Thầy Giuse Võ Văn Tuệ, một tu sĩ chói ngời nhân đức và trọn đời trung tín

Thứ Ba, 26-04-2016 | 15:57:56

Đang bận công tác ở nước ngoài, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R. không thể cử hành Thánh Lễ an táng thầy Giuse Võ Văn Tuệ, vừa được Chúa gọi về tại Hà Nội, hưởng thọ 91 tuổi, trong đó có 65 năm là tu sĩ DCCT. Dưới đây là những lời chia sẻ của Cha Giám Tỉnh về thầy Giuse Võ Văn Tuệ, một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chói ngời nhân đức và trọn đời trung tín:

thay-tue1

“Tôi biết thầy Tuệ trong Nhà Dòng từ thời còn là Đệ Tử và trong suốt thời gian dài phục vụ Đệ Tử Viện của thầy, tôi nhận thấy nơi thầy một con người phục vụ tận tâm. Dù sống với các anh em đệ tử nhỏ tuổi và còn nhiều thiếu sót nhưng thầy luôn tỏ ra điềm đạm và hiền hòa trong cách cư xử cũng như hướng dẫn các em đệ tử cách tận tình. Đời sống của thầy trong những năm tháng khủng hoảng ơn gọi trong Dòng cũng rất ổn định. Không ai than phiền và chê trách được điều gì về lối sống mẫu mực của thầy.

Là một tu sĩ chân chính, thầy luôn sống tinh thần vâng phục cách triệt để, không hề than thở về nơi mình được chuyển đến hay tiếc nuối nơi mình phải rời đi. Với cung cách khiêm tốn, thầy được mọi người kính trọng và yêu mến. Thầy chu toàn công việc một cách chu đáo và nhiệt tình. Bằng nếp sống khó nghèo đích thật của Tin Mừng, thầy đã không tìm những tiện nghi để hưởng thụ mà luôn tìm kiếm sự đơn sơ để sống lời khấn cách xứng hợp. Dù trong những ngày tháng khó khăn của thời bao cấp, thầy cũng không lo tích góp tìm kiếm sự an toàn.

Thầy cũng nêu gương một đời sống trong sáng và thanh khiết. Thầy luôn trung thành với ba lời khấn cách vui tươi và thanh thoát.

Đặc biệt trong những ngày tháng phải đi về một vùng kinh tế khi Nhà Dòng Thủ Đức bị giải tán, thầy đã can đảm đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Phải lao động cực nhọc nhưng thầy vẫn luôn sống vui tươi và tin tưởng. Thầy tìm cách về với cộng đoàn Nhà Dòng khi có dịp và thầy đã trở lại sống tại Nhà Mai Thôn với anh em khi hoàn cảnh cho phép.

Dù đã cao tuổi nhưng thầy vẫn sẵn sàng vui vẻ đến bất cứ nơi nào Bề Trên gửi đi. Là một bệnh nhân những năm tháng cuối đời, thầy vẫn luôn có mặt và hiệp thông với cộng đoàn trong các sinh hoạt. Nếu có dịp gặp anh em nào ghé đến cộng đoàn, thầy vẫn luôn cố gắng nói dù lời nói không rõ ràng và với ánh mắt nhìn cách sinh động làm cho mọi người hiểu rõ niềm khao khát hiệp thông của thầy.

Thầy đã lên đường về với Chúa vì tuổi già và bệnh tật sau khi được sự săn sóc hết tình của anh em Nhà Hà Nội. Thầy đã để lại cho chúng ta, những thế hệ đi sau, một mẫu gương sáng ngời của một đời hiến mình cho Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Gương sống của một tu sĩ như thầy sẽ tiếp tục gợi hứng cho những người trẻ muốn sống đời tu sĩ thừa sai, để chúng ta hiểu rằng sống triệt để cho ơn gọi mà Chúa mong muốn cho đời mình sẽ làm trổ sinh những hoa trái dồi dào của ơn cứu độ chứa chan.

Cảm tạ và ngợi khen Chúa đã ban cho Dòng chúng ta một tu sĩ chói ngời nhân đức và trọn đời trung tín.”

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ sinh năm 1925, gia nhập DCCT năm 1948, khấn dòng năm 1950. Thầy đã được Chúa gọi về lúc 23:30 đêm Chúa Nhật 24/4/2016. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà – Hà Nội, vào lúc 9:00 sáng thứ Tư 27/4/2016.

N.H.

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới