Thượng Hội Đồng Giám Mục: Thách thức của việc dịch Văn kiện Thượng Hội Đồng

Thứ Năm, 18-10-2018 | 21:47:24

Một giám mục thuộc hội truyền giáo Ba Lan đã trình bày những ấn tượng của mình về Thượng Hội Đồng về Giới trẻ. Ngài cho biết rằng thách thức lớn nhất sẽ chính là việc dịch văn kiện chung kết sang các bối cảnh địa phương.

Đức Giám Mục Dziuba

Đức Giám mục Stanislaw Jan Dziuba, một nhà truyền giáo người Ba Lan và là thành viên của Dòng Thánh Phaolô là Ẩn sĩ Tiên khởi, là giám mục Giáo phận Umzimkulu tọa lạc trên những ngọn đồi xanh tươi tại KwaZulu-Natal, Nam Phi. Ngài cũng chính là giám mục chịu trách nhiệm liên lạc về giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi.

Đức Cha Dziuba đã chia sẻ ấn tượng của mình về Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và việc Phân biệt Ơn gọi. Ngài tin rằng Thượng Hội đồng Giám mục, cho đến nay, chính là một kinh nghiệm tuyệt vời và một biểu hiện đích thực về đặc tính Công giáo của Giáo Hội.

Đức Cha Dziuba cho biết rằng các tham dự viên sẽ mang đến kinh nghiệm của những người trẻ đến Thượng Hội đồng Giám mục – những nỗ lực và niềm vui của họ – để họ có thể tìm thấy những phương thế mới cho công cuộc truyền giáo và đồng thời thu hút những người trẻ tuổi đến với Chúa Giêsu và Giáo hội.

Các giám mục cho biết rằng những mối bận tâm của những người trẻ tuổi và những tình huống cuộc sống của họ không phải lúc nào cũng được đem ra bàn thảo, thế nhưng, Đức Cha Dziuba cho biết thêm, một Thượng Hội đồng không thể giải quyết tất cả mọi tình huống cụ thể mà những người trẻ tuổi hiện đang phải đối diện. Đức Cha Dziuba cho biết rằng các Nghị phụ thừa nhận những bối cảnh và hoàn cảnh khác nhau mà những người trẻ tuổi hiện đang phải đối diện. Đối với Ngài, điều quan trọng đó chính là văn kiện chung kết được giải thích trong các ngữ cảnh và các tình huống cụ thể khác nhau mà trong đó Giáo hội quan tâm đến giới trẻ. Đức Cha Dziuba cho biết rằng điều quan trọng đó chính là Giáo Hội được hiệp nhất như một gia đình của Thiên Chúa để giải quyết những vấn đề đặc biệt liên quan đến những người trẻ tuổi.

Đức Giám Mục Dziuba coi việc dịch văn kiện này chính là thách thức lớn nhất sau Thượng Hội Đồng – không chỉ sang tiếng Zulu (ngôn ngữ của Giáo phận) và các ngôn ngữ địa phương khác – nhưng việc dịch văn kiện theo cách thức như vậy sẽ phù hợp với giới trẻ theo hoàn cảnh địa phương của họ.

Thách thức thứ hai, Đức Cha Dziuba nói, sẽ chính là việc làm thế nào để tìm thấy những người trẻ tuổi và những người trưởng thành được thúc đẩy để họ có thể được huy động nhằm đáp ứng với những người trẻ tuổi và tìm ra những phương thế của việc cùng đồng hành với họ. Đức Cha Dziuba cho biết rằng việc cấu thành các cộng đồng địa phương sẽ hết sức quan trọng nhưng không hề dễ dàng. Ngài cũng cho biết thêm rằng đó sẽ chính là một thách thức để tìm ra những nguồn lực, cả về tài chính lẫn nhân sự, để hoàn thành văn kiện.

Đức Giám mục Dziuba cho biết rằng ngài đã bị đánh động bởi đức tin mà những người trẻ tuổi có nơi Chúa Giêsu, họ sẵn sàng hy sinh để bước theo Chúa Giêsu. Đức Cha Dziuba cho biết ngài nhận ra rằng các giám mục không hề đơn độc, những người trẻ muốn được cùng đồng hành với họ trên hành trình bước theo Chúa Giêsu. Đức Cha Dziuba cho biết chia sẻ rằng ngài đã khám phá ra rằng những người trẻ tuổi có một tinh thần nhiệt huyết với Giáo Hội và họ sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho Giáo Hội.

Đức Cha Dziuba cho biết rằng ngài cũng vô cùng ấn tượng bởi thực tế rằng thậm chí ngay cả ở những nơi mà các Kitô hữu đang bị bức hại, những người trẻ tuổi vẫn hiện diện, vẫn phải gắng sức, nhưng họ luôn luôn mạnh mẽ trong đức tin.

Nhận xét về thế giới kỹ thuật số, Đức Cha Dziuba cho biết rằng điều này sẽ trở thành một vấn đề khi những người trẻ tuổi không liên lạc với nhau mà chỉ kiểm tra tin nhắn của mình và muốn “luôn luôn là những người tuyệt vời trong những tin nhắn của mình”. Đức Cha Dziuba chia sẻ rằng điều này thường không phản ánh cuộc sống của chính họ nhưng tạo ra một hình ảnh về cuộc sống của họ, vốn không phải là một sự đại diện về con người cũng như lối sống của họ. Ngài cho biết rằng điều này không giúp họ liên hệ với những người trẻ tuổi khác, cũng như với cộng đồng và gia đình của họ. Đức Cha Dziuba cũng cho biết rằng nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc đảm bảo họ được kết nối với các phương tiện kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các giám mục cho biết rằng đây cũng chính là cơ hội để châu Phi và Nam Phi chuyển dịch thông điệp của Chúa Kitô thành những thông điệp ngắn gọn, những thông điệp truyền thông, không chỉ sử dụng lời nói nhưng còn là những hình ảnh vốn có thể in sâu hơn vào tâm hồn và khối óc của giới trẻ để họ có thể ghi nhớ. Thế giới kỹ thuật số chính là một cơ hội để làm cho Giáo hội luôn hiện diện – không chỉ đối với những người trẻ tuổi mà còn là tất cả mọi người, Đức Cha Dziuba nói.

Cuối cùng, Đức Giám mục Dziuba cho biết ngài hy vọng rằng văn kiện chung kết của Thượng hội đồng cũng sẽ được dịch sang một tài liệu truyền thông chứa đựng tất cả những thông điệp cần thiết để làm cho nó trở nên cuốn hút. Ngài cho biết rằng bằng cách làm điều này Giáo Hội sẽ không chỉ nhắm vào tài liệu trong tâm trí con người mà còn ở các giác quan khác của họ để thông điệp có thể ăn sâu vào tâm hồn của họ.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới