Tín hữu Công giáo Nigeria mặc y phục đen ngày lễ Tro
Thứ Tư, 26-02-2020 | 08:59:52
Vào thứ Tư lễ Tro 26/02, các giám mục Nigeria yêu cầu các tín hữu mang y phục đen hay ít nhất đeo dải băng đen ở tay như dấu chỉ than khóc và liên đới với các nạn nhân bị bắt cóc và các bạo lực khác.
Trong sứ điệp được ký bởi Đức cha Augustine Akubeze, Chủ tich Hội đồng giám mục Nigeria, được đọc trong tất cả các giáo xứ vào thứ Tư lễ Tro, các tín hữu được mời gọi tham gia “Ngày Tuần hành cầu nguyện” để bắt đầu Mùa Chay, để phản đối tình trạng bất an tại nước này. Các giám mục mô tả cuộc tuần hành như một phần trong trách nhiệm luân lý của Giáo hội.
Cuộc tuần hành được tổ chức vào Chúa Nhật 01/03, nhắm chống lại “những vụ hành quyết dã man các Kitô hữu, lặp đi lặp lại bởi quân nổi dậy Boko Haram và các vụ bắt cóc liên tục để đòi tiền chuộc do cùng nhóm Boko Haram thực hiện.”
Các giám mục công khai tố cáo việc những kẻ gây ra những tội ác này được miễn tội và đăng tải việc tha bổng này trên các phương tiện truyền thông xã hội. Các giám mục cũng bày tỏ lo lắng về những mối đe dọa thường trực đối với nhiều cộng đồng và việc chính phủ không bắt giữ các tội phạm.
Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình, các giám mục Nigeria tuyên bố: “Một lần nữa, chúng tôi xin nhắc nhở tất cả quân đội của chính phủ ở Nigeria và tất cả những người có trách nhiệm bảo vệ người dân Nigeria rằng nếu không có an ninh thì không thể có hòa bình, và không có hòa bình thì không thể có sự phát triển hay phát triển quốc gia.” Các ngài cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chính quyền Nigeria trong cuộc chiến phục hồi an ninh và ổn định cho đất nước.
Trong sứ điệp, các giám mục mời gọi Giáo hội hoàn vũ và tất cả Kitô hữu liên kết với họ cầu nguyện cho các anh chị em bị giết và cho hòa bình và an nình của Nigeria. Các Đức cha viết: “Chúng tôi đau buồn. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng ánh sáng của Chúa Kitô chiếu sáng trái tim của chúng ta, soi chiếu những góc tối của xã hội Nigeria.”
Nigeria đã chiến đấu liên tục chống lại quân nổi dậy Boko Haram, những kẻ đã bắt cóc các nữ sinh của trường trung học ở Chibok, miền bắc Nigeria, vào năm 2014. Trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp bắt cóc và bạo lực xảy ra với các cộng đồng địa phương, có liên quan đến nhóm Boko Haram.
Hồng Thuỷ – Vatican News
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC cảm ơn Giáo hội và nhân dân Iraq về chuyến viếng thăm tốt đẹp
- ĐTC Phanxicô: Nếu thiếu cầu nguyện Giáo hội không thể truyền giáo và phục vụ tha nhân
- ĐTC mời gọi phổ biến giáo huấn của thánh Têrêsa Avila
- ĐHY Tagle nhắc các tín hữu đừng xem bí tích rửa tội chỉ là một “thói quen"
- Tòa Thánh tổ chức buổi gặp gỡ về “Tình huynh đệ” tại Liên Hiệp Quốc
- Một giáo phận Philippines mở trạm y tế tại tất cả giáo xứ trong thời gian đại dịch
- Các dòng tu cam kết tiếp tục chăm sóc cho những người yếu đuối dễ bị tổn thương
- Chuỗi Mân côi bảo vệ môi trường cho Ngày Quốc tế Giới trẻ 2023
- ĐHY Sako kêu gọi xóa bỏ các định nghĩa sai về Ki-tô hữu trong sách giáo khoa Hồi giáo
- Một hy vọng tự do tôn giáo cho cộng đoàn Kitô hữu ở Lào
- Các Giáo hội Kitô kỷ niệm 20 năm Hiến chương Đại kết
- "Ai tin được sống muôn đời" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần II - Mùa Phục Sinh || 13/04/2021
- Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021
- ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh (Ga 3,1 -8)
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh
- "Được sinh ra từ trên" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Hai Tuần II - Mùa Phục Sinh || 12/04/2021
- Nguy cơ “mảnh áo chùng Công Giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm
- Gia đình: Linh ảnh của Lòng thương xót
- "Bình an cho anh em!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021