Thứ sáu Tuần Bát Nhật PS: Chúa trong đời thường

Thứ Năm, 20-04-2017 | 22:35:41

Tin vào Đức Giêsu Kitô Phục sinh đem lại ích lợi gì, giải quyết được những vấn nạn gì cho đời sống với những lo toan, vất vả?

53718dce15deeaea1b882d4abdceb928_-risen-lord-jesus-appearing-jesus-casting-his-net-clipart_700-525Hai lần gặp Đức Giêsu Phục Sinh trong niềm hân hoan ngỡ ngàng thật chóng qua. Chính Đức Giêsu đã làm chứng về sự phục sinh của Người dựa vào Kinh thánh qua các lần hiện ra. Đó không chỉ là đoạn kết có hậu, nhưng còn hướng cái nhìn của các môn đệ tin vào Kinh thánh, nơi kế đồ cứu độ nhân loại của Thiên Chúa được thực hiện trong giòng thời gian, thì mới chấp nhận được mầu nhiệm Cứu Chuộc và sự Phục sinh của Người. Tin vào Đức Giêsu Kitô Phục sinh và le lói chút cảm nhận về Sự Hiện Diện mới, vượt trên không gian và thời gian của Người có làm các môn đệ đổi đời? Có đem lại ích lợi gì và giải quyết được những vấn nạn gì cho đời sống, một đời sống cụ thể với những lo toan, vất vả của những công việc hằng ngày?

Các môn đệ như bị đẩy vào thế kẹt, khó tìm ra lời giải thích thích hợp. Họ cảm thấy trống vắng, buồn tẻ, không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu. Vì thế, khi Phêrô gợi ý đi đánh cá, mọi người liền hưởng ứng. Trở về với công việc thường ngày như chưa có chuyện gì xảy ra không phải là điều Đức Giêsu muốn, nhưng Người sẽ lấp đầy khoảng trống to lớn ấy bằng tình thương và ân sủng lớn lao, biến họ từ những ngư phủ trở nên những người đánh lưới Người.

Có lẽ vì tâm trạng còn rối bời và việc vất vả suốt đêm không bắt được cá khiến họ chán nản, mệt mỏi tột cùng, nên khi nghe có người hỏi về kết quả, họ thú nhận sự thất bại. Người khách lạ trên bờ bảo: “Cứ thả lưới xuống bên phải thuyền thì sẽ bắt được cá”. Không biết động lực nào thúc đẩy, họ vội thả lưới và đã thành công. Người môn đệ Chúa yêu với trực giác tinh tế, đã nhận ra thành quả không ngờ này không phải do tài sức của họ, mà chỉ bởi một người: “Chúa đó”.

Đấy là kinh nghiệm mới về việc Đấng Phục Sinh tỏ mình trong đời sống, trong công việc thường ngày, và trong cả sự thất bại của họ. Người tiếp tục hiện diện để hướng dẫn họ sống và làm việc bằng Lời của Người. Đức tin đòi hỏi sự vâng phục tuyệt đối, dù có lúc ngược với lẽ thường tình, nhưng nếu cần, đối với Đấng Phục Sinh, không gì là không thể. Phêrô lập tức quàng lấy áo nhảy xuống biển, nhắm hướng Đức Giêsu đứng mà bơi vào bờ. Ông không thể chờ đợi và quên đi tất cả để là người đầu tiên đến bên Đức Giêsu.

Mẻ cá được 153 con lớn. Thánh Giêrôm cho thấy ý nghĩa của con số 153: gom được mọi thứ cá. Nếu Giáo hội, nhưhình ảnh chiếc thuyền và các ngư phủ,trung thành vâng lời Chúa,thì sẽ thu thập vào trong tấm lưới cánh chung của mình tất cả các dân nước. Đó là đặc tính Công giáo phổ quát của Giáo hội, nơi không còn ranh giới và sự phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ, quốc gia, mà tất cả là anh em với nhau, là con cái trong gia đình của Chúa.

Đức Giêsu còn chăm chút cho sức khỏe của họ, sau một đêm làm lụng mệt nhọc. Người đã chuẩn bị cho họ bữa ăn trên bờ và cũng muốn họ góp phần, để ơn thánh và công lao của con người như hòa quyện vào nhau, trở nên như ơn lành của Chúa.

Hình ảnh Đức Giêsu cầm lấy bánh trao cho các môn đệ nhắc lại cho họ nhớ, Người mãi là người phục vụ, sẽ mãi mãi là là lương thực nuôi dưỡng thân xác, và còn là lương thực thần linh ban sự sống đời đời.

Không ai hé một lời, bởi các ông đều biết rằng: “đó là Chúa.”

Một công việc hằng ngày, một bữa ăn bình thường, dù ta có làm ra hoặc được mời, với đức tin nhạy bén, ta vẫn thấy đấy là ơn huệ Chúa ban, ban qua công việc, ban qua người mời. Nếu có đức tin của người môn đệ Chúa yêu, ta sẽ vận dụng những giác quan để cảm mến tình Chúa yêu thương qua những công việc nhỏ nhất, qua các bữa ăn hằng ngày, nhất là trong bữa tiệc Lời Chúa việc “Bẻ Bánh”.

Nhận ra Chúa trong đời thường, sống thân tình với Chúa trong đời thường, cả những khi thành công hay thất bại, ta sẽ thấy sự vĩ đại của Chúa, không chỉ thực hiện được những phép lạ cả thể, mà còn trong sự dung dị của những mảnh đời thường, rất tầm thường nữa, vẫn có Người hiện diện để chăm sóc, để yêu thương.

Jos Ngô Văn Kha CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới