Thông báo về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình

Thứ Sáu, 23-09-2016 | 10:18:41

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 23/09/2016

Kính gửi:

–          Anh chị em tín hữu,

–          Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Ngày 30/6/2016 vừa qua, Công ty Thép Hưng Nghiệp Formosa, sau khi thỏa thuận ngầm với chính quyền Việt Nam, đã chính thức nhận trách nhiệm gây ra thảm họa môi trường biển Miền Trung cộng với mức bồi thưởng rẻ mạt 500 triệu đô la.

Cách làm thiếu khoa học, không đánh giá đúng mức độ thiệt hại, chưa thống kê con số thiệt hại cụ thể đã tự ý nhận tiền bồi thường cho thấy những khuất tất trong cách giải quyết thảm họa, nhất là cho thấy người dân thực chất chỉ là món hàng trao đổi của nhà cầm quyền với các nhóm lợi ích.

Điều đáng nói, cho đến hôm nay, người dân tại các tỉnh Miền Trung vẫn chưa nhận được bất cứ đồng tiền đền bù nào trong tổng số tiền 500 triệu đô la mà Formosa đã chi trả. Tại một số địa phương như Đông Yên, Kỳ Lợi, người dân chỉ nhận được một ít gạo mốc từ ngân sách gọi là đền bù thiệt hại.

Người dân xã Ky Lợi, Kỳ Anh đang kê khai thiệt hại. Ảnh: Internet

Người dân xã Ky Lợi, Kỳ Anh đang kê khai thiệt hại. Ảnh: Internet

Trước thảm cảnh thất nghiệp ngày càng cao, cuộc sống vô cùng khốn khổ, ngày 22/9/2016, linh mục Phê-rô Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên  và Luật sư Trần Vũ Hải, Hà Nội, cùng đại diện cho 1088 hộ dân tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đồng ký tên gửi Chính phủ và Quốc Hội yêu cầu xem xét để giải quyết nhanh chóng việc chi trả bồi thường thiệt hại, trong đó, số tiền yêu cầu bồi thường của từng hộ gia đình được tính: 1/ Thiệt hại thu nhập trung bình trên thực tế trong 6 tháng qua (từ đầu tháng 4 đến hết tháng 9). 2/ Thiệt hại tài sản vật chất dùng cho việc sản xuất kinh doanh. 3/ Tổn hại tinh thần. 4/ Thiệt hại thu nhập trung bình trong 5 năm tới do hậu quả tàn phá môi trường biển bởi Formosa gây ra”. Tổng mức bồi thường tạm tính khoảng 2.192.764.200.000 đồng.

Bên cạnh đó, ngày 26/9/2016 tới đây, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ cùng khoảng 600 hộ ngư dân lương giáo, những nạn nhân trực tiếp của thảm hoạ môi trường biển do Formosa gây nên, sẽ đồng loạt nộp đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để đòi minh bạch thông tin, yêu cầu Formosa đền bù thiệt hại.

Công đồng Vaticanô II trong Hiến chế Mục vụ về Hội Thánh trong thế giới hôm nay, đã khẳng định: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các đồ đệ Chúa Kitô. Và không có gì thực sự là của con người mà không gieo âm hưởng trong lòng các đồ đệ Chúa Kitô” (MV. Số 1).

Trong ý thức trách nhiệm của một Kitô hữu phải đồng hành với những đau thương của dân tộc mình, hiệp thông với quý linh mục và anh chị em ngư dân đang khổ đau ngày đêm khát khao tìm công lý, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng Chín, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 25/09/2016 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

  • Cầu cho nhà cầm quyền biết lo cho dân nước, minh bạch trong việc đền bù thiệt hại cho người dân các tỉnh Miền Trung, đồng thời, sớm đóng cửa Formosa theo như ý nguyện của người dân.
  • Cách riêng, cầu nguyện cho các anh chị em ngư dân, nạn nhân trực tiếp của thảm họa được đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống.

Xin kính mời anh chị em tín hữu và tất cả quý vị hiệp thông và tham dự.

Trân trọng,

Nhà thờ Thái Hà

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới