Tổ chức ‘Cứu trợ Trẻ em’ hoan nghênh Hiệp ước về vấn đề Di cư

Thứ Ba, 11-12-2018 | 21:56:36

Hiệp ước về vấn đề Di cư – Nền tảng cho sự hợp tác giữa các quốc gia

Tổ chức ‘Save the Children’ (Cứu trợ Trẻ em) đã hoan nghênh việc thông qua Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư An toàn, Có trật tự và Thường xuyên (GCM) vào ngày 10 tháng 12 năm 2018, tại Marrakech bởi đa số các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Tài liệu lịch sử này thiết lập một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa các quốc gia để bảo vệ quyền của hàng triệu trẻ em di cư – nhiều người đã phải đối mặt với những cuộc hành trình không thể tưởng tượng được, đặc biệt là khi thực hiện cuộc hành trình này một mình.

Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc về vấn đề di cư quốc tế, bà Louise Arbor, đã nhấn mạnh rằng “việc thông qua Hiệp ước Toàn cầu này chính là một sự tái khẳng định các giá trị và các nguyên tắc được thể hiện trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”.

Liên Hợp Quốc khẳng định rằng GCM không phải là một tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý và văn bản của nó là kết quả đã được thống nhất từ nhiều năm đàm phán liên chính phủ và mỗi quốc gia phải tự xác định các bước tiếp theo.

Mặc dù 164 quốc gia đã phê duyệt Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư, một số nước vẫn phản đối, trong đó bao gồm cả Hoa Kỳ.

Một số trẻ em di cư chạy trốn khỏi nghèo đói, thảm họa, bạo lực và vi phạm nhân quyền phải đối mặt với vấn đề lạm dụng tình dục, nạn buôn bán người, bị trục xuất, bị giam giữ hoặc thậm chí tử vong, theo ‘Save the Children’. Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư có đến 38 đoạn đề cập đến trẻ em. Mục tiêu của nó đó chính là tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia để bảo vệ trẻ em di cư tốt hơn cho dù đó là trước khi họ bắt đầu cuộc hành trình, trong khi quyết định được đưa ra đối với tình trạng di cư của họ tại điểm đến hoặc tại quốc gia xuất xứ của họ trong trường hợp trở về.

Chiến dịch Toàn cầu ‘Save the Children’, Giám đốc Vận động và Truyền thông, ông Patrick Patrick, cho biết:

“Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề Di cư được đã được triển khai bởi vì thế giới đã thừa nhận rằng việc bảo vệ quyền của trẻ em khi di cư đòi hỏi phải có một phản ứng có tổ chức, và mang tính toàn cầu. Tất cả trẻ em bất kể chúng đến từ đâu hoặc đi đâu – có quyền được an toàn, có quyền được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản và không bị tách biệt khỏi những người chăm sóc cho chúng”.

“Giờ đây chúng ta phải khai thác nguồn sức mạnh, những ý tưởng và kinh nghiệm của chính trẻ em và thanh thiếu niên để đảm bảo rằng họ có tiếng nói trong cách thức thực hiện Hiệp ước này và đồng thời đáp ứng các nhu cầu của họ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới