Thánh lễ an táng Bà cố Maria Vũ Thị Nụ, thân mẫu Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm CSsR

Thứ Bảy, 09-11-2019 | 16:11:18

Xuân Lộc (08/11/2019): Sáng nay, vào lúc 8g30 diễn ra Thánh lễ an táng Bà cố Maria Vũ Thị Nụ thân mẫu Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm, Dòng Chúa Cứu Thế tại Giáo xứ Võ Dõng, Gp. Xuân Lộc. Chủ tế thánh lễ hôm nay, do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, cùng đồng tế có Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Bề trên, quý Cha trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc, tổng cộng gần 100 linh mục cùng đồng tế thánh lễ an táng cho Bà cố Maria. Ngoài ra, còn có quý Thầy Học viện DCCT, quý nam nữ tu sĩ, thân nhân, giáo dân giáo xứ Võ Dõng, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn cùng sốt sáng hiệp dâng thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng.

Mở đầu thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đọc hai lá thư phân ưu, thứ nhất của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong đó có sự hiệp ý của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân. Thứ hai là thư phân ưu của Đức Cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giám quản Tổng giáo phận Sài Gòn. Sau khi lắng nghe những tâm tình phân ưu, Đức Cha Gioan bắt đầu dâng thánh lễ với tâm tình tri ân Thiên Chúa, Đức Cha nhắc đến ‘sự hiện diện của Bà cố trong giáo xứ từ khi thành lập, có một người con là linh mục là Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm, lại là tháng 11 dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Như vậy, Bà cố đang nằm trong trung tâm của tình yêu Thiên Chúa, trong sự hiện diện của tất cả mọi người hôm nay’. Đức Cha mời gọi mọi người cầu nguyện cho Bà cố sớm hưởng thánh nhan Thiên Chúa.

Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ an táng hôm nay là Cha Giuse Hoàng Phúc, DCCT. Được gợi ý từ các bài đọc sách Gióp (19,1.23-27a), thư gửi tín hữu Rôma (5,5-11) và đặc biệt là Tin Mừng Gioan (6,37-40). Cha Giuse chia sẻ về tâm tình của ông Gióp với một lòng tin tưởng mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh, đó là niềm tin của người công chính bị áp bức nhưng Thiên Chúa hằng sống luôn bênh vực họ và đó cũng chính là niềm hy vọng của mọi Kitô hữu. Trong bài đọc 2, Cha Giuse nhắc đến niềm trông cậy mà thánh Phaolô gợi ra cho tín hữu Rôma, một niềm trông cậy vững chắc vì có bằng chứng bởi Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta còn là những kẻ tội lỗi. Niềm trông cậy ấy được Bà cố Maria sống trong suốt cuộc hành trình 93 năm làm người và làm con Thiên Chúa. Sau khi chia sẻ về niềm hy vọng, niềm cậy trông, Cha Giuse tiếp tục chia sẻ về niềm tin vào Đấng Phục Sinh qua lời của Chúa: “Ai sống tin tưởng cậy trông vào Chúa Con thì được sống muôn đời, và Người sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (x. Ga 6,40). Bà cố Maria đã sống niềm hy vọng, niềm cậy trông và niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và tương lai về sự sống đời đời đã hiện diện trước mắt Bà cố, khi Bà cố được diện kiến Đấng mà cả cuộc đời Bà cố mong chờ.

Sau lời nguyện giáo dân, thánh lễ tiếp tục diễn tiến trong bầu khí cầu nguyện trang nghiêm. Cuối thánh lễ, Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm nói đôi lời cảm tạ đại diện cho gia đình, con cháu của Bà cố Maria. Cuối cùng, nghi thức tiễn biệt được Cha chánh xứ Giáo xứ Võ Dõng cử hành, để nói lên tâm tình của một vị mục tử đối với giáo dân trong Giáo xứ của mình.

Tạ ơn Thiên Chúa về “chiếc đèn cạn dầu” là Bà cố Maria, vì ánh lửa đức tin đã được chiếu sáng trong gia đình, trong khu xóm và trong suốt cả cuộc đời của Bà cố. Từ nay, ánh sáng đức tin của chiếc đèn lại bừng cháy một lần nữa trong niềm hy vọng phục sinh, trong cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi nơi mà Bà cố được đổ đầy tràn tình thương và sẽ không bao giờ còn phải cạn vì đó là sự sống đời đời trong Nước Chúa.

 

 

 

 

 

 

Sài Gòn ngày 08/11/2019

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

Photo Quang Trọng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới