Thiên Chúa hằng chờ đợi để ôm lấy chúng ta

Thứ Năm, 12-05-2016 | 13:01:05

20160512-Tin-NguoiChaNhanHau_AnhĐức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng không có gì có thể lấy đi phẩm giá làm con Thiên Chúa của chúng ta.

“Ngay cả trong những giây phút đen tối nhất của cuộc đời, Thiên Chúa vẫn đang chờ đợi tôi, Thiên Chúa muốn ôm lấy tôi”, Đức Phanxicô nhắc nhở các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng 11/5 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài tiếp tục chia sẻ bài giáo lý tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài trở lại dụ ngôn người cha nhân hậu vui mừng chào đón đứa con trai hoang đàng của mình trở về bằng một tình yêu vô điều kiện và khoan dung tha thứ của Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói điều duy nhất mà người cha quan tâm lúc này đó là đứa con trai yêu dấu của ông, sau những tháng ngày ăn chơi trác táng, nay đã trở về, an toàn và khỏe mạnh và đây là điều làm cho ông cảm thấy vui mừng và quyết định mở tiệc ăn mừng. “Lòng nhân hậu của người cha vĩ đại biết bao! Lòng thương xót của người cha vô bờ bến, vô điều kiện, được thể hiện rõ ngay cả trước khi đứa con chưa kịp mở lời”, Đức Giáo hoàng nói.

Tội lỗi và sự bất xứng của đứa con trai ngỗ nghịch, theo Đức Phanxicô giải thích, đã hóa ra nhưng không trước sự tha thứ của người cha. Cái ôm nồng ấm và nụ hôn của người cha đã làm cho đứa con hiểu ra rằng anh luôn được nhìn nhận là con, mặc dù anh ta vô cùng bất xứng.

Không gì có thể lấy đi địa vị làm con Thiên Chúa của chúng ta

“Điều quan trọng là giáo huấn của Chúa Giêsu: địa vị làm con cái Thiên Chúa của chúng ta chính là hoa trái từ tình yêu Chúa Cha. Nó không phụ thuộc vào tài trí hay công trạng của chúng ta, và không ai có thể lấy đi địa vị vô cùng cao quý ấy, thậm chí là ma quỷ! Không ai có thể lấy đi phẩm giá này”, Đức Thánh Cha nói. Những lời dạy của Chúa Giêsu, khuyến khích chúng ta không bao giờ được tuyệt vọng.

“Cha nghĩ tới các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy con cái mình đang phải xoay sở trong những con đường nguy hiểm. Cha nghĩ tới các Linh mục quản xứ và các giáo lý viên đôi khi tự hỏi liệu công việc của họ có vô ích không? Nhưng Cha cũng nghĩ đến những người đang chịu cảnh tù tội, và cảm thấy tuyệt vọng vì cuộc đời thế là chấm dứt. Nghĩ tới những người đã lựa chọn sai lầm và không thể nghĩ đến một tương lai sáng lạng hơn và những người người đói khát lòng thương xót và sự tha thứ vì họ tin rằng họ không xứng đáng được như thế”, Ngài nói.

Không kể đến những trường hợp mà người ta tìm thấy chính mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, Thiên Chúa không bao giờ ngừng yêu thương và luôn luôn chờ đợi để chào đón và ôm lấy các con cái của Ngài trở về.

“Trong bất kỳ tình huống nào trong cuộc đời”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “Chúng ta không bao giờ được quên rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa, là con cái của Cha trên trời, là Đấng yêu luôn thương và chờ đợi chúng ta trở về với Ngài”.

Logic ngược của Chúa Giêsu

Đứa con trai út nghĩ cậu ấy xứng đáng bị trừng phạt vì tội lỗi tày đình của mình, còn đứa con trai cả lại tưởng rằng mình sẽ được cha trọng thưởng vì bao năm hầu cận ông. Tuy cả hai người con khác nhau một trời một vực, thế nhưng cả hai đều suy nghĩ theo lối logic trái ngược với logic của Chúa Giêsu. Họ nghĩ nếu mình làm tốt sẽ được thưởng và làm sai thì sẽ bị phạt. Đây không phải là logic của Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Hai đứa con có thể tự quyết định có hòa chung niềm vui của cha mình hay không, theo Đức Thánh Cha , Tin Mừng dạy chúng ta rằng tất cả chúng ta cần phải gia nhập vào ngôi nhà của Cha trên trời và chia sẻ niềm vui của Ngài.

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta hãy mở rộng tâm hồn để trở nên “thương xót như  Chúa Cha”!

Minh Tuệ(Theo ZENIT)

Tags: , , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới