Thượng Hội Đồng Giám mục: ‘Chúng ta phải kêu gọi sự tha thứ’

Thứ Ba, 23-10-2018 | 18:37:59

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai 22/10 của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ, một Giám mục cho biết rằng Giáo Hội phải kêu gọi sự tha thứ của những người trẻ vì thế giới mà chúng ta đã tạo ra.

Các Nghị phụ không làm việc ngày thứ Hai 22/10, trong khi đó, bản thảo đầu tiên của tài liệu Thượng Hội Đồng đã được hoàn thành. Bản thảo này sẽ được trình bày tại Thượng Hội Đồng vào sáng thứ Ba. Bản thảo sẽ được thảo luận vào hai ngày thứ Ba và thứ Tư. Vào ngày thứ Năm, các Nghị phụ sẽ không làm việc, trong khi đó, bản dự cuối cùng đang được chuẩn bị. Vào ngày thứ Sáu, Đại hội đồng sẽ họp để bầu ra một Hội đồng mới cho Thượng Hội đồng Giám mục và, vào ngày thứ Bảy, tài liệu chung kết sẽ được trình bày cho các giám mục. Họ sẽ bỏ phiếu đối với từng đoạn văn bản, mỗi phần cần đa số biểu quyết hai phần ba để được đưa vào tài liệu chung kết.

Chúng ta phải kêu gọi sự tha thứ

Đức Giám mục Paolo Bizzeti, S.J., đến từ Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ rằng ngài đã suy nghĩ về một hình thức của một thế giới đã được tạo ra cho giới trẻ. Chúng ta đã không đặt nền móng cho một thế giới có thể tồn tại được cho những người trẻ tuổi, nơi mà họ có thể làm việc, thể hiện bản thân và tận dụng tất cả những tài năng của họ. Chúng ta phải kêu gọi sự tha thứ của những người trẻ tuổi, Đức Cha Bizzeti nói, hầu tạo ra một thế giới mà trong đó chúng ta đã tước đoạt khỏi họ rất nhiều khả năng.

Đức Cha Bizzeti cũng cho biết rằng những điều nổi bật đối với ngài tại Thượng Hội đồng đó chính là sự khác biệt lớn giữa Giáo hội tại những khu vực giàu có của thế giới so với nhiều nơi nghèo khổ. Ngài cho biết rằng ở những khu vực nghèo khổ, quả là rất khó để nói về vấn đề đức tin và việc phân biệt ơn gọi khi nhiều thanh niên độ tuổi từ 8 đến 10 tuổi không thể chọn lựa bởi vì những lựa chọn được tạo ra cho họ, thường là do những điều kiện tuyệt vọng mà họ tự nhận thấy.

Sự cải đổi

Chúng ta phải thay đổi, chúng ta phải thực hiện sự cải đổi một cách nghiêm túc, để chúng ta có thể trở thành một Giáo hội hoàn thiện hơn, Linh mục Ángel Fernández Artime, S.D.B., Bề trên Tổng Quyền Dòng Salêdiêng của Thánh Gioan Bosco, cho biết. Ngài cho biết rằng những người trẻ mong muôn Giáo Hội phải trở nên can đảm để làm chứng cho đức tin. Linh mục Artime cũng cho biết rằng đây chính là một lời mời gọi đối với tất cả những người trưởng thành, chứ không chỉ riêng đối với các giáo sĩ.

Nữ tu Henriette Camara, một dự thính viên và là thành viên của phong trào Hướng đạo sinh Công giáo đến từ Guinea, đã chia sẻ về cuộc cải đổi của mình. Nữ tu Camara chia sẻ rằng Sơ xuất thân từ một gia đình Hồi giáo. Nữ tu Camara đã tiếp xúc với Phong trào Hướng đạo sinh Công giáo và giải thích về việc, thông qua phong trào này, Sơ đã chọn việc trở lại đạo Công giáo. Nữ tu Camara chia sẻ rằng Sơ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ họ, Sơ cũng đã được chào đón mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, và sự cam kết của Sơ đối với Giáo Hội cùng với những người trẻ khác chính là một kinh nghiệm vô cùng ý nghĩa. Nữ tu Camara cũng cho biết rằng, thậm chí giờ đây, mẹ của Sơ cũng không hài lòng vì Sơ đã chọn việc trở lại đạo Công giáo nhưng Sơ vẫn nhận được hỗ trợ từ các hướng đạo sinh.

Cảm giác mồ côi cha mẹ

Đức Giám mục Bizzeti và linh mục Artime cho biết họ tin rằng thiên chức làm cha làm mẹ hiện đang bị bỏ quên trên thế giới. Linh mục Artime chia sẻ rằng ngài đã gặp những người trẻ phải trải qua việc bị mồ côi cha mẹ. Ngài cho biết rằng thậm chí ngay cả trong các gia đình có nhịp độ cuộc sống như vậy, trẻ em thường không có sự hiện diện và đồng hành của cha mẹ mà chúng thực sự cần đến.

Linh mục Artime tiếp tục cho biết ngài tin rằng có một sự yếu kém trong tầm nhìn của Giáo Hội. Giáo Hội không chỉ hiện diện trong các Giáo xứ mà còn ở các trường học, các mái ấm cũng như các tổ chức khác, và chính ở những nơi này, Giáo Hội có thể cung cấp và giúp đỡ những người trẻ với tư cách là những người làm cha làm mẹ với một sự khôn ngoan thực sự.

Các Thượng Hội Đồng Giám Mục địa phương

Đức Giám Mục Frank J. Caggiano đến từ Hoa Kỳ, cho biết rằng công việc của Thượng Hội Đồng đã xem xét tất cả mọi vấn đề từ cấp độ hoàn cầu nhưng giờ đây điều này cần phải được đưa vào các Giáo Hội địa phương. Ngài cho biết rằng ‘Cồng Đồng tính’ không chấm dứt ngay lúc này, nó phải được cụ thể hoá ở các khu vực địa phương. Một vấn đề lớn đối với ngài, Đức Cha Caggiano nói, đó chính là việc ngài đưa vấn đề này về Giáo phận của mình. Đức Cha Caggiano chia sẻ rằng ngài muốn quy tụ tất cả các bạn trẻ trong Giáo phận của mình lại với nhau để họ có thể cùng nhau tìm ra một đường hướng mới.

Đức Giám mục Caggiano cho biết rằng những người trẻ tuổi có một sự  đóng góp đáng chú ý để cung cấp cho Giáo Hội theo hình thức của những công nghệ mà họ sử dụng. Những người trẻ tuổi có chuyên môn đối với “lục địa kỹ thuật số” và lục địa đó cần trở thành một lãnh thổ truyền giáo thực sự. Đức Cha Caggiano cho biết rằng những người trẻ tuổi tại Thượng Hội Đồng đã sẵn sàng để được sai đi và hy vọng của ngài đó chính họ sẽ mở ra một năng lượng và sức mạnh mới trong Giáo Hội. Những người trẻ tuổi sẽ chính là những nhà truyền giáo tốt nhất cho những bạn trẻ khác, vị giám trợ nói.

Nhận xét về vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, Đức Cha Caggiano nói rằng việc lạm dụng tình dục vừa là một tội ác vừa là một điều tội lỗi và không có chỗ cho điều này trong Giáo Hội. Chúng ta cần phải cho các bạn trẻ biết rằng chúng ta cam kết đối với việc xây dựng lại sự tín nhiệm và sự tin tưởng của mình. Các Giám mục cho biết rằng khi lòng tin bị phá vỡ, quả thực rất khó để xây dựng lại. Đức Cha Caggiano cho biết rằng đó chính là điều mà các giám mục sẽ giải quyết và cần phải có một phương thức dứt khoát để giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook