Thêm 200 gia đình Kitô trở về Mosul và Bình nguyên Ninive

Chúa Nhật, 15-11-2020 | 00:06:11

Trong những tuần gần đây và những ngày tiếp theo, khoảng 200 gia đình Kitô giáo tản cư lánh nạn đã trở về hoặc chuẩn bị quay trở lại nhà của họ, trong các khu phố của Mosul, các thành phố và ngôi làng của Bình nguyên Ninive.

Các Kitô hữu Iraq trong một cử hành phụng vụ (ANSA)

Tin tức liên quan đến việc trở lại quê hương của một nhóm lớn người tị nạn thuộc các cộng đoàn Kitô giáo địa phương đến từ Zuhair Muhsin al Araji vào thứ Tư 11/11, và đã được xác nhận bởi Najim al Jubouri, Thống đốc tỉnh Ninive. Cụ thể, có khoảng 90 gia đình Kitô giáo đang trở lại Mosul và đang lấy lại quyền sở hữu nhà của họ ở Thành phố Cổ và ở phía đông thành phố, sau khi điều kiện an ninh và các dịch vụ đô thị được khôi phục.

Từ tháng 6 đến 8/2014, các gia đình Kitô giáo đã phải rời bỏ nhà cửa, khi Mosul và một phần lớn tỉnh Ninive bị rơi vào sự kiểm soát của các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Các Kitô hữu đã tìm được nơi ẩn náu phần lớn ở khu vực tự trị của Kurdistan thuộc Iraq và đặc biệt ở vùng ngoại ô Erbil, thủ phủ Kurdistan. Vào tháng 9/2017, vài tuần sau khi Mosul được giải phóng hoàn toàn khỏi chế độ thánh chiến do Nhà nước Hồi giáo áp đặt, chính quyền địa phương đã thông báo sự trở lại của 1400 gia đình Kitô giáo tị nạn, tập trung ở vùng Bình nguyên Ninive.

Giờ đây, việc trở lại của hàng chục gia đình Kitô giáo thể hiện một dấu hiệu an ủi, mặc dù khi tính theo tỷ lệ phần trăm, số người quay trở lại còn rất thấp. Hầu hết các gia đình buộc phải chạy trốn trong những năm các phần tử thánh chiến cầm quyền dường như không có ý hướng quay trở lại nơi họ đã bỏ đi, sau khi đã tìm được một nơi ở mới ở Erbil hoặc trong vùng Dohuk, hoặc sau khi đã tìm được cách di cư ra nước ngoài.

Ngọc Yến – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới