Thượng phụ Bartolomeo về sự khan hiếm tài nguyên nước

Thứ Tư, 13-02-2019 | 06:17:48

Cần một “phản ứng khẩn cấp và đồng thuận” trước vấn đề nghiêm trọng về sự khan hiếm tài nguyên nước, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của một bộ phận lớn nhân loại.

Thượng phụ Bartolomeo và Thủ tướng Hy lạp Alexis Tsipras (AFP or licensors)

Đức thượng phụ Constantinople, Bartholomêô đã phát biểu như trên tại đại hội Thượng đỉnh Kinh tế Á – Âu lần thứ hai mươi diễn ra tại Istanbul. Năm nay hội nghị chú trọng đến các khía cạnh tôn giáo liên quan đến tài nguyên nước và mối quan hệ giữa tài nguyên nước và hiện tượng di cư.

Trong bài phát biểu của mình, vị lãnh đạo Chính thống, người từ lâu đã nổi tiếng về sự nhạy bén đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường thiên nhiên, đã viện dẫn: trong khi nước là “yếu tố thiết yếu trong mọi khía cạnh của cuộc sống”, thì ngày nay thật không may “gần hai tỷ người, chủ yếu ở các nước nghèo nhất, bị buộc phải sống thiếu nước hoặc nước không đủ chất lượng”. Sự mất cân bằng chắc chắn cũng là nguồn gốc của hiện tượng di cư rộng lớn.

Đồng thời Đức thượng phụ Bartholomêô cũng lưu ý: “Thế giới của chúng ta đang chứng kiến ​​một làn sóng di cư và tị nạn lớn nhất từ trước đến nay kể từ Thế chiến thứ hai. Cuộc khủng hoảng nước toàn cầu, vì lý do tư hữu hóa, ô nhiễm, lãng phí hay thiếu nước, gây nên một trong những thách thức cấp bách nhất mà chúng ta đang phải đối mặt. Đây là lý do cơ bản để chúng ta xem xét về làn sóng di cư và tị nạn, không chỉ do xung đột tại một số quốc gia, nhưng còn vì lý do tự nhiên và biến đổi khí hậu”.

Do đó, cần phải nhắc lại rằng “tiếp cận nước sạch là quyền cơ bản, bất khả xâm phạm và không thể khoan nhượng của con người”. Trên thực tế, “tài nguyên nước không thuộc về và không thể thuộc về bất kỳ cá nhân hay quốc gia nào, nhưng nó mãi thuộc về cả thế giới”. (CSR_912_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới