Thánh Giêrađô với các bệnh nhân

Thứ Bảy, 15-10-2016 | 17:30:11

Thánh Giêrađô là một vị thánh thật sự gần gũi thân thương với những anh chị em đang phải chịu những đau đớn, khiếm khuyết về thể xác và tinh thần.

Thanh GerardoCả cuộc sống của thánh Giêrađô là một lời ca tụng tình thương của Chúa qua việc hãm mình nhiệm nhặt, đón nhận mọi đau khổ trong bình an và tình yêu đối với Chúa Giêsu. Sống tất cả những điều đó, thánh Giêrađô muốn dâng lên cho Thiên Chúa vì tình thương bao la của Người đã tặng ban cho nhân loại qua Con của Người – Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Thánh Giêrađô có lòng yêu mến đặc biệt với những người đau khổ

Đau khổ tự nó là một điều đi ngược lại với dự định tốt đẹp của Thiên Chúa khi tạo dựng vũ trụ. Con Thiên Chúa đến trần gian không phải để cất đi gánh nặng của đau khổ nhưng mở ra cho chúng ta một con đường để chiến thắng. Chính bản thân Người đã phải mang lấy những nỗi thống khổ của chúng ta và đem đóng đinh nó vào thập giá. Chúa Giêsu đã chiến thắng tử thần để phục sinh vinh hiển. Người đã không lý giải về đau khổ nhưng Người mang đến một con đường để giải thoát.

Chắc chắn thánh Giêrađô hiểu điều này cách rõ nét, cho nên ngài có lòng yêu mến thập giá cách đặc biệt.

Thánh nhân thường xuyên cầu nguyện xin cho mình được yêu mến thập giá Chúa Kitô. Yêu mến thập giá có nghĩa là nên giống Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá; điều đó cũng có nghĩa là sẵn lòng chịu mọi đau khổ vì Người.

Tâm hồn của thánh nhân như vậy cho nên Giêrađô yêu mến người nghèo khổ, các bệnh nhân, những người túng thiếu… một cách rất tự nhiên như những gì ngài khắc ghi trong lòng. Lời thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma nói rằng: “Anh em hãy vui với người vui, khóc với người khóc.” (Rm 12,18). Thánh Giêrađô đã sống như vậy từ khi còn nhỏ, cho tới khi được sống và chết trong Nhà Dòng. Mọi lúc, mọi nơi ngài đều yêu mến anh chị em, đặc biệt là những người nghèo khổ, bệnh tật phần hồn, phần xác.

Thánh Giêrađô làm nhiều phép lạ cho những người đau khổ, túng thiếu và tội lỗi

Thanh Gerardo M

Thánh Giêrađô làm rất nhiều phép lạ để giúp những người đau yếu bệnh tật, những người già cả cô thế cô thân, những gia đình nghèo khó và cả những người cứng lòng không chịu ăn năn sám hối vì tội lỗi của mình.

Muốn mình trở nên nghèo giữa những người nghèo, thánh nhân đã xin phép Cha Bề trên để được cùng đi ăn xin với họ, để được cảm nghiệm cảnh không nhà không cửa và phải ngủ đầu đường xó chợ. Thánh nhân muốn trở nên giống như một Giêsu nghèo, Đấng đã tuyên bố: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu.” (Mt 8,20).

Trong những con người khốn khổ đó, hình ảnh của Chúa Giêsu hiện lên rõ nét và thánh nhân đem lòng yêu mến họ rất mực.

Cho dù thánh Giêrađô làm rất nhiều phép lạ nhưng thánh nhân luôn muốn ẩn mình khiêm nhường. Thánh nhân đã thốt lên: “Lạy Chúa, Chúa ban những ơn lạ cho con, rồi lại để thiên hạ biết. Sao Chúa không giấu đi? Con chỉ là hạt cát trong tay Chúa, xin Chúa đừng đề cao con”.

Mọi phép lạ ngài thực hiện đều giúp người lãnh ơn hướng đến lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ. Rất nhiều lần, người ta đã cảm ơn ngài rối rít, nhưng cũng chừng ấy lần, ngài muốn người ta cảm tạ Chúa và Mẹ Maria. Ngài đã nói: “Chính Chúa và chỉ một mình Chúa có quyền làm phép lạ. Bà con hãy tạ ơn Người”.

Một mẫu gương sáng chói về lòng yêu mến thập giá Chúa Kitô

Thánh GieradoLời của thánh Phêrô dạy chúng ta rằng: “Chúa Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người… ” (1 Pr 2,24). “Dõi bước theo Người”… chính là vác thập giá mỗi ngày và cùng bước đi với Ngài trên con đường Người đi.

Thánh Phaolô thấu đã hiểu mầu nhiệm thập giá và ngài đã thốt lên: “Vấn đề là được biết chính Chúa Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người, trong cái chết của Người” (Pl 3,10). Và thánh nhân đã hân hoan khi nói rằng: “Tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Chúa Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Cl 1,24).

Thánh Giêrađô suy gẫm về mầu nhiệm thập giá và thánh nhân đã đem lòng yêu mến tha thiết. Giêrađô luôn biết rằng, đau khổ tự nó đi ngược lại một Thiên Chúa của tình yêu – hạnh phúc – bình an, nhưng Giêrađô cũng biết rằng, con đường thập giá lại là con đường đưa tới vinh quang phục sinh.

Thánh Giêrađô đã than thở với Chúa Giêsu rằng: “Lạy Chúa, con nghĩ là Chúa đã trở nên điên khùng khi ở lại với chúng con, dù chúng con bội bạc, vô ơn! Ôi, Chúa của con, con muốn thành đứa điên khùng vì lòng mến Chúa.”

Vâng, Giêrađô muốn điên khùng vì Giêsu đã thể hiện tình yêu trọn vẹn và vĩnh cửu khi chịu chết trên thập giá. Giêrađô muốn giống Giêsu để được hưởng vinh quang cùng Giêsu.

Kinh cầu cùng Thánh Giêrađô

Lạy Thánh Giêrađô,  trong suốt cuộc đời mình, ngài đã mở rộng tay giúp đỡ những người bất hạnh và nghèo khổ chung quanh ngài. Xin ngài giúp đỡ con trong lúc ngặt nghèo này.

Xin cho con được ơn hiểu biết  để nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu trong những đau khổ và phiền toái của người khác. Xin đừng để những nhu cầu khẩn thiết của con làm cho con chỉ biết nghĩ đến mình. Theo gương của ngài, biết kết hiệp lời cầu nguyện và những đau khổ của con với Chúa Giêsu trên Thánh giá. Xin cho con được biến đổi thành một con người biết yêu thương và có lòng trắc ẩn. Lạy Thánh Giêrađô, xin cầu bầu cho con. Amen.

 Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, C.Ss.R

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới