Thượng Hội đồng về giới trẻ: tình dục sẽ không phải là "vấn đề trung tâm"

Thứ Sáu, 19-01-2018 | 07:51:52

Trên tuần báo Tây Ban Nha Vida Nueva, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng, đã trả lời phỏng vấn liên quan đến việc tổ chức Thượng Hội đồng về giới trẻ được Đức Giáo hoàng triệu tập vào tháng 10 năm 2018 tại Roma và kỳ họp “tiền thượng hội đồng” vào tháng 3 sắp tới.

groupe-jeunes-polonaises-portant-surT-shirts-JMJ-Cracovie-vient-participer-veillee-priere-Rome-avril-2017_0_728_485

Chín tháng nữa, Thượng Hội đồng Giám mục về “giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” sẽ được tổ chức tại Roma, vào tháng mười sắp tới, nhưng vẫn còn đó một số câu hỏi liên quan đến việc tổ chức, trong đó có vấn đề các bạn trẻ sẽ giữ vai trò gì trong Thượng Hội đồng này của các vị giám mục. Tương tự như vậy, có rất ít chi tiết đã được Vatican đưa ra, cho đến nay, liên quan đến kỳ họp “tiền thượng hội đồng” sẽ được tổ chức vào tháng 3 tại Roma, theo sáng kiến ​​của Đức Giáo hoàng.

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng, đã cung cấp một số thông tin về kỳ họp này trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tuần báo Vida Nueva Tây Ban Nha, hôm thứ Ba 16 tháng 1 vừa qua.

“Sẽ không có thay đổi về cơ cấu”

Khi được hỏi về vị trí của những người trẻ trong Thượng Hội đồng Giám mục, Hồng y Baldisseri nói: “sẽ không có sự thay đổi về cơ cấu“. Đức Hồng y hứa hẹn rằng Thượng Hội đồng Giám mục sẽ có khoảng từ 30 đến 40 đại biểu dự thính không phải là các giám mục, trong đó “đa số sẽ là các bạn trẻ“.

Tuy nhiên, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng nói rằng ngài biết như thế là “chưa đủ và cần có sự tham gia nhiều hơn” của những người trẻ. Do đó, kỳ họp “tiền thượng hội đồng”, diễn ra từ ngày 19 đến ngày 24 tháng 3, sẽ là diễn đàn thực sự mà Giáo hội muốn cung cấp cho giới trẻ.

Các kết luận của kỳ họp tiền thượng hội đồng này sẽ được tính đến trong việc chuẩn bị văn kiện làm việc (Instrumentum Laboris) cho các giám mục. Đức Hồng y Baldisseri xác nhận rằng sau khi được thông qua, tài liệu này sẽ được xuất bản vào tháng 5, “để có thời gian cho các nghị phụ Thượng Hội đồng nghiên cứu nó“.

Trong số những nguồn cảm hứng cho tài liệu này, Đức Hồng y Baldisseri trích dẫn các mạng lưới xã hội, cũng như các câu trả lời cho bản câu hỏi trực tuyến đã được gửi cho những người trẻ. Bản câu hỏi này, có hạn chót là ngày 31 tháng 12 vừa qua, đã thu thập được 130.000 câu trả lời, Đức Hồng y cho biết.

Đời sống tình cảm và tình dục của giới trẻ không phải là một “câu hỏi trung tâm”

Đức Hồng y người Ý cũng được hỏi về những gì đã từng là một trong những “điểm mù” của Thượng Hội đồng: câu hỏi về tình dục và đời sống tình cảm của thanh thiếu niên. Chủ đề này, trong thực tế, đã không được đề cập trong các tài liệu chuẩn bị được gửi đến các giáo phận cũng như trong bản câu hỏi trực tuyến, và cũng không nằm trong nội dung chương trình hội thảo chuẩn bị được tổ chức tại Vatican vào tháng 12 vừa qua, quy tụ các nhà xã hội học và tâm lý học chuyên về giới trẻ. Một số người đã lấy làm tiếc về điều này và kêu gọi Giáo hội đừng bỏ qua vấn đề đó.

Chúng tôi đã không bàn đến vì chúng tôi không muốn sự chú ý được tập trung vào nó,” Đức Hồng y Baldisseri nói, giả định rằng chủ đề tình dục không phải là một trong những “vấn đề cốt lõi” của Thượng Hội đồng. “Nếu không, các nhà báo sẽ nhấn mạnh đến nó như thể đó là chủ đề chính yếu, như trường hợp Thượng hội đồng về gia đình với chủ đề ly dị,” ngài nói.

Vũ Hùng (theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới