Thượng Hội Đồng Giám Mục: ‘Những người trẻ tuổi ít được tận dụng hơn, chứ không vô dụng’

Thứ Tư, 24-10-2018 | 18:13:10

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba 23/10 về Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức Hồng y Tagle đến từ Phi Luật Tân cho biết rằng những phụ nữ trẻ hiện diện cùng với các Giám mục đã cung cấp một sự khai triển mở rộng hết sức cần thiết về những chân trời mới tại Thượng Hội đồng Giám mục.

Bản dự thảo của tài liệu chung kết đã được đệ trình cho các Nghị phụ vào sáng thứ Ba và được chào đón bằng một tràng pháo tay dài, Tiến sĩ Paolo Ruffini, Tổng Trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, cho biết. Hôm nay thứ Tư 24/10, các Nghị phụ sẽ trình bày các đề xuất nhằm đưa những đề xuất này vào tài liệu chung kết. Tiến sĩ Ruffini cho biết rằng tài liệu này khác với tài liệu làm việc, Instrumentun Laboris, nhưng phản ánh nhiều vấn đề đã được nêu trong tài liệu đó. Tiến sĩ Ruffini cũng cho biết rằng biểu tượng cho toàn bộ tài liệu đó chính là câu chuyện Thánh Kinh về Con đường dẫn đến Emmaus. Ông cũng cho biết rằng một bức thư đang được soạn thảo và sẽ được gửi đến những người trẻ tuổi.

Trí tuệ và sức mạnh di chuyển chúng ta về phía trước

Đức Cha Joseph Sapati Moeono-Kolio, một dự thính viên đại diện cho tổ chức Caritas Quốc tế và Châu Đại Dương đến từ Samoa, cho biết Thượng Hội đồng đã trở thành một kinh nghiệm choáng ngợp. Ông cho biết rằng nó đã trở thành thời điểm mà trong đó Giáo Hội suy tư về sự cam kết của mình với thế giới, nhận thức sâu sắc về những thách thức mà Giáo Hội phải đối mặt và đồng thời chủ động bước ra bên ngoài để đương đầu với những thách thức đó. Ông cho biết rằng Thượng Hội đồng Giám mục nói về Giáo huấn Xã hội Công giáo và về việc làm thế nào để trang bị cho những người trẻ tuổi dấn thân lên đường và sử dụng Giáo huấn Xã hội trên thế giới để đối mặt với những vấn đề mà họ gặp phải.

Ông Sepati cho biết rằng một hình ảnh về Thượng Hội đồng Giám mục đối với ông, xét từ bối cảnh riêng trong khu vực Thái Bình Dương, đó chính là hình ảnh về một ông lão đầy khôn ngoan và một người trẻ tuổi trên một chiếc thuyền. Ông lão biết cách nhìn vào những chòm sao và điều hướng con thuyền vượt qua đại dương, người trẻ có sức mạnh để di chuyển con thuyền tiến về phía trước.

Thượng Hội đồng Giám mục giống như một trường học

Đức Hồng y Charles Maung Bo đến từ Myanmar cho biết rằng sau Thượng Hội Đồng, cá nhân ngài và Giáo hội ở Myanmar sẽ chú ý nhiều hơn đến giới trẻ. ĐHY Charles Maung chia sẻ rằng ngài nhận ra rằng những người trẻ tuổi không được lắng nghe như họ xứng đáng được như thế. Ngài cho biết rằng Giáo Hội cần nhận ra rằng những người trẻ tuổi ít được tận dụng hơn chứ không vô dụng. ĐHY Charles Maung cũng cho biết ngài hy vọng rằng toàn thể Giáo Hội sẽ chú ý đến những người trẻ tuổi và đồng thời theo sát những khuyến nghị của Thượng Hội Đồng.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle đến từ Philippines chia sẻ rằng ngài không thích việc so sánh giữa các Thượng Hội Đồng Giám mục, bởi vì mỗi Thượng Hội Đồng mà ngài tham dự, tất cả là 7 Thượng Hội Đồng, đều là độc nhất vô nhị. Thượng Hội Đồng Giám mục giống như một trường học, những người trẻ tuổi đã truyền đạt kinh nghiệm cho chúng ta, bằng cách chia sẻ những ước mơ và mong muốn của họ nhưng đặc biệt nhất là bằng cách kể lại những câu chuyện của họ, Đức Hồng y Tagle giải thích.

Tiếng nói nữ quyền

Đức Hồng y Tagle cho biết rằng đây cũng chính là một Thượng Hội đồng khác biệt bởi vì tiếng nói nữ quyền chắc chắn là một tiêu điểm. Ngài cho biết rằng một số người thường đề nghị rằng các nhân vật nữ trong Kinh Thánh nên được sử dụng như một sự soi sáng giải thích cho những người trẻ ngày nay. Đức Hồng y Tagle cho biết cũng cho biết rằng chứng ngôn của những người phụ nữ trẻ tại Thượng Hội đồng Giám mục đã cung cấp một sự khai triển mở rộng hết sức cần thiết về những chân trời mới. Đức Hồng y Tagle cho biết rằng khi chúng ta nói về sự đa dạng, đó không chỉ là về văn hóa mà còn là về kinh nghiệm của phụ nữ vốn vô cùng độc đáo.

Vấn đề Di dân và Giáo dục

Đức Tổng giám mục Bienvenu Manamika Bafouakouahou đến từ Congo cho biết rằng ngài sử dụng hình ảnh này cho Thượng Hội đồng Giám mục: tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng sẽ chính là tài liệu đưa các giám mục vào quỹ đạo, như những vệ tinh, họ sẽ lần lượt sẽ đưa tín hiệu trở lại cho những người trẻ trên trái đất.

Đức TGM Bafouakouahou cho biết rằng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, các vấn đề khác nhau đối với những người trẻ tuổi. Đối với ngài, Đức TGM Bafouakouahou nói, di cư quả thực là một vấn đề thực sự. Những người trẻ tuổi đang tìm kiếm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng họ cũng bị xua đuổi khỏi quê hương xứ sở của họ, bị trục xuất khỏi vùng đất của họ. Điều này đã gây ra bởi tình trạng xuống cấp của hệ sinh thái dưới bàn tay của các công ty đa quốc gia. Đức TGM Bafouakouahou cho biết rằng những thứ như Thỏa thuận COP21 thường không được tôn trọng bất chấp tất cả những lời hứa hẹn đã được thực hiện.

Đức TGM Bafouakouahou tiếp tục cho biết rằng một mối bận tâm lớn khác đó chính là lĩnh vực đào tạo và giáo dục. Ngài cho biết rằng ở châu Âu, giáo dục đã được cải tiến, thế nhưng ở nhiều quốc gia châu Phi, điều này thực sự vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Một điều gì đó cần phải được thực hiện để những người trẻ tuổi có thể phát triển và sự phát triển toàn diện có thể diễn ra trên lục địa, Đức TGM Bafouakouahou kết luận.

Đức Thánh Cha tham dự buổi ra mắt sách

Tại buổi họp báo, Linh mục Antonio Spadaro thuộc dòng Tên đã chia sẻ về một cuốn sách được ra mắt tối hôm qua, và ĐTC Phanxicô cũng đã hiện diện tại sự kiện ra mắt cuốn sách và trả lời các câu hỏi. Cuốn sách có tựa đề: ‘Chia sẻ Trí tuệ của thời gian’ (Sharing the wisdom of time) và nhằm mục đích xây dựng những cầu nối cũng như sự kết nối giữa các thế hệ khác nhau. Linh mục Spadaro cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã tham gia vào cuốn sách theo ba cách: Đức Thánh Cha viết lời mở đầu, Ngài cũng đã viết về kinh nghiệm của chính mình như một ông lão cao niên và sau đó cũng đóng góp như một sự chỉ dẫn tâm linh bằng cách bình luận về những câu chuyện trong cuốn sách.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới