Thứ năm Tuần Thánh: Tình yêu đã được định nghĩa!

Thứ Năm, 13-04-2017 | 09:58:04

Rửa chân cho các môn đệ, Đức Giêsu đã định nghĩa được tình yêu, hơn thế, còn là tình yêu vĩnh cửu, còn tạo ra những giây phút vĩnh cửu của tình yêu.

rua chanTin mừng Gioan chép: “Trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha.” (Ga 13,1)

Chỉ mất vài giây để nói những lời yêu thương này, nhưng Đức Giêsu dành cả cuộc đời để chứng minh điều đó, và cho đến ngày thế tận, mãi mãi Người vẫn trao cho con người, từng người một, tất cả tình yêu mà Người đã diễn tả ở đây mà không hề được bảo đảm rằng, Người sẽ được từng người yêu lại.

Xét về vật chất, những gì đã cho đừng mong nhận lại, thì trong tình yêu, dù không chờ mong được đáp lại ngay lúc đó, cũng mong chờ nó lớn lên trong trái tim người mình yêu.

Nếu Tin mừng Đức Giêsu Kitô được đọc trong nhãn giới của tình yêu, người ta sẽ thấy từng trang, từng câu, từng từ đều chứa chất cả khối tình của Đức Giêsu đối với nhân loại, cách riêng là các môn đệ, Người vẫn yêu thương và Người yêu thương họ đến cùng. Dù các môn đệ có bất toàn, bất minh và cả bất chính nữa, Người vẫn yêu, như muốn bổ khuyết những khiếm khuyết ấy bằng chính tình yêu của Người. Người bám vào họ để yêu, như thể nếu không có họ, Người không thể sống, và nếu sống có họ, Người sẵn sàng chết cho họ, chỉ vì yêu.

Trong những giờ phút cuối của cuộc đời, Đức Giêsu đã làm cho tình yêu, một thứ mà không ai có thể định nghĩa được lại trở nên dễ hiểu và cụ thể, là đối xử với người mình yêu còn tốt hơn cả với chính bản thân mình. Kể từ đó tình yêu của Đức Giêsu trở thành chân lý, là mẫu mực, là định nghĩa chính xác nhất.

Cần có thời gian và các biến cố cần thiết, cần có những trải nghiệm thiêng liêng và có thêm những lời dạy dỗ, cần có ai đó nhắc lại và làm sáng tỏ, các môn đệ mới thấu hiểu được tình yêu thần thánh của Đức Giêsu mang nhiều chiều kích luôn ở thể động: chiều cao đến với Chúa Cha, chiều ngang đối với nhân loại và chiều sâu dành cho họ, trong sự bao phủ của một mầu nhiệm thẳm sâu, cốt lõi của Thiên Chúa: Thiên Chúa là Tình Yêu.

Dường như Tác giả Gioan vừa muốn diễn tả về tình yêu trọn vẹn mà lạ lùng Đức Giêsu dành cho các môn đệ, nên đã thêm chi tiết: “Ma quỷ đã gieo vào lòng Giuđa, con ông Simon Íchcariốt ý định nộp Đức Giêsu.” (c.2) rồi không nói gì thêm, như cố ý cho thấy tình yêu cao cả của Đức Giêsu không loại trừ ai, không bao giờ thất bại, chỉ Giuđa mới tuyệt vọng trong tình yêu, bế tắc trong lỗi lầm. Ngay cả cuộc Thương khó và cái chết sắp của Đức Giêsu sắp  xảy ra, cũng không phải là thất bại, nhưng vì “Người từ nơi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa” (c.3).

Cuộc sống và sự nghiệp cứu độ nhân loại của Đức Giêsu sẽ không bao giờ thất bại, vì luôn có tình yêu. Nếu một cuộc sống ngập tràn tình yêu mà còn có gai góc, thì một cuộc đời không có tình yêu sẽ chẳng có đóa hồng nào. Linh mục Văn Chi khi sáng tác bài “Con đường Chúa đã đi qua” đã đặt câu kết chí lý, chí tình là: “Đường tình đó, Ngài dành cho con”.

Nếu con người càng làm tổn thương cho Đức Giêsu bao nhiêu, Người lại càng thương yêu họ bấy nhiêu. Đức Giêsu biết ai sẽ nộp Người (c.11), nhưng Người vẫn nói lời yêu thương qua hành động khiêm nhu, hạ mình như một người nô lệ rửa chân cho các môn đệ, cho cả Giuđa. Tình yêu của Đức Giêsu vẫn hy vọng cho đến cùng, dù đã từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù đã bị phản bội, vẫn yêu thương dù đã từng và luôn bị tổn thương. Thi sỹ R. Tagore có nói: “Hãy để cho người chết đi tìm sự bất tử trong danh vọng, còn những người sống đi tìm sự bất tử trong tình yêu”.
Bài học yêu thương ấy đã định nghĩa thế nào là tình yêu, và Đức Giêsu muốn các môn đệ phải trở nên những con người phục vụ như Thầy, trong yêu thương, vì chính những lúc ấy, họ mới thật sự sống: sống cho, sống vì, sống với và sống trong Chúa. Biết Giuđa sẽ phản bội, còn Phêrô đang giãy nảy không để cho Đức Giêsu rửa chân. Người nói: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ không được chung phần với Thầy”. Bởi nếu sự phản bội của Giuđa giết chết tình yêu trong trái tim ông, thì sự thẳng thắn của Phêrô sẽ giết chết tình yêu ấy trước.
Rửa chân cho các môn đệ, Đức Giêsu đã định nghĩa được tình yêu, hơn thế, còn là tình yêu vĩnh cửu, còn tạo ra những giây phút vĩnh cửu của tình yêu.

Bạn có thể làm điều gì để xây dựng hoà bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình. Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại.” Mẹ Têrêxa Calcutta, người thấm nhuần tình yêu Đức Giêsu đã nói như vậy.

   Jos Ngô Văn Kha CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới