Thiên Chúa ban cho chúng ta niềm vui mà không ai có thể lấy đi

Thứ Bảy, 07-05-2016 | 16:03:39

Tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói các tín hữu đừng ‘mất cảm giác’ trước những đau khổ nhưng hãy can đảm đối diện với nó.

pope3Các Kitô hữu đừng “mất cảm giác” hay mẫn cảm trước những nỗi đau nhưng hãy can đảm đối diện với nó vì biết rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta một niềm vui mà không ai có thể lấy đi.

Theo Radio Vatican, đây là trọng tâm bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Casa Santa Marta.

Đức Thánh Cha đã lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ về sự đau buồn sắp xảy ra, nhưng Ngài nói rằng nỗi buồn ấy sẽ được biến đổi sau này thành niềm vui mừng khôn tả. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy luôn duy trì niềm vui và hy vọng, ngay cả những lúc đau khổ.

Cụ thể, Đức Thánh Cha đã dùng hình ảnh người phụ nữ đang đau đớn lúc sắp sinh con.

“Người phụ nữ ấy đang phải đau đớn vì sắp sinh con, nhưng khi đứa bé chào đời, cô ta sẽ không còn nhớ tới những đau đớn ấy nữa”.

Cô ta tiếp tục hy vọng thông qua những đau đớn và sau đó cô vui mừng khôn xiết.

“Đây là tác động của niềm vui và hy vọng có thể có trong cuộc sống mỗi chúng ta, khi chúng ta đang đối mặt với đau khổ, khi chúng ta gặp rắc rối, khi chúng ta đang đau khổ. Nó không phải là mất cảm giác. Đau khổ vẫn là đau khổ nhưng nếu chúng ta biết can đảm đối diện và vượt qua bằng niềm vui và hy vọng thì chính những đau khổ ấy sẽ mở ra cho chúng ta niềm vui của một con người mới.

“Hình ảnh này về Thiên Chúa sẽ cho chúng ta niềm hy vọng lớn lao giữa những khó khăn của chúng ta: những khó khăn mà thường rất khủng khiếp, những khó khăn khủng khiếp thậm chí có thể làm cho chúng ta mất đức tin… Nhưng với niềm vui và hy vọng chúng ta can đảm tiến bước bởi vì sau khi cơn bão tố thì trời sẽ quang mây sẽ tạnh, giống như một người phụ nữ sau khi sinh con, cô ta sẽ quên đi mọi đau đớn vì một món quà tuyệt vời mới chào đời. Và Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng đây là một niềm vui vĩnh cửu sẽ không bao giờ hư mất”.

Hãy tự mở cửa tâm hồn với niềm vui và hy vọng

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng niềm vui mừng và hy vọng của người Kitô hữu sẽ luôn gắn liền với nhau và họ không nên nhầm lẫn với hạnh phúc hay sự lạc quan giản đơn.

“Một niềm vui mà không có hy vọng thì đơn thuần chỉ là một sự khoái trá, một hạnh phúc chóng qua. Một hy vọng mà không có niềm vui thì cũng không phải là hy vọng mà đơn thuần cũng chỉ là một sự lạc quan lành mạnh.

“Niềm vui và hy vọng luôn luôn đi đôi với nhau và cả hai đều tạo nên niềm vui lớn lao mà Giáo hội trong cử hành phụng vụ phải cất tiếng: “Hãy vui lên hỡi toàn thể Giáo hội! Hãy vui lên – mà không cần hình thức. Bởi vì khi có một niềm vui lớn lao, không có hình thức, chỉ cần vui lên”.

Niềm vui và hy vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, phụ thuộc vào nhau để phát triển và Ngài kêu gọi các Kitô hữu để mở ra đối với tha nhân với hai đức tính này.

Niềm vui vĩnh cửu

“Những con người vui mừng không bao giờ đóng cửa tâm hồn mình: niềm hy vọng làm cho họ mở toang cánh cửa tâm hồn mình, giống như một mỏ neo bám vào bờ chính là Thiên đàng và sẽ kéo chúng ta lên. Hãy mở cửa tâm hồn mình, với niềm vui mừng và hy vọng”.

Niềm vui của con người có thể bị lấy đi bất cứ lúc nào, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo, nhưng niềm vui mà Chúa Giêsu ban tặng là niềm vui vĩnh cửu và không ai có thể lấy đi.

“Niềm vui ấy luôn hiện diện”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “ngay cả trong giây phút tưởng chừng như đen tối nhất”.

Minh Tuệ (Theo Zenit)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới