Tin Giáo hội tuần qua (6/11 – 13/11)

Chúa Nhật, 13-11-2016 | 03:00:05

Năm thánh đặc biệt giành cho các tù nhân được tổ chức tại Vatican

Ngày 6/11, ngày năm thánh đặc biệt dành cho các tù nhân được cử hành tại Vatican với sự tham dự của đông đảo tù nhân và gia đình họ từ khắp nước Ý cũng như các quốc gia lân cận.

Tu nhanNgày Năm Thành các tù nhân nhắm đặc biệt đến các tù nhân và gia đình của họ, các nhân viên và các tuyên úy nhà tù, cũng như các hiệp hội trợ giúp hệ thống nhà tù. Đây là một phần trong Năm Thánh Lòng Thương xót được Đức Phanxicô đề ra.

Có khoảng 4000 người đăng ký tham dự, trong đó có 1000 tù nhân từ 12 quốc gia, bao gồm Anh, Ý, Latvia, Madagascar, Malaysia, Mêxicô, Hà lan, Tây ban nha, Hoa kỳ, Nam Phi, Thụy điển và Bồ đào nha, cũng có một đoàn Tin lành Luther từ Thụy điển. Khoảng 50 tù nhân và cựu tù nhân đến từ Hoa kỳ.

Các tù nhân thuộc mọi án tù khác nhau, bao gồm tù nhân vị thành viên, tham dự sự kiện sẽ trao cho họ một tương lai và hy vọng hơn là kết án và thời hạn tù.

Phần chứng từ bao gồm chia sẻ của một tù nhân về kinh nghiệm hoán cải, trong đó nạn nhân cũng sẽ cùng trình bày với tù nhân và họ đã hòa giải với nhau; một người anh của nạn nhân bị giết nói về lòng thương xót và tha thứ; một tù nhân trẻ đang thụ án và một cảnh sát nhà tù, người hàng ngày tiếp xúc với các tù nhân cũng chia sẻ.

Đức Phanxicô: “Hãy nâng cao nhận thức về “tai họa” của nạn buôn người”

“Nạn buôn người là một vết thương hở trên thân thể của xã hội đương đại, là những vết roi hằn trên thân thể Chúa Kitô. Đó là một tội ác chống lại nhân loại” (Đức Phanxicô)

GHHôm thứ Hai 7/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng chống lại nạn buôn người trong một bài phát biểu với các thành viên thuộc tổ chức ‘RENATE’: Religious in Europe Networking against trafficking and exploitation – Mạng lưới các Tu sĩ tại Châu Âu chống lại nạn buôn bán và bóc lột con người.

Trong bài phát biểu Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lên án “việc buôn người” chính là “một hình thức của chế độ nô lệ thời hiện đại, đã vi phạm phẩm giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi anh chị em chúng ta, và điều này đã gây nên một tội ác thực sự chống lại nhân loại”. Đức Thánh Cha thừa nhận rằng nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong việc giáo dục cộng đồng về nạn buôn người, nhưng Ngài cho biết thêm: “Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này” đồng thời phối hợp với những nỗ lực khác nhau của những người đã cam kết trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên của tổ chức RENATE sẽ đóng góp “một lời chứng hiệu quả hơn bao giờ hết cho Tin Mừng ở một trong những vùng ngoại vi to lớn của xã hội”.

Đức Phanxicô: Hãy cảnh giác trước việc theo đuổi quyền lực và sự giàu có

“Chúng ta không thể phục vụ Thiên Chúa tốt nếu chúng ta đói khát quyền lực và sự giàu có.” Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (08/11).

DGH giangĐức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu bài giảng của Ngài bằng việc nói rằng nếu chúng ta muốn nên những tôi tớ tốt lành và trung tín của Thiên Chúa, thì chúng ta phải cảnh giác trước sự thiếu trung thực và theo đuổi quyền bính. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đảo ngược các giá trị của thế gian này, cho thấy rằng việc tìm kiếm quyền lực và sự không trung thực là ngáng trở để trở thành một người tôi tớ của Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: chúng ta không phải là những nô lệ, nhưng là con cái của Thiên Chúa, khi chúng ta phục vụ Ngài cách tự do thì chúng ta cảm thấy một sự bình an thẳm sâu trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa gọi: “Hãy đến, hãy đến, hãy đến, hỡi tôi tớ tốt lành và trung tín”. Tất cả chúng ta đều muốn là những tôi tớ trung tín của Thiên Chúa, Ngài nói, nhưng chúng ta không thể thực hiện điều đó bằng sức riêng của chúng ta và vì thế chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho ân sủng để vượt thắng những trở ngại này và phục vụ Ngài cách tự do bằng sự bình an trong tâm hồn chúng ta.

Khí cụ của lòng thương xót

“Là những người Kitô hữu chúng ta được mời gọi để đem Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và quyền năng cứu độ của Ngài đến với những anh chị em đang thực sự khao khát.”

khi cu thuong xotHôm thứ Tư 9/11, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước đông đảo các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào thời điểm mà Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp sửa bế mạc, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về ‘14 mối thương người’ trong đó mời gọi mỗi người chúng ta hãy thăm viếng kẻ liệt cùng những kẻ tù đày.

Chúa Giêsu chính là mẫu gương cho mỗi người khi suy ngẫm về những mối thương người mời gọi hãy thăm viếng kẻ liệt cùng những kẻ tù đày. Cũng vậy việc thăm viếng các tù nhân cũng chính là một phương thế hiệu quả đem đến sự hiện diện có thể chữa lành của Thiên Chúa, cho những người đang phải trả giá cho những sai lầm của họ. Bị tước đi quyền tự do, các tù nhân đặc biệt cần được nghe Thông điệp về tình yêu hay thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Có như thế, họ mới có thể nhận ra giá trị và phẩm giá của mình. Đức Thánh Cha mời gọi trở nên những khí cụ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua những cử chỉ, những lời nói hay đơn giản là việc thăm viếng có thể đem lại niềm vui và phẩm giá cho các tù nhân vốn đã bị tước đi niềm vui và phẩm giá cao quý ấy.

Đức Phanxicô “Công việc đại kết cần đón nhận lịch sử của đức tin”

Ngày 10/11/2016, trong cuộc họp toàn thể của Hội Đồng Giáo Hoàng về Hiệp Nhất Kitô hữu, Đức Thánh Cha khẳng định mạnh mẽ rằng sự hợp nhất của các Kitô hữu là một đòi hỏi căn bản của đức tin và là một trong những mối bận tâm chính của Ngài.dai ket

Sự hiệp nhất Kitô hữu không khuyến khích một “chủ nghĩa đại kết ngược”, nghĩa là không cần phải từ chối “lịch sử đức tin” của nhau. Vì vậy, ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của các cuộc gặp gỡ đại kết ngài đã tham dự năm nay. Đức Thánh Cha nói  “Năm nay, tôi đã cơ hội tham dự nhiều cuộc gặp gỡ đại kết đầy ý nghĩa, cả ở trong và ngoài Roma. Mỗi cuộc gặp gỡ là một niềm an ủi cho tôi, bởi vì tôi thấy lòng khao khát cho sự hiệp nhất thì vẫn tiếp diễn và đầy mạnh mẽ.”Gần đây nhất, Đức Thánh Cha đã đến Thụy Điển để tham dự lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Cách Tin Lành và 50 năm thiết lập việc đối thoại với Công giáo.

Phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về việc bầu chọn Tổng Thống

Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz tuyên bố: “Thông qua niềm hy vọng mà Chúa Kitô đã trao ban, tôi xác tín rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để có thể chữa lành và hiệp nhất”

TGM HKNgười dân Hoa Kỳ đã thực hiện quyết định của họ về việc bầu chọn cho mình vị Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, các thành viên của Quốc hội cũng như các quan chức chính phủ và địa phương. Đức Tổng Giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đãgửi lời chúc mừng ông Trump cũng như tất cả mọi người được bầu chọn.

Đồng thời Đức Cha cũng ngỏ lời với Tân Tổng Thống Hoa Kỳ rằng: “Hội đồng Giám mục mong muốn được cùng cộng tác với vị Tổng thống vừa đắc cử trong việc bảo vệ sự sống con người, tạo cơ hội cho tất cả mọi người, thuộc mọi tôn giáo cũng như mọi tầng lớp xã hội, những người di cư, những người tị nạn có thể được hoan nghênh một cách đầy nhân đạo mà không ảnh hưởng đến an ninh của chúng ta. Chúng tôi sẽ xem xét những cam kết của chính quyền mới về quyền tự do tôn giáo trong nước, đảm bảo cho các tín hữu được tự do rao giảng và định hình đời sống hôn nhân mà họ đã thiết lập.”

Sau cùng Đức Cha kêu gọi mỗi người Công Giáo giúp đỡ lẫn nhau để có thể trở nên những chứng nhân trung thành và tràn đầy niềm vui với tình yêu chữa lành của Chúa Giêsu.

Quân khủng bố Hồi giáo IS bị khựng lại tại AlQosh

Cha Gabriele Gorgies nói: “Vũ khí thực sự của chúng tôi là đức tin. Trong suốt thời gian chiến đấu chống quân IS và đến nay, chúng tôi thường xuyên làm các tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và chính Đức Mẹ cứu chúng tôi”. 

AlQoshNhững thiệt hại do quân khủng bố Hồi Giáo IS gây ra cho hơn 300 ngôi nhà thờ trong khu vực này thật kinh hoàng. Tất cả các thị trấn Kitô Giáo trong vùng bình nguyên Ninivê đều bị quân khủng bố Hồi Giáo IS tấn công và chiếm đóng trừ ra một thị trấn AlQosh duy nhất không hề hấn gì. Quân khủng bố đánh tới đó thì dừng lại.

Giải thích về chiến thắng đó, Cha Gabriele Gorgies nói: Khi người ta đến bắt Chúa Giêsu trong vườn cây Dầu, thánh Phêrô liền vung tay tuốt gươm ra, chém tên đầy tớ của thượng tế. Chúa Giêsu bảo ông: “Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai cầm gươm sẽ chết vì gươm.” Vũ khí thực sự của chúng tôi là đức tin. Trong suốt thời gian chiến đấu chống quân IS và đến nay, chúng tôi thường xuyên làm các tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và chính Đức Mẹ cứu chúng tôi.  12 vị tông đồ AlQosh gồm một Giám Mục và 11 linh mục không ai bỏ chạy khi IS tiến đánh thị trấn này các ngài thường xuyên thăm các chiến tuyến để cầu nguyện và động viên các binh lĩnh về niềm hy vọng cậy trông vào Thiên Chúa.

N.T.M. tổng hợp

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới