Tinh thần liên đới của tổ chức Caritas và WCC với các nạn nhân sóng thần tại Indonesia

Thứ Năm, 27-12-2018 | 20:56:19

Ít nhất 373 người đã thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương sau khi mọt trận sóng thần đổ bộ vào các khu vực vành đai của eo biển Sunda của Indonesia vào ngày 22 tháng 12.

Các thành viên của tổ chức Caritas Quốc tế, liên đoàn các tổ chức từ thiện Công giáo trên toàn thế giới, đã liên hệ với tổ chức Caritas Indonesia hoặc Karina nhằm đưa viện trợ cho các nạn nhân sóng thần vốn đã đổ bộ vào các khu vực vành đai của eo biển Sunda, giữa các đảo Java và Sumatra, vào ngày 22 tháng 12 làm thiệt mạng ít nhất 373 người và làm bị thương hơn 1.400 người. Con số người chết có thể sẽ gia tăng với 128 người hiện vẫn mất tích.

Các quan chức và các nhà khoa học đã giải thích hôm thứ Hai 24/12 rằng phần lớn của phần sườn của hòn đảo núi lửa Anak Krakatau đã trượt xuống đại dương và gây ra một cơn sóng thần đổ bộ vào các bờ biển xung quanh.

Caritas Indonesia

Một trong những khu vực bị ảnh hưởng là Anyer trên đảo Java, thuộc thẩm quyền của Giáo phận Bogor, và một khu vực khác là Lampung trên đảo Sumatra, thuộc Giáo phận Tanjungkarang.

Theo Yohannes Baskoro, giám đốc dự án của tổ chức Caritas Indonesia, Caritas của hai Giáo phận đã bắt đầu hành động.

Caritas Tanjungkarang đã phân phát 700 phần lương thực cho những nạn nhân sống sót trong khu vực bệnh viện thành phố Lampung và ở Kalianda. Một ngàn phần lương thực khác đã được lên kế hoạch phân phát hôm lễ Giáng sinh.

Tại Java, một nhóm tình nguyện viên từ Tổng giáo phận Jakarta đã khởi hành lên đường tới Bogor, nơi mà đơn vị Caritas địa phương đã tổ chức các cuộc họp phối hợp tại các Giáo xứ Rangkas Bitung và Serang.

Tổ chức Caritas Indonesia đang tổ chức sự phối hợp của các tình nguyện viên đến từ các đơn vị Caritas khác trong nước trong trường hợp khẩn cấp. Linh mục Ignatius Swasono, giám đốc tạm thời của tổ chức Caritas Indonesia cho biết họ đang căn cứ vào nỗ lực phối hợp của họ tại 3 Giáo xứ trong khu vực Cilegon, Java. Cha Swasono đã một lần nữa kêu gọi người dân Ý giúp họ một tay vào dịp Giáng sinh này để mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng. Ngài cho biết bệnh viện Công giáo Cilegon Serang đã mở cửa cho tất cả những người có nhu cầu.

ĐTC Phanxicô

Hôm Chúa nhật 23/12, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp các nạn nhân của cơn sóng thần tàn khốc tại Indonesia.

ĐTC Phanxicô mời mọi tất cả người tham gia vào việc cầu nguyện cho các nạn nhân và cho những người thân yêu của họ, đồng thời bày tỏ sự gần gũi về mặt tinh thần với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch, cũng như nguyện xin Thiên Chúa an ủi những ai đang đau khổ.

“Lời kêu gọi của tôi đó là những anh chị em này không thể thiếu sự liên đới của chúng ta cũng như sự hỗ trợ của Cộng đồng quốc tế”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

Các Giám mục Hoa Kỳ

Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã đáp lại ĐTC Phanxicô và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ trong các hoạt động cứu trợ.

“Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi kêu gọi ‘sự liên đới cũng như sự hỗ trợ của Cộng đồng Quốc tế’ đối với các anh chị em của chúng ta”, Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giám mục Galveston-Houston và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa nhật 23/12.

Trong khi cam kết cầu nguyện thay mặt cho Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, ĐHY DiNardo đã bày tỏ lời chia buồn với những người đã qua đời và những người bị thương. “Tôi biết rằng Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo, tổ chức Caritas Indonesia và các đối tác địa phương khác có các đội nhóm trong khu vực đáp lại lời kêu gọi và họ sẽ cung cấp cứu trợ và sự hỗ trợ”, ĐHY DiNardo cho biết thêm.

Anh và xứ Wales

Giáo hội Công giáo Anh và xứ Wales cũng đã kêu gọi cầu nguyện và quyên góp cho các nạn nhân sóng thần tại Indonesia. Cơ quan Công giáo vì sự Phát triển ở nước ngoài, CAFOD, một thành viên của tổ chức Caritas Quốc tế, đã quyên góp được hơn 200.000 bảng cho các nạn nhân của thảm họa song thần tại Indonesia.

Giám đốc CAFOD, ông Chris Bain, cho biết rằng tổ chức Caritas Indonesia “đang nỗ lực hết sức để cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản – nước sạch, thức ăn và nơi trú ẩn – để người dân có thể sống sót trong những ngày và những tuần lễ tới”.

Chúng tôi đã nhận được sự đóng góp từ cộng đồng Công giáo trên khắp nước Anh và xứ Wales.

Ông Bain cho biết rằng với sự hỗ trợ của người dân Anh và Ủy ban khẩn cấp về thảm họa, các đơn vị Caritas Indonesia trong khu vực “sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo rằng các gia đình ở một số khu vực xa xôi không nằm ngoài tầm hỗ trợ khẩn cấp quan trọng”.

Hội đồng các Giáo hội Thế giới

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) cũng bày tỏ sự liên đới và đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân sóng thần tại Indonesia.

“Chúng tôi đặc biệt nhớ đến và cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa sóng thần tại Indonesia”, Mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký của hội đồng đại kết, cho biết. Giáo hội được mời gọi để trở nên một nguồn mạch của sự phục hồi và tái thiết, đặc biệt là vào những giây phút mất mát và đau đớn”. “Chúng tôi cùng kề vai sát cánh bên tất cả anh chị em trong nỗi đau của anh chị em và khi anh chị em tìm cách làm chứng cho tình yêu và sự quan tâm chăm sóc của Thiên Chúa vào những giây phút này. Chúng tôi cùng đồng hành với anh chị em vào lúc này và khi chúng ta tiếp tục trên cuộc hành trình của công lý và hòa bình”, Mục sư Tveit chia sẻ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới