Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ xem Toà Thánh như một đối tác trong cuộc chiến chống lại chế độ nô lệ thời hiện đại

Thứ Ba, 28-02-2017 | 22:19:15

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker đến từ Tennessee đã có mặt tại Rome vào tuần này để tham dự một hội nghị với các quan chức của Tòa Thánh, trong đó có Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin – để thảo luận về sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh về một trong những mối bận tâm cốt lõi đối với vấn đề công bằng xã hội của ĐTC Phanxicô: Nạn buôn người và chế độ nô lệ thời hiện đại.

ca67bb64ed779c906de9b102a60dd04e-690x450

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Corker hiện có mặt tại Rome vào tuần này để gặp gỡ các quan chức của Tòa Thánh, bao gồm Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – nhằm thảo luận về mối quan hệ đối tác có thể có giữa Hoa Kỳ và Tòa Thánh trong việc đối phó với nạn buôn người và chế độ nô lệ thời hiện đại.

“Chúng tôi xem Vatican – Tòa Thánh – như một đối tác lớn trong nỗ lực này. Tôi nhận thấy rằng ĐTC Phanxicô đã nhiều lần phát biểu về vấn đề này”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Tennessee phát biểu với các phóng viên vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Cuộc họp giữa thượng nghị sĩ Corker và các quan chức Vatican đã diễn ra cùng ngày Tổng thống Donald Trump cam kết nỗ lực “giải quyết đại dịch của nạn buôn bán người”, vốn được ông cho là “một ưu tiên đối với chính quyền của ông”.

Ông Trump đã phát biểu tại Phiên họp về Nạn buôn người trong nước và quốc tế, được tổ chức tại Nhà Trắng hôm thứ Năm vừa qua.

Thượng nghị sĩ Corker cũng là Chủ tịch đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, và cuối năm ngoái, ông đã được đồn đại là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền ông Trump.

Theo như Thượng nghị sĩ Corker đã chỉ ra hôm thứ Sáu vừa qua, ước tính hiện nay có khoảng 27 triệu người đang phải sống trong cảnh nô lệ, cao hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử thế giới. Ước tính khoảng 24% tổng số hiện phải sống trong trong tình trạng nô lệ tình dục, và 76% phải lao động nặng.

“Sự nhận thức về điều này rõ ràng là đang có chiều hướng gia tăng, hiện có rất nhiều người trên thế giới hiện đang nỗ lực dấn thân trong vấn đề này”, thượng nghị sĩ Corker cho biết.

Là một ngành công nghiệp bất hợp pháp, buôn người là một trong những công việc mang lại lợi nhuận cao nhất, so sánh với việc buôn bán ma túy và buôn bán súng.

“Trên thế giới hiện đang có rất nhiều người đang nỗ lực hướng tới việc chấm dứt chế độ nô lệ, thế nhưng vẫn chưa có một nỗ lực quốc tế nào nhằm quy tụ tất cả những cá nhân này lại với nhau, như cộng đồng quốc tế đã làm với tổ chức ‘PEPFAR’ cũng như đối phó với vấn đề về đại dịch AIDS toàn cầu”, thượng nghị sĩ Corker cho biết.

‘PEPFAR’ là Kế hoạch Khẩn cấp về Cứu trợ AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ – một sáng kiến của chính phủ nhằm giúp cứu sống những người bị nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới được đưa ra dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Thượng nghị sĩ Corker đã có mặt tại Rome vào cuối chuyến viếng thăm tới Trung Đông – nơi ông đã đánh giá sự tiến bộ trong cuộc chiến chống lại ISIS và gặp gỡ với các quan Hoa Kỳ cũng như các quan chức nước ngoài tại Iraq-Bagdad và Erbil và Lebanon.

Thượng nghị sĩ thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng tị nạn đã đẩy thêm nhiều người đến nguy cơ khi nhắc đến nạn buôn người.

Khi phát biểu với đại diện của Tòa Thánh – Thượng nghị sĩ Corker nói – trọng tâm không phải là những người nhập cư mà là “lợi ích chung trong việc đối phó với những vấn đề của chế độ nô lệ hiện đại và mong muốn của chúng ta nhằm đảm bảo rằng mọi nỗ lực đã được đưa ra nhằm cố gắng chấm dứt vấn đề này”.

Theo ông, có nhiều căn nguyên “làm nẩy nở” chế độ nô lệ, một trong số đó là một phần của vấn đề văn hóa: người dân tại các cộng đồng doanh nghiệp hiểu rằng “họ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách thực hiện giao dịch trong nghành thương mại này. May thay, hầu hết thì không phải thế, nhưng có một số người lợi dụng người khác”.

Khi được hỏi về những hậu quả của một số chính sách điều hành của chính quyền ôngTrump liên quan đến những người nhập cư và tị nạn, chẳng hạn như vấn đề bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico, cũng như những tác động có thể có trong việc đấu tranh chống nạn buôn người, ông Corker cho biết hy vọng của ông đó là “chúng ta sẽ có thể nhìn thấy hoặc cải thiện cách nhanh chóng các quá trình đã được đưa ra để chúng ta có thể tiếp tục chăm sóc những người dân trên toàn thế giới theo cách thức mà chúng ta đã thực hiện trong quá khứ”.

Đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump sẽ thực sự trở thành tổng thống -người sẽ tìm cách để có thể đạt được “việc cải cách nhập cư toàn diện”, vốn sau chiến dịch tranh cử sẽ phải là việc tập trung vào các biện pháp an ninh.

“Dù gì đi nữa, nó không khác với điều mà Quốc hội Hoa Kỳ đã phát biểu trong nhiều năm qua”, thượng nghị sĩ Corker nói. “Bước đầu tiên trong việc đối phó cách toàn diện đối với vấn đề này đó là đảm bảo rằng chúng ta thắt chặt cách phù hợp các khu vực biên giới của chúng ta đồng thời phải nắm rõ những người ra vào khu vực biên giới”.

Vấn đề về nhập cư – thượng nghị sĩ Corker phát biểu với các phóng viên – đã không được giải quyết trong một khoảng thời gian khá lâu, mặc dù một số vấn đề, chẳng hạn như việc quá hạn visa là những điều đơn giản có thể thực hiện bằng các công nghệ có sẵn. “Thế nhưng, chưa bao giờ người ta có ý định làm như vậy”, thượng nghị sĩ Corker  cho biết thêm.

Theo một báo cáo của Reuters, cuối tháng Giêng vừa qua, thượng nghị sĩ Corker đã phát biểu về sắc lệnh liên quan đến vấn đề nhập cư của ông Trump, ông cho biết nó “đã không được thực hiện một cách đầy đủ”.

Một vấn đề khác cần được giải quyết – ông Corker nói – đó là vấn đề tăng trưởng kinh tế tại Mexico và Trung Mỹ nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ khiến mọi người dân đều muốn đến với đất nước Hoa Kỳ, đó là một điều gì đó mà ông cho rằng có một sự cam kết của cả hai đảng tại Quốc hội.

“Hãy đối diện với vấn đề này, chúng ta biết rằng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ đối với một số các chất ma tuý được đưa vào Hoa Kỳ đang góp phần tàn phá một số quốc gia”, thượng nghị sĩ Corker nói. “Tôi nghĩ rằng có sự thông cảm của những người phục vụ trong Quốc hội rằng vấn đề này hiện rất phức tạp, và hy vọng trước khi chính sách này được thi hành cách đầy đủ, nhiều khía cạnh của điều chúng ta đang giải quyết sẽ là một phần của giải pháp cuối cùng”.

Liên quan đến cuộc gặp gỡ có khả năng sẽ xảy ra giữa tổng thống Trump và ĐTC Phanxicô khi tổng thống tới Ý tham dự cuộc họp G7 vào tháng Năm sắp tới, thượng nghị sĩ Corker cho biết ông hy vọng về một cuộc gặp gỡ giữa hai vị lãnh đạp sẽ diễn ra, hoặc là ngay sau đó hoặc là vào một dịp nào đó, để mà hai nhà lãnh đạo sẽ có thể bàn về những vấn đề khác liên quan đến cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới