Thượng Hội Đồng Giám Mục: Việc trở thành những nhà truyền giáo trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Thứ Năm, 18-10-2018 | 21:54:10

Hôm qua 17/10, tại cuộc họp báo về Thượng Hội Đồng Giám Mục, báo chí cho biết rằng một chủ đề lặp đi lặp lại trong các cuộc hội thoại trong Thượng Hội Đồng Giám Mục đó chính là làm thế nào để Giáo hội có thể trở thành một phần của thế giới số. Chính vì điều này, Giáo Hội cần “những nhà truyền giáo thế hệ kỹ thuật số”. 

Tiến sĩ Paolo Ruffini, Tổng Trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, đã bắt đầu cuộc họp báo bằng cách liệt kê một số vấn đề đã được đề cập tại Thượng Hội đồng. Ông Ruffini cho biết rằng vấn đề di cư, cả trong nước lẫn bên ngoài ở các quốc gia, là một vấn đề được tranh luận sôi nổi. Những người trẻ tuổi, ông Ruffini nói, lo ngại về việc quản lý đối với công trình sáng tạo. Ông cho biết rằng Thượng Hội đồng đã nghe nói rằng những người trẻ đã phản ứng tiêu cực với tình trạng mục ruỗng trong lĩnh chính trị. Ông cũng lưu ý rằng người ta nói rằng những người trẻ muốn Giáo Hội phải trở thành một nơi hoàn hảo. Những vấn đề khác nảy sinh bao gồm lương tâm, chân lý và lòng thương xót, việc giảng dạy trong các trường học và các trường đại học Công giáo cũng như về việc sử dụng ma túy và tác dụng của tình trạng nghiện rượu thường khiến những người trẻ tuổi phạm tội.

Hiện diện tại cuộc họp hôm 17/10 là Đức Cha David Bartimej Tencer, O.F.M., Giám mục Địa phận Reykjavík, Iceland; Linh mục Abott Mauro Giorgio Giuseppe Lepori, O. Cist., Tu viện Trưởng Dòng Xitô; Tu sĩ Alois, Bề trên Tổng quyền của Cộng đồng Taizé, Pháp; và Mục sư Marco Fornerone đến từ Thế giới Hiệp thông của các Giáo hội Cải cách (World Communion of Reformed Churches).

Thế giới kỹ thuật số

Tiến sĩ Ruffini cho biết rằng vấn đề chăm sóc mục vụ đối với những người trẻ trong thế giới kỹ thuật số đã được thảo luận. Thượng Hội đồng đã cân nhắc về việc làm thế nào Giáo Hội có thể hoạt động tích cực trong thế giới truyền thông xã hội nơi mà giới trẻ tham gia. Giáo hội, ông Ruffini nói, muốn dấn thân vào thế giới kỹ thuật số một cách chính thức và nghiêm túc. Làm thế nào để Giáo hội có thể đào tạo những nhà truyền giáo cho thế giới kỹ thuật số và có được những con người trở thành những nguời giữ vai trò chủ đạo đối với tự do và trách nhiệm? Giáo hội muốn trở thành một phần của thế giới số theo cách thức có cơ cấu hơn, ông Ruffini nói.

Giáo hội thực sự có một thái độ hết sức tích cực đối với thế giới số, Đức Giám mục Tencer nói. Điều được lặp đi lặp lại nhiều lần đó là một chiếc máy tính hoặc một chiếc điện thoại không tốt mà cũng chẳng hề xấu, mà là trung lập. Ngài cho biết rằng ở Iceland họ sẽ lạc lõng nếu không có thế giới kỹ thuật số. Đức Cha Tencer đã giải thích về việc họ tổ chức việc chia sẻ giáo lý thông qua ứng dụng Skype. Đức Cha Tencer cho biết rằng ngài chỉ cần ngồi trước máy tính và tiếp xúc với những người trẻ nói chuyện với họ một cách hết sức thực tế. Ngài khuyến khích các bạn trẻ tải Kinh Thánh xuống điện thoại cá nhân của mình, họ có thể tìm thấy tất cả mọi thứ một cách nhanh chóng. Đức Cha Tencer cho biết rằng đây không phải là một sự suy tàn mà là một sự phát triển tích cực. Thế giới kỹ thuật số đang di chuyển Giáo Hội về phía trước và điều này quả là hết sức tốt đẹp.

Việc lắng nghe và cải đổi

Tu sĩ Alois cho biết sự cải đổi đã được đề cập thường xuyên. Tu sĩ Alois cũng cho biết rằng ngài cảm nhận được một sự cải đổi tư duy đang diễn ra. Nhiều Nghị phụ, Tu sĩ Alois cảm nhận, tất cả đều muốn trở nên gần gũi hơn với những người trẻ tuổi. Ngài tin rằng điều này sẽ dẫn đến một sự cải đổi đối với các cơ cấu trong Giáo Hội.

Tu sĩ Alois cho biết tình bằng hữu chính là một từ ngữ thường xuyên được lặp lại. Ngài muốn đào sâu hơn ý nghĩa thần học của từ này, chiêm ngắm Chúa Giêsu như một người bạn. Tu sĩ Alois cho biết rằng những người trẻ tuổi cũng muốn được lắng nghe, nhưng đôi khi, không thể tìm thấy cánh cửa vào Giáo Hội để được lắng nghe. Ngài nói rằng tinh thần bằng hữu và liên đới cần phải được khám phá. Tu sĩ Alois cũng chia sẻ rằng tại cộng đồng Taize, việc lắng nghe chính là nền tảng, toàn thể Giáo Hội cần phải tìm ra một phương cách để thể hiện sự cởi mở và thể hiện nó.

Tu sĩ Alois cũng đề cập đến tầm quan trọng của chủ nghĩa đại kết. Ngài cho biết rằng không có sự tham gia đông đảo của các đại biểu đại kết – và có lẽ cần phải có một sự tham gia đông đảo hơn – nhưng quả thực vô cùng tuyệt vời khi thấy rằng đã có một nỗ lực đại kết được phối hợp một cách tốt đẹp. Tu sĩ Alois cho biết rằng thật hết sức đáng tiếc khi vấn đề này đã không được đề cập đầy đủ tại Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài cho biết rằng điều này là hết sức cần thiết và những người trẻ đang tìm kiếm những không gian đại kết để cùng nhau chia sẻ. Tu sĩ Alois cũng cho biết rằng Giáo Hội không nên tổ chức những buổi cầu nguyện cho những người trẻ nhưng hãy cùng cầu nguyện với họ.

Thượng Hội Đồng Giám Mục chính là một công trường xây dựng

Thượng Hội Đồng Giám Mục, linh mục Lepori nói, giống như một công trường xây dựng. Chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy một phương pháp lý tưởng, cũng như với bất cứ điều gì trong cuộc sống, nhưng chúng ta phải bắt đầu từ điểm xuất phát và xây dựng nên một tòa nhà hoàn toàn mới.

Đức Giám Mục Tencer cho biết rằng một điều khiến ngài cảm thấy ấn tượng đó chính là Thượng Hội Đồng Giám Mục này là một thành công lớn bởi vì nó đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thông tin đã được thu thập từ khắp nơi trên toàn thế giới. Đức Cha Tencer cũng cảm thấy rằng cuộc hội thoại đã trở nên vô cùng tích cực và đồng thời cũng cho biết rằng Thượng Hội Đồng này chắc chắn sẽ giúp Giáo Hội tiến lên phía trước.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook