Thứ bảy Tuần thánh: Sự thinh lặng của Thiên Chúa

Thứ Sáu, 14-04-2017 | 15:07:47

Sự thinh lặng của Thiên Chúa không có nghĩa là Người vắng mặt.

Sau chiến thắng của thập giá, hôm nay Giáo hội suy ngắm Đức Giêsu an nghỉ trong mộ mà theo đức tin, Người xuống cõi kẻ chết để chữa lành nguồn gốc của nhân loại, loan tin Ơn Cứu Độ cho những những công chính, và đợi điều đã hứa: “Sau ba ngày, Người sẽ sống lại” (Mc 8,31).

Một bài giảng cổ đã viết: “Hôm nay cõi đất chìm trong thinh lặng. Thinh lặng như tờ và hoàn toàn thanh vắng. Thinh lặng như tờ vì Đức Vua đang yên giấc. Cõi đất kinh hãi lặng yên vì Thiên Chúa đã ngủ say trong xác phàm”.

Người người tham dự cuộc hành hình hôm đó đã thấy Đức Giêsu chết trên thập giá. Từ đó về sau, không ai gặp thấy Người nữa, trừ những chứng nhân của Đấng phục sinh.

Người ta tưởng Chúa đã chết, tưởng đã giết được Chúa. Nhưng sự im lặng của Chúa không có nghĩa là Người vắng mặt, Người vẫn đang sống và hiện diện trong Giáo hội. Mọi người vẫn có thể gặp gỡ Người, bằng lòng tin, qua Lời Chúa và các bí tích.

Nhưng người ta không tin những chứng nhân, không cần chứng tá của Giáo hội. Họ ra sức triệt hạ Giáo hội, như tàn dư của lạc hậu và hủ hóa của những kẻ thống trị đàn áp và bóc lột, để kiến tạo một thế giới không có Chúa. Con người là Thiên Chúa của chính mình, không cần tuân thủ một ràng buộc nào nữa. Hãy sống tự do và tận hưởng. Chỉ có bản thân và đời sống là có ý nghĩa.

Vịn vào học thuyết Darwin về nguồn gốc các loài, những kẻ duy vật phủ nhận việc Chúa tạo dựng con người, mà chỉ là do tiến hóa, là kết quả phối hợp vật chất. Phần vật chất của con người là chính, tinh thần là phụ, là kết quả của hoạt động vật chất, do vật chất quyết định. Lương tri có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

Chúa đã chết, sự huyễn hoặc tôn giáo là sản phẩm độc hại của quá khứ. Vứt bỏ đức tin đi vì quyền năng con người bây giờ là trí tuệ, là khoa học. Với sự tự tin và tự phụ, khoa học tuyên bố có thể giải thích mọi bí ẩn của thế giới. Thiên đàng là trái đất này, con người phải tự nắm vận mệnh, không phải lệ thuộc vào một quyền năng siêu nhiên nào nữa.

Giết chết Thiên Chúa, kéo theo sự hủy bỏ những chuẩn mực căn bản, nền tảng tinh thần và luân lý giúp con người phát triển qua bao thế kỷ, xã hội mất phương hướng và khủng hoảng đạo lý. Để bù đắp lỗ hổng này, người ta cần cái gì đó không phải tôn giáo, mà lại như tôn giáo. Vì suy cho cùng, con người phải dựa vào những giá trị tinh thần để tìm ý nghĩa cho bản thân và đời sống. Thế là xuất hiện những kẻ tự “phong thần” mê hoặc con người. Họ là “thần”, lời họ là chân lý, đời sống là gương sáng, đạo đức họ là nền tảng luân lý, ý chí họ là sự cứu rỗi, và tin mừng giải phóng của họ đẩy người ta quay quắt trong địa vị và danh vọng, quyền lợi và hưởng thụ, nhục dục và những mánh khóe gian xảo…

Loại bỏ thẩm quyền đạo đức tối thượng đã đẩy xã hội và đời sống từ chỗ có trật tự và ý nghĩa, trở nên hỗn loạn hơn cả thuở hồng hoang. Loại bỏ đức tin chân chính để dựng nên một cái gì đó để tin, cuối cùng đưa cả xã hội vào chỗ mê tín và sống theo bản năng.

“Kẻ bịp bợm” xưng mình là Con Thiên Chúa, là Hằng Hữu đã chết, chết cả những lời tuyên bố “lố bịch”: “Tôi là sự sống lại và là sự sống. Ai tin tôi sẽ không phải chết, và dù có chết cũng được sống.” Nhưng rồi con người đi về đâu? Thế giới này rồi sẽ ra sao, sẽ đi về đâu? Phải chăng là mở ra một kỷ nguyên mới của tội lỗi và hư hỏng, của sa đọa và tàn ác chưa từng có trong lịch sử loài người?

Sự chết của Đức Giêsu là tiếng nói mạnh mẽ nhất. Sự thinh lặng của Thiên Chúa không có nghĩa là Người vắng mặt, là Người bỏ rơi Đức Giêsu, nhưng như những giây phút thiêng liêng lắng đọng nhất của một cuộc trùng phùng lạ lùng. Một cái ôm thần linh, thắm thiết nồng ấm giữa Chúa Cha và Người Con sau một thời gian xa cách, nếu nói được như vậy, và kèm theo những vong linh, là chiến lợi phẩm đoạt được của tử thần. (x. Ep 4,8)

Hôm nay cõi đất chìm trong thinh lặng. Trong bóng tối chết chóc bao phủ vạn vật, Người Tín Hữu đầu tiên, Đức Maria vẫn giữ được ngọn lửa đức tin sống động vào lời tiên báo của Đức Giêsu. Mẹ thinh lặng chuẩn bị đón nhận lời công bố Phục sinh trong niềm hân hoan và ngỡ ngàng. Cùng với Mẹ, trong “ngày không phụng vụ” này, người tín hữu được mời gọi thinh lặng đi vào cõi thâm sâu và chiêm niệm mầu nhiệm Đức Giêsu vào trong cõi kẻ chết, trong sự chờ đợi cuộc gặp gỡ mới với Chúa phục sinh.

Mặc kệ thế gian với những cuồng vọng và những hả hê của nó. Hãy cứ để Đấng Phục sinh tra vấn:

“Giết được Thiên Chúa rồi, rồi sẽ ra sao?

Ngươi sẽ đi về đâu, hỡi con người?”

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới