Thánh lễ an táng Cha Antôn Nguyễn Văn Trung CSsR_Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thứ Năm, 05-12-2019 | 02:03:21

Cả thế giới ngưỡng mộ Bậc Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với 13 năm 4 tháng tù trong đó có 9 năm biệt giam thì Dòng Chúa Cứu Thế nhỏ bé cảm phục lòng kiên cường của cha Antôn Nguyễn Văn Trung với 13 năm tù chịu đựng mọi gian nan. 2 con người sinh ra và lớn lên ở 2 vùng đất khác nhau nhưng cùng ngồi tù như nhau và điểm chung nhất đó chính là lòng khiêm nhường chịu đựng mọi đau khổ và không hề kêu than.

Thật thế, ai nào đó đã hơn một lần tiếp xúc với Cha Cố Antôn Nguyễn Văn Trung đều nhận ra sự hiền lành và khiêm nhường đến độ khó hiểu nơi Cha. Và, không chỉ Cha và anh em dòng tộc Cha cũng vậy. Hình ảnh của 4 anh em linh mục và 1 nữ tu trong nhà Cha cũng thế, nhất là Cha Gioakim Nguyễn Văn Hiếu – anh ruột Cha Antôn – về nhà Cha tròn 5 năm sau một thời gian dài phục vụ ở giáo xứ Thủ Thiêm trong hình ảnh cụ già chuyên mặc áo chùng thâm ra đường sau biến cố 1975.

13 năm tù – 13 năm đau khổ – 13 năm gian nan thử thách và sau đó 5 năm phải về ở với con cháu tại Thủ Thừa – Long An vì chưa được tự do. Mãi đến 1993 Cha mới được về với ngôi nhà Mẹ của mình để tiếp tục sứ mạng linh mục.

Con đường mà như Cha Antôn nói Cha đi đúng và nếu chọn lại Cha vẫn chọn với xác tín và niềm vui. Cuộc đời Cha với  93 năm làm con Chúa trên dương thế, 68 năm sống lời khấn Dòng và 61 năm thi hành sứ vụ linh mục.

Cha Antôn đã diễn tả cuộc đời ngài bằng những lời khiêm tốn sau đây: “Tôi ý thức tôi là một tu sĩ bình thường, một linh mục bình thường. Tôi sống bình thường và làm những công việc bình thường”.

Và Cha dâng lời ca ngợi Chúa như sau: “Tạ ơn Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp”. Sau cùng, Cha nói: “Tôi cảm nhận mình đi đúng đường, không có gì để hối tiếc. Nếu cần chọn lại, tôi sẽ vẫn chọn con đường tôi đã đi”.

Với tất cả tâm tình dành cho người ông, người cha gần như là anh cả trong Tỉnh Dòng, nhiều Cha sau khi từ xa về tham dự Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho ông Cố Đaminh của Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông ở giáo xứ Thái Xuân đã đổi hướng về cộng đoàn để về Nhà Mẹ hiệp thông dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha cố Antôn.

6 g sáng hôm nay, 4 tháng 12 năm 2019, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và nhiều linh mục, tu sĩ cũng như cộng đoàn dân Chúa đã quây quần bên Cha để dâng Thánh Lễ tạ ơn cũng như cầu nguyện cho Cha Cố Antôn.

Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích cũng đã quay về kịp chủ tế Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố Antôn ngay sau khi dâng Lễ an táng cho ông cố Đaminh và nhất là từ Quảng Ngãi để dâng Lễ an táng cho Cha Cố Phaolô Nguyễn Thọ.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse Tiến Lộc dựa vào mời cộng đoàn có tin điều Mácta nói : “Con tin Thầy là Đấng đã đến trong thế gian”. Kèm theo đó, Cha mời cộng đoàn thinh lặng và xác tín Cha Antôn vào nơi vĩnh hằng nếu như ta bám chặt vào Chúa.

Cha Giuse nói đến chuyện mầu nhiệm trút bỏ vinh quang tự hủy diệt thân mình, không còn giữ cho mình cái gì như Alexander đại đế ngày hấp hối truyền cho các bác sĩ danh tiếng đến dự lễ tang và lấy tiền cho người nghèo … ngày lìa đời ra trước tòa Chúa như Mt chương 24 và 25 là bài thi vấn đáp cuối cùng : “Khi ta đói các ngươi có cho ta ăn không”. Ai trả lời có thì vào Nước Trời, ai không thì rớt. Bài thi này bà nhà quê và em bé có thể đậu nhưng những nhà thần học và quốc trưởng rớt.

… Chính lúc chúng ta lìa đời thì ngày chúng ta nhận lời khấn bỏ mình ra không … Chúng ta cùng cầu nguyện.

Cha Giuse nhắc lại hình ảnh của Cha Antôn khi về với cộng đoàn và gắn với cộng đoàn, tinh thần của Cha Antôn : Hãy học cùng Thầy vì Thầy có lòng hiền lành. Cha Antôn được điểm 10 vì không bao giờ to tiếng với ai, nhẹ nhàng từ bước đi với lời dạy dỗ …

Nhờ lời cầu của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Thánh Anphongso, Cha Anton Trung và cả chúng ta từ bỏ vinh quang, theo Chúa đến cùng. Ngợi khen Đức Giêsu và Đức Bà Maria bây giờ và cho đến muôn đời.

Thánh Lễ kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Sau đó, Cha Antôn được đưa đến Bình Hưng Hòa để nơi đây ngọn lửa thiêu đốt sẽ thiêu đốt Cha Antôn như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa.

Hình ảnh của một cụ già âm thầm lặng lẽ phục vụ Chúa đến hơi thở cuối cùng vẫn còn đó trong tâm khảm của những người trẻ như bỉ nhân và nhất là nhân cách sống như một tu sĩ hèn mọn mà Cha Antôn đã chọn và đã sống. Xin Cha khi ở gần bên Chúa thương cầu nguyện cho Dòng Chúa Cứu Thế cũng như bỉ nhân luôn sống hiền lành và khiêm nhường như Cha đã sống trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Lm Anmai CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới