Thiên Chúa thực hiện các mối phúc cho ta (Suy niệm Tin mừng thứ Hai 06/06)

Thứ Hai, 06-06-2016 | 10:06:40

Hành động của Thiên Chúa chính là nền tảng và điều kiện làm nên giá trị cho các thái độ và hành động của con người.

Khi đón nhận, trong lòng tin, sứ điệp về Thiên Chúa và về hành động của Người, thì chúng ta sẽ có khả năng hành động theo cách thức được chỉ dẫn trong các mối phúc (Mt 5,1-12).

– Chúng ta sẽ có thể hiền lành, không cần phải tự khẳng định mình bằng bạo lực, bởi vì Thiên Chúa đã dành cho chúng ta một không gian sống an hoà: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”.

– Chúng ta sẽ có thể bị những đau khổ trong cuộc đời tấn công mà không trở nên cay đắng nghiệt ngã, vì Thiên Chúa sẽ ủi an chúng ta: “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an”.

– Chúng ta sẽ có thể hướng cơn đói và cơn khát của mình về sự công chính, chứ không phải hoang mang lo lắng về những nhu cầu phàm tục, vì Thiên Chúa sẽ bảo đảm cho chúng ta một cuộc sống viên mãn, no đầy: “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng”.

– Chúng ta sẽ có thể lân tuất và tha thứ cho người khác, chứ không khép kín và khắc nghiệt, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta và tha thứ mọi lỗi lầm của chúng ta: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

– Chúng ta sẽ có thể thuần khiết trong tâm hồn, hoàn toàn chỉ hướng về một mình Thiên Chúa mà thôi, vì Thiên Chúa sẽ cho chúng ta được trực tiếp gặp gỡ Người trong một cuộc gặp gỡ thiết thân: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”.

– Chúng ta sẽ có thể dấn thân xây dựng hoà bình mà không sợ những hệ luỵ bi thảm của cuộc dấn thân ấy, vì Thiên Chúa sẽ đưa chúng ta về sống trong gia đình của Người và được gọi là con Thiên Chúa: “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”.

– Chúng ta có thể chịu sỉ vả, bách hại, vu khống, thậm chí bị giết chết, chứ không đầu hàng trước những sức ép để cứu mình, vì Thiên Chúa toàn năng là vua và mục tử của chúng ta: “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”.

Rõ ràng là không thể đưa ra một danh sách những quy tắc sống mà không tuỳ thuộc vào lời công bố về hành động của Thiên Chúa. Nói cách khác, các mối phúc trước hết không phải là một chương trình hành động để nên thánh hay một bảng liệt kê các quy tắc hành xử, mà là một tin mừng về những gì Thiên Chúa thực hiện cho chúng ta.

Nguyễn Thể Hiện

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới