Thức tỉnh lương tâm bằng sự thẳng thắn

Thứ Hai, 10-07-2017 | 09:09:41

Bước chuyển động cho hành trình đòi công lý cho lương tâm, đất nước, con người và xã hội Việt Nam của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có những nhận định thẳng thắn về tình hình Giáo hội tại Việt Nam trong cuộc phỏng vấn với báo Église d’Asie của Pháp, ngày 3 tháng 7 năm 2017 vừa qua.

Những vấn đề vốn thuộc loại “tế nhị và nhạy cảm” từ phía nhà cầm quyền cộng sản và “nội tình” Giáo hội Việt Nam như vụ nhà cầm quyền Huế bao che cho hơn trăm người đập phá Thánh Giá tại Đan viện Thiên An Huế để mưu toan “ăn cắp” thêm tài sản của Đan viện, như đã “ăn cắp” hơn 50 ha để bán cho các doanh nghiệp; vấn đề sở hữu đất đai của Giáo hội; vi phạm nhân quyền và các quyền căn bản của con người như việc kết án 10 năm tù đối với “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tước quốc tịch và trục xuất ông Phạm Minh Hoàng, ngăn chặn Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong xuất cảnh; vấn đề thảm họa Formosa và cách giải quyết khuất tất của Nhà nước Việt Nam trong việc đền bù và khiếu kiện của người dân; vấn đề bổ nhiệm Giám mục và sự thao túng của Nhà nước vào trong nội tình của Giáo hội Công giáo, nhất là sự lệ thuộc Trung Quốc của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Dù không chính thức đại diện cho HĐGMVN mà chỉ với tư cách cá nhân, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã cho thấy bước chuyển biến sâu rộng của nhãn quan với những nhận định sâu sắc, mạnh mẽ và thẳng thắn của một vị lãnh đạo Công giáo đối với hiện tình đất nước, sự tồn vong của dân tộc và sự kỳ thị và bất bình đẳng của nhà nước đối với các tôn giáo, sự góp phần quan trọng của tôn giáo vào sự phát triển đất nước và con người trong các lãnh vực giáo dục và luân lý, y tế và bác ái.

Vượt lên nỗi sợ hãi để nói ra những sự thật không phải dễ, nhất là những sự thật có tính “nhạy cảm và tối kỵ” để thức tỉnh lương tâm, một lương tâm đã hoen ố vì những chủ đích lệch lạc tai hại trầm trọng của chủ thuyết vô thần, thế tục đã in sâu vào tâm khảm của con người.

Thức tỉnh lương tâm con người, mà trong một thời gian quá dài, đã quen với sự dối trá, lừa lọc và còn kéo dài trong tương lai, không biết đến bao giờ mới xóa hết những hậu quả tai hại của nó. Đó là điều Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt gọi là “cái chết của lương tâm” mà ngài đã thấy qua thảm họa Formosa gây ra cho các tỉnh Miền Trung và ảnh hưởng đến cả nước, đến toàn dân tộc.

Vì thế không lạ khi người ta đâm ra vô cảm với nhau, với những người thân thuộc, với chính quê hương; người ta dửng dưng trước sự tàn nhẫn và độc ác đang từng ngày xảy ra ở mọi nơi, đang vi phạm những quyền cơ bản của con người, đang hủy hoại nhân cách con người, đang tàn phá đất nước; người ta cho là bình thường đối với những chính sách phi nhân và bất công đang thao túng và lũng đoạn đất nước để làm lợi cho một số nhóm lợi ích mà sẵn sàng bỏ qua các nguyên tắc công bình xã hội. Điều mà Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh gọi là “ăn cắp”.

“Ăn cắp” quyền sở hữu đất đai hợp pháp và chính đáng của người dân, của các tổ chức tôn giáo chỉ là bề nổi của những hành vi “ăn cắp” tinh vi hơn, độc ác hơn như ăn cắp quyền con người và những giá trị tinh thần, ăn cắp sự lương thiện và lương tri, ăn cắp sự thật và công lý… Kẻ cắp, vì không chịu nổi cái nhìn trong sáng, ngay thật của nạn nhân, vì thế nó lạnh lùng, tàn nhẫn; kẻ cắp, vì từng là nạn nhân của những bất công và giả dối, nên nó cay đắng trút lên mình những nạn nhân của nó bằng những đòn thù tóe máu, và bôi nhọ thanh danh của những người mà nó biết là đang khinh bỉ nó. Đó là hành vi của những kẻ không còn lương tâm.

Chủ nghĩa vô thần, thế tục luôn chống đối và ghét bỏ tôn giáo nhưng lại vô cùng sợ tôn giáo. Vì sợ nên nó tìm mọi cách thao túng và lũng đoạn nhằm biến tôn giáo thành công cụ chính trị, chí ít cũng làm mất đi sự thánh thiêng và sự trợ giúp của tôn giáo cho đời sống tinh thần và vật chất của con người, nhưng chính nó lại âm thầm tìm đến tôn giáo, dù là thứ tôn giáo “mới” do nó đặt ra để làm chỗ dựa tâm linh cho mình.

Nêu ra một số vấn đề về hiện tình đất nước và Giáo hội một cách thẳng thắn trong thái độ ôn hòa, Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN Giuse Nguyễn Chí Linh đã dựa vào sức mạnh tất yếu của sự thật, dũng cảm nói lên tiếng nói công lý của Chúa Kitô, để thức tỉnh lương tâm con người. Những nhận định của ngài như một ngọn đèn được đặt trên đế, soi chiếu cho mọi người trong nhà, và chiếu giãi ánh sáng trước mặt thiên hạ, để họ thấy mà tôn vinh Thiên Chúa (x. Mt 5,13-16).

Vì thế, với lòng tin vững mạnh vào sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, Đức Cha lạc quan về mối quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội, từng bước nhỏ, đã có sự trân trọng và hiểu biết lẫn nhau, bớt đi tư duy thù địch với tôn giáo để có thể cùng nhau đối thoại, một sự đối thoại phải dựa trên sự thật và thẳng thắn, mà trước tiên, người đối thoại cần phải có lương tâm ngay chính.

Giuse Ngô Văn Kha C.Ss.R

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook