Thầy Peter Tabichi - Tu sĩ Dòng Phanxicô người Kenyan đạt giải Giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

Thứ Tư, 27-03-2019 | 06:15:18

Thầy Peter Tabichi, một Tu sĩ Dòng Phanxicô và một giáo viên, đã giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu trị giá 1 triệu USD hôm Chúa nhật 24/3 tại một buổi lễ tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Thầy Peter Tabichi dòng Phanxicô thắng giải giáo viên giỏi nhất thế giới

Thầy Peter Tabichi được chọn trong số 10 000 đề cử đến từ 179 quốc gia. Chiến thắng của Thầy Tabichi đã được công bố tại Diễn đàn Kỹ năng và Giáo dục Toàn cầu cuối tuần qua.

Thầy Peter dạy Toán và Vật lý tại một trường học ở vùng nông thôn Kenya ở Pwani Village, Trường Trung học Cơ sở Keriko. Trường học này nằm trong khu vực bán khô cằn xa xôi hẻo lánh của Thung lũng Rift của Kenya. Trường học này chỉ có một máy tính để bàn, Internet kém và tỷ lệ người học – giáo viên là 58: 1. Gần như tất cả học sinh của Thầy Peter đều xuất thân từ những gia đình nghèo, và gần một phần ba trong số cấc học sinh này là những đứa trẻ mồ côi hoặc mồ côi cha hoặc mẹ.

Người học phải đối mặt với nhiều thử thách

Các học viên tại trường học của Thầy Tabachi phải đối mặt với nhiều thử thách. Sống trong một khu vực dễ bị hạn hán, nhiều đứa trẻ đi học mà bụng đói. Tình trạng lạm dụng ma túy, vấn đề mang thai ở tuổi vị thành niên, tình trạng bỏ học sớm, kết hôn sớm ở trẻ em và tự tử là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, tại trường Trung học cơ sở Keriko, số lượng đăng ký theo học đã tăng gấp đôi, và nhiều học viên hiện đang theo học Đại học và Cao đẳng. Đặc biệt, các trẻ em gái, hiện đang học tập cách rất tích cực.

Người ta cũng cho biết rằng Thầy Peter đã thường xuyên quyên góp 80% tiền lương của mình để giúp đỡ những học viên nghèo.

Năm ngoái, Thầy Peter đã cố vấn cho các học viên của mình thông qua Hội chợ Triển lãm Khoa học và Kỹ thuật Kenya 2018 – nơi mà các sinh viên đứng đầu trong một cuộc thi đấu quốc gia thuộc thể loại trường công.

Việc chứng kiến những học sinh của mình lớn lên trong sự tự tin chính là niềm vui lớn nhất của Thầy Peter

Varkey Foundation đã trích dẫn những lời của Thầy Peter: “Việc chứng kiến các học viên của tôi phát triển về mặt kiến thức, các kỹ năng và sự tự tin chính là niềm vui lớn nhất của tôi trong công việc giảng dạy! Khi họ trở nên kiên cường, sáng tạo và làm việc hiệu quả trong xã hội, tôi cảm thấy hết sức hài lòng vì tôi đóng vai trò như là người tạo ra vận mệnh của họ và là chìa khóa mở ra tiềm năng của họ theo cách thú vị nhất”.

Thầy Peter đã sử dụng tài liệu giáo dục trực tuyến trong các lớp học của mình, một nhiệm vụ quả là vô cùng khó khăn do kết nối Internet cực kỳ kém trong khu vực. Thầy Peter hay ghé thăm các quán cà phê Internet khác nhau để tải xuống những nội dung để sử dụng trong lớp học Offline.

Việc giảng dạy một kèm một cho những học viên đạt kết quả thấp

Thầy Tabachi và bốn đồng nghiệp cũng cung cấp cho các học viên đạt kết quả kém các môn Toán và Vật lý trong các lớp học ngoài giờ, và vào cuối tuần, nơi mà Thầy Peter đến tận nhà thăm hỏi và gặp gỡ gia đình của các em để xác định những thách thức mà các em gặp phải.

Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu đã được Quỹ Varkey thiết lập để tăng cường sự tôn trọng, khen thưởng và tôn vinh các giáo viên trên toàn thế giới. Varkey Foundation đã làm điều này bằng cách làm tỏa sáng những giáo viên tuyệt vời cũng như chia sẻ những câu chuyện đáng chú ý của họ. Cuối cùng, mục đích cũng chính là để nhằm truyền cảm hứng cho các ứng viên tốt nhất có thể tham gia vào nghề giảng dạy.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới