Tiền bạc và quyền lực làm phương hại Giáo hội

Thứ Tư, 18-05-2016 | 07:48:41

Đức Thánh Cha Phanxicô nói con đường của Chúa Giêsu chính là con đường phục vụ tha nhân, Ngài mời gọi các Kitô hữu hãy vượt qua những cám dỗ của thế gian và những tham vọng của con người. Đồng thời, Ngài cũng cảnh báo về những người thích đua chen, họ đang bị cám dỗ nhằm triệt hạ người khác để đạt đến đỉnh cao của tham vọng. Đây là thông điệp Đức Thánh Cha gửi đến các tín hữu trong bài giảng Thánh Lễ sáng thứ hai 17/5/2016 tại nhà nguyện Santa Marta. Bài đọc Tin Mừng hôm thứ hai vừa qua tường thuật lại việc các môn đệ Chúa Giêsu đang tranh cãi với nhau về việc ai là người lớn nhất.

20160518 ĐGHĐồng thời, Đức Thánh Cha cũng suy tư về sự nguy hiểm của quyền lực, tiền bạc, và những tham vọng hão huyền.
Ngài nói rằng trong khi Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ về việc Người sẽ bị nộp vào tay người đời và sẽ bị giết đi, thế nhưng các môn đệ lại chỉ quan tâm đến những việc thế gian như việc ai sẽ trở thành lớn nhất trong số họ.

Các Kitô hữu phải vượt qua sự cám dỗ để trở thành những kẻ thích đua chen và tìm kiếm quyền lực

Đáp lại cuộc tranh luận của các tông đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời cảnh báo của Chúa Giêsu với các môn đệ rằng: “Ai muốn làm người đứng đầu thì phải trở nên người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”. “Trên suốt con đường mà Chúa Giêsu dạy chúng ta bước đi, nguyên tắc chỉ đạo chính là phục vụ tha nhân. Kẻ lớn nhất là người phục vụ tha nhân nhiều nhất, không phải là người thích khoe khoang, những người chỉ lo tìm kiếm quyền lực, tiền bạc … hư ảo. Không, những con người như thế không phải kẻ lớn nhất. Và đây là những gì đã xảy ra với các Tông đồ, ngay cả với than mẫu của Thánh Gioan và Giacôbê Tông đồ, đó là cũng là điều vẫn xảy ra hàng ngày trong Giáo Hội, trong mỗi cộng đoàn chúng ta. “Nhưng ai trong chúng ta là lớn người nhất?’. Sự tham vọng: luôn luôn có mong muốn để trở thành những kẻ tham vọng để có được quyền lực nơi mỗi cộng đồng, mỗi Giáo xứ hay bất kì một tổ chức nào”.

Đừng phỉ báng người khác để thống trị họ

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng việc phục vụ tha nhân vẫn là thông điệp của Giáo Hội đối với chúng ta ngày nay. Trong khi thế giới nói về những người có nhiều quyền lực hơn, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng Ngài đã đến giữa chúng ta “để phục vụ” chứ không phải “để được phục vụ”.

“Thói kiêu căng và quyền lực …và khi chúng ta có ước muốn trần tục để tìm kiếm quyền lực, không phải để phục vụ tha nhân nhưng để được phục vụ và không có chút nỗ lực nào để đạt được điều đó: dó là những lúc ngồi lê đôi mách, nói xấu người khác …Sự đố kị và ghen ghét sẽ tạo ra con đường này và cả hai đều tiêu diệt. Và tất cả chúng ta đều biết điều này. Điều này vẫn thường xảy ra trong mọi tổ chức của Giáo Hội: các Giáo xứ, các trường đại học, các tổ chức khác, thậm chí ngay cả trong các Giáo phận …ở khắp mọi nơi. Ai ai cũng đều mơ về sự giàu có, những ước mơ phù phiếm và kiêu căng”.

Thế gian chính là kẻ thù của Thiên Chúa và là thủ phạm gây ra sự chia rẽ trong Giáo Hội

Chúa Giêsu đã đến để phục vụ, Đức Thánh Cha nói, Đức Kitô đã chỉ cho chúng ta con đường chân chính của đời sống Kitô hữu: đó là con đường của phục vụ và khiêm nhu. Đức Thánh Cha giải thích rằng khi các vị thánh vĩ đại nói về tình trạng tội lỗi của con người, lý do là bởi vì họ mang trong mình thân phận con người yếu đuối mỏng giòn, luôn bị vùi dập bởi những cám dỗ trần tục. Không ai trong chúng ta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, có thể nói “Tôi là một người thánh thiện và trong sạch”.

“Tất cả chúng ta đều bị cám dỗ bởi những điều này, chúng ta luôn bị cám dỗ để triệt hạ người khác để leo lên cao hơn. Đây chính là một sự cám dỗ của thế gian nhưng cũng chính là thủ phạm gây chia rẽ và phá hoại Giáo Hội. Đó không phải là tinh thần của Chúa Giêsu. Thật tuyệt vời, chúng ta có thể tưởng tượng cảnh: Chúa Giêsu nói những lời này và các môn đệ đã nói ‘không, tốt hơn hết là không nên hỏi Ngài quá nhiều, chúng ta hãy đi trước’, các môn đệ dọc đường đã tranh luận sôi nổi với nhau về việc ai sẽ là người lớn nhất. Nhiều khi chúng ta cũng thấy điều này xảy ra trong Giáo hội, và nhiều khi chúng ta cũng hành động giống như vậy. Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu được rằng việc yêu những điều trần tục, cụ thể là thế gian này, chính là kẻ thù của Thiên Chúa “.
Minh Tuệ (Nguồn: Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới