – một con số cực kì cao mới, theo Hiệp sĩ Anderson.

Phát biểu với các tham dự viên tham dự hội nghị tại Trung tâm Hội nghị Baltimore, Hiệp sĩ Anderson đã trích dẫn một bài phát biểu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Công viên Baltimore Orioles tại Camden Yards ngay bên cạnh trung tâm:

“Người Công giáo châu Mỹ”, Thánh Gioan Phaolô II tuyên bố, “Luôn luôn được dẫn dắt bởi chân lý – bởi chân lý về Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng và cứu chuộc chúng ta, và bởi sự thật về con người, vốn đã được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới