Thành quả chuyến viếng thăm Georgia của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ Sáu, 21-10-2016 | 18:53:47

21-10-2016 REUTERS1743676_Articolo

Gần ba tuần sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cộng Hoà Georgia, Đại sứ của nước này tại Tòa Thánh cho biết chuyến đi đánh dấu một bước quan trọng trên con đường hướng tới viêc hội nhập gần hơn với phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn nhìn lại những thành quả từ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, Đại sứ Tamara Grdzelidze cũng đã nhấn mạnh sự tăng trưởng kinh tế đáng kể tại đất nước mà bà đã chứng kiến kể từ khi kết thúc chế độ Xô Viết cách đây 25 năm.

Đại sứ Tamara cho biết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là một trong những “khoảnh khắc sáng chói nhất trong lịch sử gần đây của chúng ta”. Đồng thời bà cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã được người dân Georgia đón nhận cách nồng nhiệt.

Bà cho biết người Công giáo chỉ chiếm 1% trong tổng số 3,7 triệu dân, hầu hết thuộc Giáo Hội Chính Thống.

Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng nước Cộng Hòa Xô viết trước đây “rõ ràng muốn hướng đến châu Âu, tới Tây phương cũng như muốn trở thành một phần của những giá trị Tây phương cũng như những nguyên tắc mà các quốc gia tại châu Âu và Bắc Mỹ đang sở hữu”.

Từ quan điểm chính trị này, cũng như từ quan điểm về mục vụ, bà cho biết, “Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là chuyến viếng thăm rất quan trọng”, như Thủ tướng nước này đã nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn hôm trước cuộc bầu cử quốc hội tại Georgia hôm 8/10 vừa qua.

Đại sứ Grdzelidze nhớ lại rằng Georgia khoảng 100 năm đã bị sát nhập vào đế chế Nga và sau đó chỉ được hưởng hai năm độc lập, trước khi chế độ Xô Viết lên nắm quyền. Trong khi “sự sụp đổ” của nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao vào cuối thời kỳ Xô Viết – bà cho biết – mức sống tối thiểu của người dân Georgia hiện đã giảm từ hơn 42% năm 2012 xuống còn 32% vào năm 2014. Hiện cũng đã có sự giảm sút tỷ lệ thất nghiệp và sự gia tăng GDP, bà cho biết.

Đại sứ cũng ca ngợi những nỗ lực của tổ chức Caritas trong việc giúp đỡ cho những gia đình nghèo nhất tại Georgia. Đó là những gia đình những cựu giáo viên từ thời Liên Xô vốn không thể thích nghi với tình hình kinh tế mới hiện nay.

Hiện nay – bà cho biết – nền kinh tế Georgia đã có được những đầu tư đáng kể đối với sự phát triển của các doanh nghiệp lớn hơn, trong khi các doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ bởi chính phủ cũng như các quỹ quốc tế”.

Nông nghiệp là “điểm mạnh của chúng tôi” – bà Đại sứ cho biết – hiện Georgia cũng đã xuất khẩu một số sản phẩm sang thị trường châu Âu.

Một nguồn thu nhập quan trọng từ du lịch – bà Đại sứ cho biết – kể từ tháng Giêng đến tháng 9/2016, Georgia đã tiếp đón 4.879.000 du khách tới nước này để được tận hưởng “nguồn ẩm thực phong phú, các loại rượu ngon cũng như nhiều danh lam thắng cảnh”. “Du lịch là đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho Georgia hiện tại và đặc biệt là trong tương lai sắp tới”, bà cho biết.

Minh Tuệ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới