Thượng Hội Đồng Giám Mục: Lắng nghe, Sự cải đổi và Vai trò của Phụ nữ

Thứ Tư, 10-10-2018 | 21:14:45

Lắng nghe, Sự cải đổi và Vai trò của Phụ nữ nổi lên như là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới trẻ tại cuộc họp báo hàng ngày.

Mặc dù có nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau của những người trẻ trên khắp thế giới, nguyện vọng cơ bản của họ là như nhau. Họ muốn được nhìn nhận một cách nghiêm túc, được lắng nghe, được phép đóng góp và họ muốn chúng ta tin tưởng họ, Đức Hồng Y Oswald Gracias đến từ Ấn Độ cho biết.

Lắng nghe

“Lắng nghe chính là chìa khóa trong suốt quá trình Thượng Hội Đồng Giám Mục”, nữ tu Nathalie Becquart người Pháp cho biết. Giai đoạn đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục, nữ tu Becquart giải thích, đó chính là về việc lắng nghe tình hình xã hội học của những người trẻ tuổi cũng như việc lắng nghe việc Thiên Chúa đang hoạt động thế nào trong thời đại ngày nay. Đức Hồng y Gracias cho biết rằng các giám mục đã bắt đầu việc lắng nghe trong suốt quá trình chuẩn bị Thượng Hội đồng. Trong giai đoạn đó, ủy ban Thượng Hội đồng Giám mục đã tiếp nhận hơn 100 nghìn câu trả lời đối với bản câu hỏi khảo sát đã được gửi đi.

Đức Hồng y Gerald Cyprien La Croix người Canada giải thích về cách thức, trong các nhóm nhỏ và trong hội nghị Thượng Hội đồng Giám mục, những người trẻ tuổi chia sẻ ý tưởng của mình. ĐHY La Croix cho biết rằng đã có những cuộc trao đổi đầy sôi nổi. Ngài giải thích về việc quá trình lắng nghe và sau đó tạm dừng im lặng là vô cùng hữu ích bởi vì nó cho phép các tham dự viên có thời gian để suy ngẫm về những gì họ được lắng nghe.

Đức Hồng y Gracias cho biết rằng ngài đã thực sự đầy kinh ngạc, khi nghe các bạn trẻ chia sẻ, rằng có một lời kêu gọi mạnh mẽ từ khắp nơi trên thế giới đối với Giáo Hội để đảm bảo rằng các nghi thức phải được cử hành tốt hơn. ĐHY Gracias đã giải thích về việc phần đầu tiên của Thượng Hội đồng đã tập trung rất nhiều vào các dữ liệu xã hội học. Trong phần thứ hai của quá trình Thượng Hội đồng, họ sẽ phân tích các dữ liệu này và sau đó, trong phần thứ ba, xem xét các phản ứng và các chương trình mục vụ thích hợp.

Sự cải đổi

Bất chấp sự hỗn loạn trong Giáo Hội, vốn đã được đề cập tại Thượng Hội Đồng và không hề lẩn tránh, những người trẻ vẫn còn cam kết và hoạt động tích cực trong Giáo Hội, theo lời của Đức Hồng Y Désiré Tsarahazana người Madagasca. Giáo Hội tại Madagascar đã mời gọi tất cả mọi tín hữu cần phải đảm bảo rằng cuộc sống và đức tin không được tách rời, một lời mời gọi cải đổi thực sự đối với toàn thể Giáo Hội. Đức Hồng y Tsarahazana đã giải thích về việc tình trạng nghèo đói cùng cực và thiếu công ăn việc làm đã dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu thế nào. Những người trẻ tuổi đã bị tiêm nhiễm bởi điều này – như một chứng hoại thư. Thường thì những người trẻ tuổi mua bằng cấp và cố gắng mua cả công ăn việc làm bởi vì họ tuyệt vọng. Đức Hồng y Tsarahazana cho biết rằng sự bất công dẫn lối cho tình trạng bất ổn định và nếu như chúng ta không tách rời cuộc sống và đức tin thì chúng ta sẽ không tự nhận thấy mình trong tình trạng nghèo đói cùng cực hiện tại.

Đức Hồng y La Croix cũng đã nhắc lại lời mời gọi cải đổi đối với tất cả những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Ngài nhận xét rằng một phần của điều này đó chính là đảm bảo việc Giáo Hội có thể cung cấp sự hình thành tốt hơn cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa. ĐHY La Croix cho biết rằng điều này đặc biệt xác thực đối với các giáo sĩ và tu sĩ trong lĩnh vực có tính ảnh hưởng và tình dục. Đức Hồng y Gracias cũng cho biết thêm rằng những người trẻ mong muốn một Giáo hội đích thực – cũng như các giám mục như thế. “Nếu đã có những thất bại trong quá khứ, chúng cần phải được sửa chữa”, ĐHY Gracias nói.

Vai trò của Phụ nữ

Vấn đề phụ nữ trong Giáo hội một lần nữa đã được đề cập. Đức Hồng y Gracias cho biết rằng ĐTC Phanxicô không muốn những thay đổi bề ngoài nhưng là những vị trí có trách nhiệm và có thẩm quyền đưa ra những quyết định trong Giáo Hội cho phụ nữ. Nữ tu Becquart cho biết rằng Sơ hết sức ấn tượng khi nhận thấy rằng chủ đề về phụ nữ nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ phía giới trẻ bởi vì họ sống trong một thế giới mà trong đó các mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ đã thay đổi. Nữ tu Becquart cũng cho biết rằng vấn đề phụ nữ đã được nhiều giám mục đề cập và điều này khiến Sơ tin rằng vấn đề vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong Giáo Hội đã được lắng nghe. Nữ tu Becquart  cho biết rằng các tham dự viên tham dự Thượng Hội đồng đang nỗ lực cố gắng sống như một Giáo hội bao gồm cả nam và nữ cùng đồng hành với nhau.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới