Tình yêu là sự phục vụ âm thầm

Chúa Nhật, 13-03-2016 | 23:06:56

Tình yêu là sự phục vụ âm thầm mà chúng ta thực hiện cho người khác, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói

Vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng tình yêu thì hơn cả việc chỉ nói những lời tử tế và làm một vài điều gì đó – tình yêu có nghĩa là quên đi bản thân mình và phục vụ người khác, như Chúa Giêsu đã thực hiện khi Ngài rửa chân cho các môn đệ.

“Bằng việc rửa chân cho các tông đồ, Chúa Giêsu muốn làm tỏ lộ cách mà Thiên Chúa hành động với chúng ta, và để mang lại một mẫu gương về “điều răn mới” này của việc yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta; đó là, trao ban mạng sống của Ngài cho chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 12/03.

Do đó, tình yêu “là sự phục vụ cụ thể mà chúng ta dành cho nhau”, Ngài nói, khi giải thích rằng tình yêu không phải chỉ là nói hay làm một vài điều gì đó, mà “tình yêu là phục vụ! Một sự phục vụ khiêm tốn, được thực hiện trong âm thầm và kín đáo, như chính Chúa Giêsu đã nói: “Đừng để tay trái biết việc tay phải làm”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với khách hành hương hiện diện tại Quảng Trường Thánh Phêrô trong buổi triều yết Năm Thánh được tổ chức một tháng một lần trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Ngài tiếp tục bài giáo lý của Ngài về lòng thương xót theo Kinh Thánh, lần này tập trung vào đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan tường thuật việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Đó là một “nghĩa cử ngoài mong đợi và gây sốc” mà ông Phêrô đã không muốn chấp nhận, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Thánh Cha tiếp tục suy tư về câu hỏi của Chúa Giêsu “Con có hiểu điều Thầy vừa thực hiện cho con không?”

Khi Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ và nói với họ rằng “Nếu Thầy, là Chúa và là Thầy, mà con rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Ngài chỉ ra cho họ con đường mà họ phải theo nếu họ muốn vừa sống niềm tin của họ vừa làm chứng cho tình yêu của Ngài.

“Chúa Giêsu đã áp dụng cho chính Ngài hình ảnh ‘Người Tôi Trung của Thiên Chúa’ được ngôn sứ Isaia sử dụng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói khi nhấn mạnh rằng sự thật là Con Thiên Chúa “tự biến chính Ngài thành một người tôi tớ!”

Do đó, phục vụ người khác có nghĩa là sử dụng và làm cho những ơn huệ mà Chúa Thánh Thần đã ban cho chúng ta nên khí cụ giúp cộng đoàn lớn lên, Đức Thánh Cha nói, và thêm rằng kiểu phục vụ này cũng bao gồm cả việc chia sẻ tài sản “để không ai thiếu thốn sự giúp đỡ cả”.

“Sự chia sẻ và sự tận hiến cho bất kì ai đang cần đến sự giúp đỡ là một lối sống mà Thiên Chúa cũng đề nghị cho nhiều người không phải là Kitô Hữu, như là một con đường của nền nhân bản đúng đắn”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Ngài khích lệ khách hành hương đừng quên rằng trong khi rửa chân cho các môn đệ và trong việc mời gọi chúng ta thực hiện như thế, thì Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta thú nhận những sai lỗi của chúng ta và cầu nguyện cho nhau để chúng ta biết “cách tha thứ từ trái tim”.

“Tình yêu và bác ái, là sự phục vụ”, ngài nói trong những lời nhận định ứng khẩu của Ngài về một lá thư ngài đã nhận vào tuần trước từ một người phụ nữ đang chăm sóc người mẹ già và người anh bị bại liệt của bà.

Trong lá thư, người phụ nữ vừa cám ơn Đức Giáo Hoàng về Năm Thánh Lòng Thương Xót, vừa xin ngài cầu nguyện để bà gần gũi với Thiên Chúa hơn.

“Đời sống của người này là để chữa lành người mẹ và người anh của bà… Cuộc sống của bà là phục vụ, trợ giúp. Và đó là tình yêu”, ngài nói. “Khi bạn quên đi bản thân mình và nghĩ đến người khác – đó là tình yêu”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc buổi triều yết bằng cách nhấn mạnh rằng trong việc rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta trở thành những người tôi tớ như Ngài đã là tôi tớ đối với mỗi người chúng ta.

“Do đó, anh chị em thân mến, hãy có lòng thương xót như Cha có nghĩa là noi theo Chúa Giêsu trên con đường phục vụ”.

Hoà Bình(Theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới