Thuyết trình của bà Linda Ghisoni

Thứ Bảy, 23-02-2019 | 21:24:22

Trong cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới, chiều thứ sáu, 22-2-2019, ĐTC và gần 190 tham dự viên đã nghe bài thuyết trình của Bà Linda Ghisoni, Phó Tổng thư ký Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, về chủ đề ”Hiệp thông: cùng nhau hành động”.

Bà Linda Ghisoni (Vatican Media)

Bà Ghisoni, 54 tuổi, có gia đình và 2 người con gái, chuyên gia giáo luật, giáo sư tại Đại học Gregoriana và là thẩm phán tại một số tòa án của Giáo Hội ở Roma, trước khi được ĐTC bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Bộ giáo dân, gia đình và sự sống.

 Quan tâm đến con người nạn nhân và gia đình họ

 Trong bài thuyết trình gợi ý, Bà nêu nhận xét: việc phòng ngừa nạn lạm dụng tính dục trẻ em không thể kết thúc trong ”một chương trình đẹp”, nhưng phải trở thành ”một thái độ mục vụ thường nhật”. Bà trưng dẫn chứng từ của một nạn nhân, gọi là ”những coi sói hú” tất cả những mục tử của Giáo Hội lẻn vào chuồng chiên để gây kinh hãi và phá tán đoàn chiên, và bà khẳng định rằng chúng ta không bao giờ có thể nói về việc bảo vệ những trẻ bị thành niên mà không để ý đến các nạn nhân và gia đình họ, không biết kẻ lạm dụng, những người đồng lõa, những người chối bỏ tệ nạn này và những người lơ là không quan tâm, những người ém nhẹm, che đậy, và chúng ta phải biết cả những người tìm cách lên tiếng và hành động, nhưng tiếng nói của họ bị bóp nghẹt im bặt.

 Bà Linda Ghisoni lượt qua một loạt những nghĩa vụ được đề ra trước mỗi tội ác kinh khủng lạm dụng tính dục trẻ em: trước tiên là phải biết và ý thức về những gì đã xảy ra, nghĩa vụ tìm sự thật và công lý, nghĩa vụ sửa chữa và phòng ngừa để khỏi tái diễn tội ác.

 Tìm trách nhiệm trong tinh thần hiệp thông

 Đề cập đến nghĩa vụ tìm kiếm trách nhiệm trong tinh thần hiệp thông, Bà Ghisoni bác bỏ quan niệm cho rằng việc tìm kiếm sự thật về những vụ lạm dụng chỉ là trách vụ của ĐGH và các GM, nhưng mọi thành phần Dân Chúa, đều tham gia vào nghĩa vụ này, do bí tích rửa tội. Mỗi người được kêu gọi can dự năng động, tuy rằng sứ vụ GM mang trách nhiệm đưa ra quyết định cuối dùng, sử dụng những đóng góp và lời cố vấn của tất cả mọi người.

 Đề nghị duyệt lại qui luật phải giữ bí mật giáo hoàng trong các vụ lạm dụng

 Bà Ghisoni cổ võ sự tìm hiểu và học hỏi những phương thức thực hành do các HĐGM khác đề xướng trong các môi trường Giáo Hội khác. Và trong số những đề nghị cụ thể, bà bày tỏ mong ước có sự duyệt lại qui luật về ”bí mật Giáo Hoàng” để bí mật này bảo vệ các giá trị mà nó nhắm bảo vệ, tức là phẩm giá của những người liên hệ, thanh danh của mỗi người, thiện ích của Giáo Hội, nhưng đồng thời giúp phát triển một bầu không khí minh bạch và tín nhiệm hơn, tránh quan niệm sử dụng bí mật giáo hoàng để che giấu các vấn đề, thay vì bảo vệ các thiện ích có liên hệ.

 Kêu gọi thông tin đúng đắn

 Sau cùng bà Ghisoni kêu gọi các nhân viên truyền thông hãy kiện toàn những tiêu chuẩn để thông tin đúng đắn, biết dung hòa giữa những đòi hỏi của sự minh bạch với những đòi hỏi của sự kín đáo, để tránh gây hại cho sự thật.

 Nhận xét của ĐTC

 Lên tiếng sau bài tham luận của bà Linda Ghisoni, ĐTC nhận xét rằng ”Đây chính là Giáo Hội nói.. Khi mời một phụ nữ lên tiếng, đây không phải là đi vào cách thức của một chủ nghĩa nữ quyền Giáo Hội, vì rốt cuộc chủ nghĩa nữ quyền chỉ là một ”chủ nghĩa duy nam giới mặc váy”. Không phải vậy, khi mời một phụ nữ nói về các vết thương của Giáo Hội, đó là mời Giáo Hội nói về chính mình, về những vết thương của Giáo Hội.. Phụ nữ là hình ảnh của Giáo Hội vốn là một phụ nữ, là người vợ và người mẹ.”

 ”Đường lối tư tưởng của tiến sĩ Ghisoni là đường lối của một người mẹ, và kết thúc với trình thuật về những gì xảy ra khi một phụ nữ sinh ra một người con. Đó là mầu nhiệm nữ tính của Giáo Hội là vợ và là mẹ. Vấn đề ở đây không phải là trao thêm các chức năng cho phụ nữ trong Giáo hội – điều này là tốt, nhưng không giải quyết vấn đề – vấn đề là hội nhập phụ nữ như một hình ảnh của Giáo Hội trong tư tưởng của chúng ta, là suy tư về Giáo hội với những phạm trù (categorie) của một phụ nữ”.

 Phiên họp chiều ngày 22-2-2019 được tiếp tục với phần hội thảo nhóm, tường trình kết quả hội thảo của 11 nhóm, sau cùng là kinh nguyện dựa trên chứng từ của một nạn nhân bị lạm dụng (Rei 22-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook