Thủ Tướng Đức Merkel: “ĐTC Phanxicô thúc giục tôi tranh đấu cho Thỏa ước Khí hậu Paris”

Chúa Nhật, 25-06-2017 | 18:41:24

Vatican cho biết các cuộc hội đàm tập trung vào sự cần thiết đối với cộng đồng quốc tế để chống lại tình trạng đói nghèo, nạn đói kém, chủ nghĩa khủng bố và vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, ĐTC Phanxicô đã khuyến khích bà nỗ lực bảo vệ và gìn giữ Thỏa ước Khí hậu Paris, mặc dù Hoa Kỳ đã tuyên bố rút khỏi Thỏa ước này, và đồng thời bà chia sẻ mục tiêu của mình là “dỡ bỏ các bức tường ngăn cách” chứ không xây dựng chúng.

Bà Merkel và ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ trong khoảng 40 phút, hôm thứ Bảy 17/6 vừa qua, tại Điện Tông Tòa, tập trung vào hội nghị thượng đỉnh G20 mà Đức sẽ tổ chức tại Hamburg vào ngày 7/7 đến 8/7 sắp tới.

Vatican cho biết các cuộc hội đàm tập trung vào sự cần thiết đối với cộng đồng quốc tế để chống lại tình trạng nghèo khổ, đói kém, chủ nghĩa khủng bố và vấn đề biến đổi khí hậu.

Bà Merkel phát biểu với các phóng viên rằng, bà đã trình bày ngắn gọn với ĐTC Phanxicô về chương trình nghị sự G20 của Đức, trong đó “bà cho rằng chúng ta là một thế giới mà trong đó chúng ta muốn cùng cộng tác đa phương với nhau, một thế giới mà chúng ta không muốn xây dựng các bức tường ngăn cách, nhưng là dỡ bỏ các bức tường ấy”.

ĐTC Phanxicô đã liên tục nhiều lần kêu gọi các quốc gia xây dựng những cầu nối chứ không phải những bức tường ngăn cách – bao gồm cả việc đề cập tới bức tường biên giới mà chính quyền Trump muốn xây dựng với Mexico.

Bà Merkel cho biết ĐTC Phanxicô khuyến khích bà tranh đấu cho các thỏa thuận quốc tế, bao gồm Hiệp định Khí hậu Paris năm 2015, nhằm hạn chế việc phát thải khí thải.

“Chúng tôi biết, điều đáng tiếc là Hoa Kỳ đang rời khỏi Thỏa ước này”, bà Merkel cho biết.

Như đã từng thực hiện khi Tổng thống Donald Trump viếng thăm vào hồi tháng trước, ĐTC Phanxicô đã gửi tặng bà Merkel một bản sao Thông điệp về môi trường của mình, Thông điệp ‘Laudato Si’, vốn kêu gọi việc chống lại vấn đề thay đổi khí hậu và chăm sóc môi trường như một sự đòi buộc về luân lý đầy cấp thiết.

ĐTC Phanxicô đã ban hành Thông điệp này ngay trước Thỏa ước Khí hậu Paris, với hy vọng kêu gọi một sự nhất trí toàn cầu về nhu cầu phải thay đổi những mô hình phát triển “sai lầm”, mà Ngài cho biết mô hình ấy đã làm cho sự giàu có những người giàu phải trả giá bằng chính sinh mệnh của những người nghèo khổ và biến công trình sáng tạo của Thiên Chúa trở thành “một đống khổng lồ toàn những rác rưởi”.

Cuộc hội kiến bắt đầu với việc ĐTC Phanxicô bày tỏ lời chia buồn của mình trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Helmut Kohl. Trong lời chia buồn hết sức trịnh trọng của mình, ĐTC Phanxicô đã gọi cựu Thủ tướng Kohl là “một chính trị gia vĩ đại và là một người Châu Âu đầy sức thuyết phục”, một người đã làm việc nỗ lực không mệt mỏi vì sự thống nhất của quê hương và lục địa của mình.

Với một cung giọng chân thành đặc biệt, ĐTC Phanxicô nói Ngài nguyện xin Thiên Chúa ban cho cựu Thủ tướng Kohl “món quà của niềm vui vĩnh cửu và cuộc sống trên chốn Thiên Quốc”.

Minh Tuệ (theo Catholicherald News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới