Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi các bạn trẻ

Thứ Bảy, 14-01-2017 | 08:37:07

THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỞI CÁC BẠN TRẺ NHÂN DỊP TRÌNH BÀY TÀI LIỆU CHUẨN BỊ CHO HỘI NGHỊ CHUNG THƯỜNG KỲ LẦN THỨ XV CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

Các bạn trẻ quý mến của Cha,

Cha vui mừng thông báo với các con, vào tháng 10 năm 2018, một Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp để bàn về đề tài: “Người Trẻ, Đức Tin và Việc Phân Định Ơn Gọi.” Cha muốn các con là chú ý trọng tâm của hội nghị này, vì các con luôn ở trong trái tim cha. Hôm nay, tài liệu chuẩn bị này được gởi đến các con, một tài liệu cha tin tưởng trao cho các con như một “la bàn” trong hành trình tiến về Thượng Hội đồng.

Cha nhớ đến lời Chúa nói với Abraham: “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi” (St 12,1). Những lời này hôm nay đang nói với các con. Đây là những lời của một Người Cha đang mời gọi con cái “lên đường” tiến về một tương lai không biết rõ nhưng có một Đấng chắc chắn sẽ dẫn đưa đến sự thành toàn, một tương lai mà chính Ngài sẽ luôn đồng hành với các con. Cha mời gọi các con hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa đang vang lên trong trái tim của các con qua hơi thở của Chúa Thánh Thần.

Khi Chúa nói với Abram, “Hãy đi!”, Ngài muốn nói gì? Ngài chắc chắn không muốn nói về khoảng cách của Abram với gia đình của ông, hay bảo ông hãy rút khỏi thế giới này. Abram nhận được một lời mời gọi hấp dẫn, đầy thách đố, rời bỏ tất cả mọi sự và đi đến một vùng đất mới. “Vùng đất mới” ấy đối với chúng ta hôm này là gì, nếu không phải là một xã hội thân thiện và công bằng hơn, mà các con, những người trẻ đang khao khát mãnh liệt và mơ ước xây dựng khắp nơi đến tận cùng của thế giới?

Nhưng thật không may, ngày nay, “hãy đi!” cũng có một nghĩa khác, đó là lạm dùng quyền lực, bất công và chiến tranh. Rất nhiều người trẻ của các con đang gánh chịu hiểm hoạ thật sự của bạo loạn và buộc phải rời bỏ quê hương mình. Tiếng khóc của họ đã vang vọng lên tới Chúa, giống như dân Israel ngày xưa khi họ làm nô lệ và bị Pharaoh áp bức (x. Xh 2, 23).

Cha muốn nhắc nhớ các con lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ, khi các ông hỏi Chúa: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Ngài trả lời, “Đến mà xem” (Ga 1, 38). Chúa Giêsu nhìn các ông và mời các ông đi với Ngài. Các con trẻ thân mến, các con có chú ý đến cái nhìn này của Chúa Giêsu đang hướng về các con không? Các con đã nghe được lời mời gọi này của Ngài chưa? Các con có cảm thấy được thúc bách bước vào cuộc hành trình này không? Cha chắc rằng, mặc dù có đó tiếng ồn ào và sự lẫn lộn đang chiếm lĩnh thế giới này, lời gọi này của Chúa vẫn đang tiếp tục vang lên từ đáy sâu của trái tim các con, để nhờ đó khi các con mở tung trái tim mình ra thì niềm vui tuôn trào trong viên mãn. Điều này sẽ khả thi đạt được khi các con có những hướng dẫn chuyên môn. Các con sẽ học làm thế nào bước vào cuộc hành trình biện phân này, hầu khám phá ra chương trình của Chúa trên cuộc đời mình. Ngay cả khi cuộc hành trình này không chắn chắn và các con thất bại, thì Chúa, Đấng giàu lòng xót thương, sẽ vươn cánh tay của Ngài ra để đón lấy các con.

Tại Krakow, vào lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ vừa qua, cha đã hỏi các con nhiều lần: “Chúng ta có thể thay mọi thứ không? Và các con đã hô vang: “Có!”. Đó là tiếng kêu vang từ những trái tim trẻ trung của các con, những trái tim không thỏa hiệp với bất công và không thể chấp nhận thứ “văn hóa vứt đi”, cũng như không tham gia vào việc toàn cầu hóa sự dững dưng. Hãy lắng nghe tiếng gọi từ chính tâm hồn của các con! Ngay cả khi các con cảm thấy, giống như ngôn sứ Giêrêmia, một người trẻ còn thiếu kinh nghiệm, thì Chúa vẫn khuyến khích con hãy lên đường đến nơi Ngài sai các con: “Đừng sợ […], vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi” (Gr 1, 8).

Một thế giới tốt đẹp có thể được xây dựng lên như là một thành quả của nỗ lực, khao khát muốn thay đổi và lòng quảng đại của các con. Đừng sợ lắng nghe Chúa Thánh Thần, Đấng luôn đề xuất những chọn lựa táo bạo; đừng trì hoãn khi tương tâm của các con hỏi các con có dám liều bước theo Thầy Chí Thánh không. Hội Thánh cũng ao ước lắng nghe tiếng nói của các con, những bén nhạy và đức tin của các con, ngay cả những nghi ngờ và phê bình của các con. Hãy để tiếng nói của các con được lắng nghe, hãy làm cho tiếng nói ấy vang lên trong các cộng đoàn, và hãy để các mục tử linh hồn được lắng nghe tiếng nói của các con. Thánh Biển Đức thúc giục các đan sĩ tham khảo những anh em trẻ trước khi làm bất cứ quyết định quan trọng nào, vì “Đức Chúa thường mạc khải những điều tốt nhất cho người trẻ” (Luật Thánh Biển Đức, III, 3).

Đó chính là điều các con hãy có trên hành trình tiến về Thượng Hội đồng. Các anh em giám mục và cha mong muốn hơn nữa được “làm việc với các con vì niềm vui của các con” (2 Cr 1, 24). Cha dâng các con cho Mẹ Maria thành Nazareth, một thiếu nữ trẻ như các con, Đấng được Chúa mến yêu, vì thế Mẹ có thế cầm lấy tay các con và dẫn đưa các con đến với niềm vui ứng đáp cách quảng đại và trọn vẹn lại lời mời gọi của Chúa qua lời đáp: “Dạ con đây!” (x. Lc 1, 38).

Trong lòng mến của một người cha,

PHANXICÔ

Làm tại Vatican, ngày 13 tháng 1 năm 2017

Bảo Vinh chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới